Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa họp bàn kế hoạch tổ chức dạy bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2022 - 2025. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chung, UV BTV - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh, đại diện lãnh đạo các phòng ban, đơn vị có liên quan và lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Thị Tường Vân, Phó Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã Kỳ Anh báo cáo về công tác phòng chống đuối nước trong thời gian qua và triển khai dạy bơi cho học sinh trên địa bàn thị xã

Thực tế cho thấy, tại thị xã Kỳ Anh vẫn còn xảy ra tình trạng học sinh bị tai nạn đuối nước, nguyên nhân chủ yếu là do chưa có kỹ năng bơi lội và thiếu sự giám sát chặt chẽ của phụ huynh. Những năm qua, thị xã đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục, các trường học huy động các nguồn ngân sách để lắp đặt các bể bơi di động, tổ chức dạy bơi cho học sinh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước…tuy nhiên vẫn còn rất nhiều học sinh chưa biết bơi và xuất hiện tình trạng đuối nước ở học sinh.

Qua khảo sát, các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn, hiện chỉ có 1372/16189 học sinh biết bơi, đây là một con số khá thấp đối với thị xã Kỳ Anh - địa bàn có nhiều diện tích biển, ao hồ, sông suối… Được biết, gần đây, đã có nhiều phụ huynh quan tâm đến việc cho con trẻ học bơi. Theo đó, trong hè năm 2022, có hơn 450 em học sinh thị xã Kỳ Anh tham gia học bơi tại 5 điểm tổ chức dạy bơi như: bể bơi Môi trường, bể bơi trường Tiểu học Hoa Sen, trường Tiểu học Kỳ Liên… (chiếm tỷ lệ gần 33 % so với số học sinh chưa biết bơi trên địa bàn). Do số lượng các địa điểm bơi còn ít nên không đủ đáp ứng nhu cầu của học sinh, việc xây dựng kế hoạch tổ chức dạy bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em là rất quan trọng và cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Trần Ngọc Phú - Phó Chủ tịch  Ủy ban nhân dân xã Kỳ Ninh cho biết: địa phương đã cắm các biển cảnh báo nước sâu, nguy hiểm để nâng cao cảnh giác cho người dân

Đồng chí Hồ Minh Hằng - Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin thị xã Kỳ Anh cho rằng, cần có sự quan tâm quyết liệt vào cuộc của hệ thống chính trị tại địa phương thì việc dạy bơi và phòng chống đuối nước mới hiệu quả

Tại cuộc họp, các đại biểu nêu lên thực trạng về công tác dạy bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em tại các địa phương. Đồng thời có nhiều ý kiến để bổ sung vào dự thảo kế hoạch tổ chức dạy bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2022 - 2025… Các đại biểu đề nghị hỗ trợ lắp đặt bể bơi di động tại các trường, có thể tận dụng các hồ, sông suối… đủ điều kiện và an toàn để tổ chức dạy bơi cho học sinh;  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng chống đuối nước cho học sinh và phụ huynh; tổ chức các lớp tập huấn để đào tạo đội ngũ giáo viên dạy bơi giỏi, có chứng chỉ, đủ trình độ để dạy bơi; tổ chức các cuộc thi bơi để góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vai trò ý nghĩa của việc học bơi…

Đồng chí Nguyễn Văn Chung, UV BTV - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh phát biểu kết luận cuộc họp.

Tiếp thu các ý kiến của đại biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Chung, UV BTV - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết: sẽ bổ sung các ý kiến vào nội dung của kế hoạch, từ đó, sớm hoàn thành và ban hành, triển khai kế hoạch tổ chức dạy bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2022 -2025. Trước mắt, thị xã Kỳ Anh sẽ rà soát, ưu tiên lắp đặt bể bơi tại một số xã, phường. Đồng thời, đề nghị các xã, phường, đơn vị đẩy mạnh công tác xã hội hoá, vận động các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy bơi, phòng chống đuối nước trên địa bàn.

Thị xã Kỳ Anh phấn đấu, đến năm 2025, 100% các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thị xã triển khai hưởng ứng Chương trình dạy bơi, học bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho học sinh; 100% các cơ sở giáo dục phổ thông có giáo viên hướng dẫn dạy bơi và phòng, chống tai nạn đuối được tham gia tập huấn kiến thức nghiệp vụ chuyên môn do cơ quan có thẩm quyền chứng nhận; 50% học sinh từ 6 đến dưới 16 tuổi biết kỹ năng bơi an toàn; Giảm thiểu học sinh bị tử vong do tai nạn đuối nước …”

Thống kê: 1.459.120