Đến Kỳ Hà hôm nay, chúng ta như ngưỡng ngàng trước sự đổi thay của 1 vùng quê ven biển, quanh năm gắn bó với nghề làm muối và khai thác thủy hải sản. Trong âm thanh của ngày mới hôm nay, quê hương Kỳ Hà đang bừng lên sức sống mới dưới những bàn tay của những con đường đang dựng xây quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh.

Huy động bà con nhân dân xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Những kết quả đó là thành quả đáng tự hòa của phong trào xây dựng nông thôn mới, sau nhiều năm chung tay xây dựng nông thôn mới, đã góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng quê này. Không còn những con đường đất, không còn những ngôi nhà tranh tre mà giờ đây những công trình phúc lợi xã hội, trường học, trạm xá, những con đường được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp đang đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của người dân.

Xây dựng nông thôn mới “Chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”. Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh lại tiếp tục bắt tay vào xây dựng nông thôn mới nâng cao. Để đạt mục tiêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong vài năm trở lại đây, được sự giúp đỡ của các cấp, ngành, xã Kỳ Hà đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyện vận động bà con nhân dân cùng với tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ của nhà nước để tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Lực lượng vũ trang giúp xã Kỳ Hà xây dựng nông thôn mới nâng cao

Mục tiêu của xây dựng nông thôn mới đó là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, phát huy tiềm năng lợi thế của 1 địa phương ở vùng ven biển nơi có nhiều ao hồ. Phát huy tiềm năng lợi thế ấy, nhiều hộ dân nơi đây đã chuyển đổi những vùng đất hoang hóa, bạc màu, nhiễm mặn sang nuôi trồng thủy hải sản.  Nhờ được tập huấn, ứng dụng khoa học kỷ thuật nhiều mô hình nuôi trồng thủy hải sản như tôm, cua, sò, cá…. đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống vật chất cho bà con nhân dân trên địa bàn.

Bà con ngư dân vươn khơi bám biển khai thác thủy hải sản

Không chỉ phát triển nuôi trồng thủy hải sản, bà con ngư dân ở ven biển còn mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình chế biến nước mắm, tiêu biểu như: Hợp tác xã nghề cá Mạnh Cường. Nhờ ứng dụng công nghệ chế biến nước mắm bằng năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động. Từ một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, đến nay, sản lượng hàng năm của Hợp tác xã nghề cá Mạnh Cường đạt trên 60.000 lít nước mắm các loại, lợi nhuận hơn 1,4 tỷ đồng/năm. Đến nay, sản phẩm nước mắm Bà Thinh đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Nguồn nguyên liệu làm nên thương hiệu nước mắm vùng ven biển thị xã Kỳ Anh

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, cấp ủy, chính quyền xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh còn tập trung chỉ đạo bà con nhân dân xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, cải tạo vườn hoang, vườn tạp để xây dựng các mô hình kinh tế gia đình nhằm nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân. Từ những khu vườn hoang, đến nay, nhiều hộ dân ở các thôn trên địa bàn đã tập trung cải tạo vườn tạp để phát triển kinh tế, trồng các loại rau màu theo thời vụ.

Đến nay, một trong những tiêu chí đang được các địa phương tập trung thực hiện là hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông nông thôn, cải tạo vườn tạp, sắp xếp nhà cửa, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, cải tạo vườn hoang, xây dựng các công trình vệ sinh…Từ những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp của cấp ủy, chính quyền, cùng sự đồng tình, hưởng ứng của Nhân dân và sự chung tay giúp sức của các ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã và đang tạo nên thế và lực mới để Kỳ Hà thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông  thôn mới nâng cao.

Bà con nông dân xã Kỳ Hà cải tạo ao hồ bước vào vụ nuôi tôm Xuân hè

Từ thành công trong xây dựng nông thôn mới xã Kỳ Hà trong thời gian qua có thể rút ra một số kinh nghiệm, đó là: Công tác xây dựng, triển khai kế hoạch phải được thực hiện bài bản, khoa học, sát thực tế. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phải dựa vào dân, tạo sự đồng thuận, huy động các nguồn lực trong dân, sự vào cuộc của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, thôn đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên nêu gương để nhân rộng phong trào ra cộng đồng. Đồng thời, phân công cán bộ về cơ sở, họp giao ban để tuyên truyền, vận động, khơi dậy động lực trong nhân dân, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới là “quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”. Sau hơn một thập niên triển khai thực hiện, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh đã gặt hái được những “trái ngọt”, giúp đổi mới mạnh mẽ diện mạo kinh tế - xã hội, thiết thực tạo dựng nên bức tranh của nhiều vùng quê đáng sống, tạo động lực, tiền đề để Kỳ Hà hướng đến mục tiêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.209.838
    Online: 97