Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hiện có 11.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó 5.000 ha rừng dễ cháy. Gần như năm nào cũng xảy ra các vụ cháy rừng trên địa bàn. Như một quy luật khắc nghiệt, cứ vào mùa khô từ tháng 5 đến hết tháng 9, nỗi lo cháy rừng lại diễn ra. Thời tiết nắng nóng kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng cháy rừng thường xuyên xảy ra trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền trực quan phòng chống cháy rừng trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió phơn Tây Nam thổi mạnh nên nguy cơ cháy rừng  càng dễ xảy ra và không loại trừ khả năng xảy ra các vụ cháy lớn. Để kịp thời hướng dẫn các quy định của pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), Ban chỉ đạo Chương trình Phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025 thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) yêu cầu UBND các xã, phường và đơn vị chủ rừng trên địa bàn tổ chức hướng dẫn cho các hộ gia đình, cá nhân, đặc biệt là trong việc xử lý thực bì bằng lửa để trồng lại rừng sau khai thác và tuyên truyền một số chế tài xử phạt hành vi, vi phạm về công tác PCCCR, cụ thể như sau:

1. Các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tuyệt đối không được xử lý thực bì bằng lửa để trồng lại rừng vào những ngàythời tiết nắng nóng, nhiệt độ từ 350 C trở lên, xuất hiện gió lào, dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V(cấp nguy hiểm, cấp cực kỳ nguy hiểm).

Lực lượng Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh phát dọn thực bì, làm đường băng cản lữa.

2. Trước khi đốt phải làm đơn gửi với chính quyền sở tại (UBND xã, phường đối với hộ gia đình, cá nhân; Hạt Kiểm lâm đối với tổ chức, cộng đồng thôn, xóm). Trước khi quyết định đồng ý cho xử lý thực bì, UBND các xã, phường chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn và cán bộ lâm nghiệp xã tiến hành kiểm tra các điều kiện an toàn, cụ thể như sau:

- Trong điều kiện thời tiết nhiệt độ thấp, không nằm trong cấp dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V. Trong ngày, tiến hành đốt lúc gió nhẹ, vào trước 9 giờ buổi sáng và sau 16 giờ buổi chiều.

- Phải làm đường băng cản lửa rộng tối thiểu 10m tại những khu vực giáp ranh với khu vực rừng xung quanh; đón hướng gió tiến hành đốt xung quanh đường băng ra phía giữa của lô đất.

- Trong khi đốt phải bố trí người canh gác chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ lực lượng, phương tiện máy thổi gió để ứng trực kịp thời khi có các tình huống xấu nhất có thể xẩy ra, cán bộ của UBND xã, Kiểm lâm địa bàn trực tiếp chỉ đạo, giám sát;sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa thì lực lượng mới được phép ra về.

- Trước và sau khi xử lý thực bì, chủ tịch UBND xã, phường phải thông báo về BCĐ thị xã (diện tích, vị trí địa điểm, lô, khoảnh, tiểu khu, hộ gia đình.. ) để theo dõi chỉ đạo qua kênh điện thoại hoặc Zalo của nhóm BCĐ, đồng thời phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc quyết định xử lý thực bì của tổ chức, hộ gia đình cá nhân trên địa bàn quản lý.

.. Kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng.

3. Vi phạm các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy rừng gây cháy rừng(Điều 17, Nghị định 35/2019/NĐ-CP).

Hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy rừng gây cháy rừng, bị xử phạt như sau (mức phạt thấp nhất):

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các trường hợp sau:

a) Cây trồng chưa thành rừng hoặc rừng khoanh nuôi tái sinh chưa có trữ lượng thuộc các loại rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng có diện tích dưới 500 m2;

b) Rừng sản xuất có diện tích dưới 400 m2;

c) Rừng phòng hộ có diện tích dưới 200 m2;

d) Rừng đặc dụng có diện tích dưới 50 m2;

đ) Gây thiệt hại về lâm sản trị giá dưới 2.000.000 đồng trong trường hợp rừng bị thiệt hại không tính được bằng diện tích.

- Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các trường hợp sau(Mức phạt cao nhất):

a) Cây trồng chưa thành rừng hoặc rừng khoanh nuôi tái sinh chưa có trữ lượng thuộc các loại rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng có diện tích từ 25.000 m2 đến dưới 30.000 m2;

b) Rừng sản xuất có diện tích từ 3.500 m2 đến dưới 5.000 m2;

c) Rừng phòng hộ có diện tích từ 2.500 m2 đến dưới 3.000 m2;

d) Rừng đặc dụng có diện tích từ 900 m2 đến dưới 1.000 m2;

đ) Gây thiệt hại về lâm sản trị giá từ 80.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng trong trường hợp rừng bị thiệt hại không tính được bằng diện tích.

- Ngoài ra vi phạm các quy định về xử lý thực bì bằng lửa để trồng lại rừng sau khai thác thì bị xử phạt như sau: (Điều 16, khoản 5, Nghị định 35/2019/NĐ-CP).

Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Sử dụng lửa không đúng quy định của pháp luật trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng;

b) Đốt lửa, sử dụng lửa để săn bắt động vật rừng, lấy mật ong, lấy phế liệu chiến tranh;

c) Không tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy rừng;

d) Không bảo đảm kinh phí đầu tư cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định hiện hành của Nhà nước;

đ) Không bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt ở những công trình, công trường và nhà ở được phép bố trí ở trong rừng;

e) Không thực hiện đúng quy định pháp luật về sử dụng lửa khi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng;

g) Đưa chất thải, hóa chất độc, chất nổ, chất cháy, chất dễ cháy vào rừng trái quy định của pháp luật; làm hầm, lò để đốt than trái phép trong rừng;

h) Chủ rừng không thực hiện trồng lại rừng ngay trong vụ trồng rừng kế tiếp sau khi khai thác trắng với diện tích 10 ha trở lên.

4. Ngoài ra, tùy từng mức độ vi phạm, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự theo các quy định của pháp luật.

Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh tăng cường công tác kiểm tra tại các cánh rừng phòng hộ trên địa bàn.

Bước vào mùa khô năm nay, Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh đã chủ động phương án "4 tại chỗ", tập trung triển khai dọn dẹp thực bì tại các khu vực rừng dễ cháy, tạo các lớp đường băng cản lửa, quyết tâm không để cháy rừng xảy ra.

Nguy cơ cháy rừng ở thị xã Kỳ Anh luôn ở mức cao, chính quyền các địa phương và lực lượng kiểm lâm đang tập trung đồng bộ các giải pháp để bảo vệ những cánh rừng trong mùa khô năm nay.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.210.176
    Online: 74