Thực hiện Quy định số 195-QĐ/TW, ngày 18/6/2019 của ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định về chỉ đạo của ủy ban kiểm tra cấp trên đối với ủy ban kiểm tra cấp dưới trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, sáng 17/3/2023, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa tổ chức Hội nghị giao ban cụm để hướng dẫn cấp ủy, ủy ban kiểm tra Đảng ủy 03 phường (Hưng Trí, Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh) thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Đồng chí Trần Thị Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Kỳ Anh đã tham gia làm việc và chỉ đạo hội nghị.

Thời gian qua, cấp ủy và ủy ban kiểm tra cơ sở đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy  đã chủ động tham mưu cấp ủy xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ. Tại Hội nghị, cấp ủy và ủy ban kiểm tra 03 đơn vị đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng và đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thị ủy có sự hướng dẫn cụ thể hơn các bước tiến hành, cần hỗ trợ cơ sở danh mục các văn bản mẫu của các cuộc kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng.

Hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng đối với Đảng ủy, UBKT Đảng ủy phường Hưng Trí, Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh

Để giải đáp những khó khăn, vướng mắc của cơ sở, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Kỳ Anh đã hướng dẫn cụ thể các bước quy trình khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng; làm rõ những nội dung mà ủy ban kiểm tra cơ sở còn lúng túng khi kiểm tra tài chính đảng, kiểm tra dấu hiệu vi phạm, kiểm tra đảng viên qua việc sinh hoạt đảng, chấp hành các chủ trương trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn...

Nhằm phát huy các kết quả đã đạt được, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời gian tới; tích cực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2023), Ủy ban Kiểm tra Thị ủy chỉ đạo các Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/ThU của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã về công tác kiểm tra giám sát; lãnh đạo, thực hiện nghiêm túc Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023.

Đối với Đảng ủy 03 đơn vị cần quan tâm ngay từ việc bàn bạc, thảo luận trước khi ban hành chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm; cho ý kiến về kết quả kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Đảng ủy; bố trí thời gian định kỳ làm việc với Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy để nắm tình hình, chỉ đạo kịp thời công tác kiểm tra, giám sát, xử lý đơn thư.

Đối với Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cần nghiên cứu kỹ và bám sát các quy trình, hướng dẫn về việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng; kịp thời khắc phục những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tiến hành rà soát chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung kiểm tra, giám sát đã đề ra.

Phương pháp đổi mới hình thức giao ban cụm để chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Kỳ Anh đối với cấp ủy, ủy ban kiểm tra cơ sở đã nhận được sự đồng tình cao của các đơn vị, đã tạo cơ hội học tập kinh nghiệm, bổ trợ lẫn nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng./.

Thống kê: 2.715.076