Thời tiết nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ, nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Đây là vấn đề luôn được các cấp, các ngành, lực lượng chức năng ở thị xã Kỳ Anh đặc biệt quan tâm. Để chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất cháy, nổ cũng như thiệt hại do cháy, nổ gây ra, thị xã Kỳ Anh đã triển khai đồng bộ các biện pháp.

Phường Kỳ Long là nơi tập trung khá đông các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, quán Karaoke và buôn bán lớn của thị xã Kỳ Anh. Đồng thời, dân cư tập trung đông, lượng hàng hóa được tập kết về số lượng lớn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, nhất là trong những thời điểm nắng nóng, nhiệt độ lên cao.

Phường Kỳ Long xây dựng mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy - chữa cháy.

Do vậy, thời gian qua, lực lượng công an thị xã Kỳ Anh đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương thực hiện nghiêm túc quy định về phòng cháy, chữa cháy. Qua các đợt kiểm tra, hầu hết người dân cũng như các hộ sản xuất kinh doanh đều chấp hành nghiêm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Công an thị xã Kỳ Anh kiểm tra công tác phòng chống cháy nỗ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Để đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ, từ đầu năm đến nay, Công an thị xã Kỳ Anh đã tổ chức các đợt kiểm tra an toàn phòng chống cháy nổ trên địa bàn, hướng dẫn bố trí sắp xếp lại vật tư, hàng hóa, hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy tại các hộ gia đình. Đồng thời triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” nhằm chủ động ứng phó kịp thời, có hiệu quả với các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn có thể xảy ra, giúp người dân chủ động hơn trong việc chuẩn bị các phương án thoát nạn, tự trang bị phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại gia đình, góp phần hạn chế các vụ cháy nổ gây thiệt hại đến người và tài sản ở các khu dân cư.

Phường Kỳ Long xây dựng mô hình điểm chữa cháy công cộng tại tổ dân phố Long Sơn.

Song song với công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức về phòng, chống cháy nổ, các ngành chức năng thị xã Kỳ Anh còn tham mưu thực hiện tốt các quy định về phòng cháy chữa cháy; xây dựng các phương án phòng cháy, chữa cháy theo phương châm “4 tại chổ”; bố trí lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng xử lý khi có tình huống cháy nổ xảy ra, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để chủ động trong công tác phòng, chống cháy nổ, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực Vũng Áng - Công an tỉnh cùng Công an thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với các đơn vị có liên quan đến từng hộ yêu cầu ký cam kết đảm bảo phòng cháy, chữa cháy.

Công an thị xã Kỳ Anh kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các quán Karaoke trên địa bàn phường Kỳ Long.

Bên cạnh đó, kiểm tra thực tế để tuyên truyền, nhắc nhở người dân, các cơ quan, đơn vị, trường học nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy, kiểm tra kỹ tại các điểm dễ xảy ra cháy nổ, kịp thời phát hiện và dập tắt đám cháy không để lan rộng ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh.

Qua kiểm tra, hầu hết người đứng đầu cơ sở, doanh nghiệp, các đơn vị, các cơ quan, các ban quản lý chợ trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đều có ý thức về PCCC, quan tâm kiện toàn đội PCCC cơ sở; chỉ đạo công tác tự kiểm tra và diễn tập phương án PCCC tại đơn vị. Bên cạnh đó, thường xuyên phổ biến các quy định của pháp luật về PCCC cho người lao động nắm rõ và thực hiện.

... Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các đơn vị kinh doanh xăng dầu.

Các thiết bị, hệ thống PCCC được trang bị đảm bảo báo cháy, chữa cháy, thoát nạn, duy trì hoạt động của đội PCCC cơ sở và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho đội theo quy định; tổ chức thực hiện phương án chữa cháy định kỳ.

... Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các đơn vị kinh doanh xăng dầu.

Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức của người dân tham gia PCCC, nhất là tuyên truyền về nguy cơ cháy, nổ và hướng dẫn cụ thể các biện pháp PCCC trong sinh hoạt, trong sử dụng điện, trong kinh doanh vật liệu dễ cháy, việc thắp hương thờ cúng... Đồng thời, lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp có nguy cơ cháy, nổ chấp hành nghiêm các quy định, kiến nghị khắc phục những thiếu sót. Rà soát lại lực lượng tại chỗ, các phương tiện, thiết bị, phương án, đảm bảo phản ứng nhanh khi sự có cố cháy, nổ xảy ra.

... Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy ở các khách sạn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Thời tiết nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ. Do vậy, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng cũng rất cần sự chung tay của mỗi người dân trong việc chủ động phòng cháy chữa cháy, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, hạn chế thiệt hại do cháy nổ có thể xảy ra./.   

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.209.785
    Online: 115