Hiện nay đang mùa nắng nóng cao độ, gió lào thổi mạnh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng, thị xã Kỳ Anh đã tăng cường thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm tối đa các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Thị xã Kỳ Anh hiện có trên 11 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó diện tích đất có rừng hơn 7500 ha.

Xã Kỳ Hoa ( TX. Kỳ Anh ) hiện có 850 ha rừng, trong đó có nhiều diện tích keo tràm, xác định công tác PCCCR là nhiệm vụ quan trọng, chính quyền địa phương đã chủ động xây dựng phương án ngay từ đầu mùa khô năm 2022.

Các đội xung kích được trang bị đầy đủ thiết bị PCCCR 

Thực hiện chỉ đạo của UBND thị xã, từ đầu mùa nắng nóng, xã Kỳ Hoa đã mở các đợt tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, chuẩn bị các trang thiết bị để phục vụ công tác phòng cháy trong mùa nắng nóng, thành lập mỗi thôn một đội xung kích, tập huấn và trang bị đầy đủ dụng cụ PCCCR; sẵn sàng có mặt kịp thời khi có tình huống cháy rừng xảy ra và thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ; yêu cầu các chủ rừng thường xuyên kiểm tra, nhất là việc thu gom, đốt  thực bì, rác khô, xử lý đúng theo hướng dẫn của cán bộ kiểm lâm.

Với phương châm “ phòng là chính” vì vậy, công tác tuyên truyền là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác PCCCR; xác định được nhiệm vụ quan trọng đó, BCĐ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng thị xã Kỳ Anh đã tập trung chú trọng đến công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân, nhất là người dân sống ven rừng. Bên cạnh công tác tuyên tuyền phổ biến giáo dục pháp luật, hướng dẫn đốt xử lý thực bì, phổ biến quy chế phòng cháy, chữa cháy rừng với nhiều hình thức; giải quyết kịp thời những bức xúc, bất cập, vướng mắc trong Nhân dân để nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy rừng.

Công tác tuần tra, giám sát luôn được thực hiện chặt chẽ góp phần giảm thiểu các vụ cháy rừng trên địa bàn thị xã.

Thành công trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng một phần là nhờ tăng cường quản lý và giám sát. Trong những năm gần đây, công tác kiểm tra, giám sát lửa rừng được Ban chỉ đạo thị xã và các địa phương thực hiện khá chặt chẽ, chính vì vậy đã giảm thiểu các vụ cháy rừng xẩy ra trên địa bàn. Trong năm 2022, BCĐ thị xã  tiếp tục phát huy tốt việc kiểm tra giám sát lửa rừng, trong đó tập trung hướng dẫn, chỉ đạo các chủ rừng là hộ gia đình xử lý thực bì sau khai thác trồng rừng, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, cố tình vi phạm.

Vào mùa nắng, lớp thực bì khô, nguy cơ cháy rừng rất cao.

Hiên nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh quản lý hơn 5000 ha rừng trồng có nguy cơ cháy cao, trong đó diện tích rừng thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất. Trước tình hình đó, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh đã huy động lực lượng, phương tiện tiến hành thu dọn thực bì, phát quang,làm mới và tu sửa 6 km đường băng cản lửa, đường đi chữa cháy, xử lý đốt trước thực bì giảm vật liệu cháy và các công trình phòng cháy như biển tường, Pa nô áp phích, khẩu hiệu, biển báo cấm lửa, đặc biệt là các vùng có nguy cơ xẩy ra cháy rừng cao.

Theo đó, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh đã bố trí 2 chòi canh lửa, trong đó 1 chòi tại núi Động Mầu - phường Kỳ Trinh, 1 chòi canh tại trạm bảo vệ rừng Hoa Lạc, xã Kỳ Hoa. Vừa túc trực, các lực lượng vừa tăng cường tuần tra bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng có hành vi xâm hại, phá hoại rừng. Các biện pháp đã và đang triển khai đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ dẫn đến cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng có thể gây ra.

Năm 2021, thị xã Kỳ Anh là một trong những địa phương được UBND tỉnh  hỗ trợ lắp camera giám sát cảnh báo cháy được đặt tại văn phòng Ban chỉ đạo (Hạt Kiểm lâm thị xã) nhằm quan sát, phát hiện nhanh các điểm phát lửa, các vụ cháy rừng để có phương án ứng cứu kịp thời.

Qua thực tế thời gian đưa vào vận hành đã giảm tải áp lực cho lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện sớm các điểm phát lửa rừng thì hệ thống camera còn phục vụ tốt cho công tác giám sát người ra, vào các khu vực rừng trọng điểm và an ninh trong khu vực.

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ, PCCR, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra phương án PCCR tại các xã - phường có rừng. Qua kiểm tra cho thấy: các đơn vị đã triển khai các biện pháp BVR- PCCCR sát thực tế, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng vùng, từng địa phương. Các đơn vị đã phân công lực lượng trực canh gác bảo vệ rừng thường xuyên trong những ngày nắng nóng, làm tốt công tác tuyên truyền và ký cam kết đến tận người dân cũng như các chủ rừng.

Thị xã Kỳ Anh hiện có trên 11 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó diện tích đất có rừng hơn 7500 ha.Trong mùa nắng nóng năm nay, công tác PCCCR được Hạt Kiểm Lâm, BQL rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh và các địa phương phối hợp triển khai nghiêm túc. Theo đó, Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh đã chủ động xây dựng các phương án bảo vệ rừng, PCCCR, xác định tình huống xung yếu và khó khăn  để có hướng chỉ đạo kịp thời, hiệu quả.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các biện pháp trong công tác phòng, chống cháy rừng theo từng phương án cụ thể, sát thực với từng địa bàn; tin rằng trong mùa nắng nóng năm nay, thị xã Kỳ Anh sẽ hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xẩy ra.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.459.078
    Online: 24