Xác định rõ mục tiêu của chuyển đổi số, thị xã Kỳ Anh đã thành lập các tổ chuyển đổi số cộng đồng tại các xã, phường. Sau nhiều tháng hoạt động, các tổ chuyển đổi số cộng đồng đã đưa lại được nhiều kết quả, đặc biệt đã góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân về công cuộc chuyển đổi số.

Nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn của các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng, thời gian gần đây, chị Nguyễn Thị Mỹ Nương, tiểu thương chợ thị xã Kỳ Anh đã biết nhiều hơn các tính năng của chiếc điện thoại thông minh, đặc biệt chị đã biết cách sử dụng mã QR để khách hàng quét tiền, chuyển khoản. Chị chia sẻ “trước đây tôi cứ tưởng việc cài đặt và sử dụng mã QR khó khăn, phức tạp, thế nhưng, được sự hướng dẫn cụ thể, tôi đã sử dụng việc quét mã QR thành thạo. Điều nay đã giúp tôi cũng như khách hàng được thanh toán các hoá đơn dễ dàng, thuận tiện không cần mất nhiều thời gian”.

Được biết, định kỳ cao điểm vào 2 ngày cuối tuần, lực lượng đoàn viên thanh niên thuộc tổ chuyển đổi số cộng đồng phường Hưng Trí sẽ tập trung tại các nơi đông người, nhất là tại các chợ để hướng dẫn người dân cài đặt định danh điện tử, cài đặt sổ sức khỏe điện tử, tra cứu bảo hiểm y tế; hay như hỗ trợ bà con tạo lập tài khoản thanh toán trực tuyến tiền nước, học phí...Đây là những công việc thường xuyên của các thành viên tổ chuyển đổi số cộng đồng tại phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh. Mặc dù mới hoạt động gần 04 tháng, nhưng tổ chuyển đổi số cộng đồng đã góp phần giúp bà con nhân dân thay đổi từ nhận thức đến thói quen về sử dụng công nghệ. Anh Dương Anh Đức, Bí thư Đoàn phường, thành viên tổ công nghệ số cộng đồng phường Hưng Trí cho biết “Nhiệm vụ của các thành viên trong tổ là tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến nhân dân; trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công; tham gia thực hiện chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống. Các thành viên trong tổ hoạt động, trao đổi thông tin thông qua nhóm chung bằng ứng dụng Zalo”.

         

Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà - đó là phương châm làm việc của tổ chuyển đổi số cộng đồng thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa. Được thành lập từ tháng 11/2022, tập hợp nhiều thành phần với nhiều lứa tuổi, một số thành viên tổ chuyển đổi số thôn Hoa Đông đôi khi còn lúng túng trong việc sử dụng không gian mạng. Thế nhưng với nỗ lực học hỏi, họ đã chịu khó tìm hiểu, mày mò để có thể giúp đỡ người dân về các ứng dụng chuyển đổi số. Bên cạnh đó, họ cũng đã ứng dụng thành thạo mạng xã hội trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc. Bà Hoàng Thị Tiến, Bí thư Chi bộ, thành viên tổ chuyển đổi số cộng đồng thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa chia sẻ: “Hiện tại thôn Hoa Đông 2/3 người dân đã được cài đặt VneID cũng như sử dụng thành thạo các ứng dụng hiện đại. Chỉ có các đối tượng như người cao tuổi hoặc người sử dụng điện thoại không phải là điện thoại thông minh thì sẽ bị hạn chế trong việc tiếp cận các công nghệ chuyển đổi số”.

Có thể nhận thấy, sử dụng những tiện ích của công nghệ thông tin để phục vụ cho công việc đang trở thành xu hướng. Với sự tuyên truyền, hướng dẫn từ các thành viên tổ chuyển đổi số cộng đồng, người dân đã tiếp cận nhanh hơn với công nghệ số và nhận thức được tầm quan trọng, lợi ích của việc chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay. Những khó khăn về nhận thức hay khoảng cách địa lý đã giảm bớt nhờ sự hỗ trợ tích cực của tổ chuyển đổi số cộng đồng. Bà Hoàng Thị Cảnh, người dân Thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa cho biết: với sự hướng dẫn của các thành viên tổ chuyển đổi số cộng đồng, bà đã được cài đặt VneID cũng như đã được hướng dẫn nộp tiền điện nước qua tài khoản ngân hàng. Bản thân bà thấy rất tiện lợi, những ứng dụng này giúp bà thanh toán các chi phí tiền điện, nước dễ dàng mà không cần đi xa mất nhiều thời gian”. Anh Lê Văn Kiên, chủ tiệm quán pizza Kiên cho biết “ Hiện tại khách hàng tại quán anh 90% là đặt hàng qua mạng xã hội và trả tiền bằng hình thức chuyển khoản, việc ứng dụng các công nghệ, ứng dụng hiện đại đã giúp việc kinh doanh hiệu quả hơn”.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ đến từng nhà của người dân, thành viên các tổ chuyển đổi số cộng đồng còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các ngành như công an, chi cục Thuế, bảo hiểm xã hội, điện lực, các Ngân hàng, các công ty Viễn thông; bưu điện… để tổ chức các ngày buổi lễ, các ngày hội tuyên truyền.

hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng số của từng ngành. Theo đó, người dân sẽ được hỗ trợ làm thẻ ngân hàng, ví điện tử; thanh toán tiền điện, tiền nước, tiền học phí, mua bán trao đổi giao dịch không sử dụng tiền mặt. Đồng thời, hướng dẫn người dân cài đặt VSSID, rút hoặc nộp mới hồ sơ bảo hiểm xã hội; hướng dẫn các cá nhân, tập thể sản xuất kinh doanh nộp thuế điện tử theo hệ thống Etac; hướng dẫn người dân tạo tài khoản dịch vụ công quốc gia sử dụng dịch vụ công để giải quyết các thủ tục hành chính trực tuyến; tích hợp các dịch vụ công thiết yếu vào CCCD …

Thiếu tá Lê Doãn Thái, Phó trưởng Công an thị xã Kỳ Anh cho biết: thời gian qua, công an thị xã đã thường xuyên phối hợp với các tổ chuyển đổi số cộng đồng trên địa bàn để tuyên truyền triển khai thực hiện việc phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Với sự tận tâm tích cực của các thành viên tổ chuyển đổi số cộng đồng tại các địa phương, trong những đợt cao điểm tuyên truyền đã mang lại hiệu quả cao”.

Hiện tại ở thị xã Kỳ Anh, mô hình tổ chuyển đổi số cộng đồng được nhân rộng trên khắp 11 xã, phường với hơn 40 tổ được thành lập tới tận cấp thôn, tổ dân phố, cùng có sự tham gia của nhiều lực lượng tại cơ sở. Xác định Chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng cần được liên tục nâng cấp theo sự phát triển hằng ngày của công nghệ, thời gian qua, cấp uỷ chính quyền các cấp ở thị xã Kỳ Anh đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn để các tổ chuyển đổi số cộng đồng thực hiện tốt nhiệm vụ đã đề ra. Ông Nguyễn Văn Chung, UV BTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: “Với hơn 50 % các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành lập tổ chuyển đổi số cộng đồng, đây sẽ là cầu nối của chính quyền địa phương đến người dân, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số đến toàn xã hội. Thời gian tới, thị xã Kỳ Anh sẽ tiếp tục kiện toàn và thành lập mới các tổ chuyển đổi cộng đồng để đảm bảo 100% các thôn, tổ dân phố đều có tổ chuyển đổi số cộng đồng. Đồng thời rà soát lại cơ chế và cách thức hoạt động của các tổ để đảm bảo hiệu quả, thiết thực. Thị xã Kỳ Anh cũng sẽ thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn, phổ cập kỹ năng cho thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng, nhất là việc phát huy vai trò tối đa của các thành viên trong tổ”.

Việc mỗi người dân có 1 chiếc điện thoại thông minh thì không hiếm, nhưng để ứng dụng nó cho công tác chuyển đổi số thì còn có những khó khăn nhất định. Chính vì vậy, các tổ Chuyển đổi số cộng đồng là lực lượng quan trọng, gần dân, sát dân, giúp đỡ, hướng dẫn và hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số. Có thể nói, các Tổ Công nghệ số cộng đồng tại thị xã Kỳ Anh chính là cầu nối để thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác chuyển đổi số đến với nhân dân.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.060.902
    Online: 78