Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Thanh niên là rường cột của nước nhà”, “Người chủ tương lai của đất nước”, “Là lực lượng nòng cốt để xây dựng xã hội mới”. Thấm nhuần những lời dạy của Bác Hồ kính yêu, phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn viên thanh niên thị xã Kỳ Anh đã tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp. Vai trò của tổ chức Đoàn tiếp tục được khẳng định, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, phấn đấu xây dựng thị xã Kỳ Anh trở thành thành phố trong năm 2025.

Với vai trò của mình, các cấp bộ Đoàn ở thị xã Kỳ Anh luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng, là mục tiêu hướng đến trong tất cả các hoạt động của công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn.

Các cấp bộ đoàn đã tổ chức 225 buổi sinh hoạt chi đoàn, lồng ghép giáo dục chính trị, tư tưởng cho hơn 10.000 lượt ĐVTN; 12 đợt Học tập, quán triệt, phổ biến, tuyên truyền và triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Đoàn, đồng thời đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó, công tác tập hợp, đoàn kết lực lượng thanh niên thành một tổ chức vững mạnh được tăng cường; công tác bồi dưỡng, phát triển đoàn viên mới được chú trọng. Chỉ tính 5 năm qua, toàn thị xã đã kết nạp được 4.125 đoàn viên và có 416 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

 Các chương trình đồng hành với thanh niên luôn được Thị đoàn Kỳ Anh  đẩy mạnh triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trong đó phải kể đến chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Các hoạt động gặp mặt, toạ đàm, tuyên dương các mô hình kinh tế thanh niên tiêu biểu, doanh nhân trẻ tiêu biểu, đối thoại giữa lãnh đạo Thị xã với ĐVTN với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp”.

Nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật được thực hiện đã góp phần giúp ĐVTN có thêm kiến thức để phát triển kinh tế. Hiện nay, tổng nguồn vốn do tổ chức Đoàn, Hội quản lí hơn 14,3 tỷ đồng và cho hơn 272 thanh niên vay vốn qua Ngân hàng CSXH. Hỗ trợ cho 12 mô hình được vay qua kênh nguồn vốn TW Đoàn và Tỉnh đoàn, với 600 triệu đồng. 

Nhiệm kỳ qua, Thị đoàn đã chỉ đạo xây dựng được 62 mô hình kinh tế thanh niên cho thu nhập hàng năm từ 300 triệu đồng trở lên, phối hợp tổ chức 16 chương trình, hội nghị tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho 4.800 đoàn viên thanh niên trên địa bàn. 

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có - Việc gì khó có thanh niên”, trong nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ thị xã Kỳ Anh đã tích cực tham gia phong trào xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Phong trào “Tuổi trẻ thị xã Kỳ Anh chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai sâu rộng và trở thành phong trào hành động cách mạng thể hiện rõ vai trò của tuổi trẻ. Với các nội dung: Tuổi trẻ hành động vì thị xã xanh, sạch, đẹp, an toàn giao thông, văn minh đô thị; tích cực tham gia xây dựng các tuyến đường văn minh đô thị, các vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu.

Nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, được nhân rộng như: “Tuyến phố văn minh đô thị”, “Cột điện nở hoa”, “con đường thanh niên sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”, "tuyến đường thanh niên kiểu mẫu”, "con đường bích họa”. Các hoạt động của Đoàn thanh niên đã góp phần trong công cuộc xây dựng Thị xã Kỳ Anh đạt chuẩn đô thị loại III. 

Phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhiệm kỳ qua, các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội đã được các cấp bộ đoàn đẩy mạnh bằng những công trình, phần việc cụ thể, có ý nghĩa thiết thực. 

 Các phong trào "Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội” được triển khai rộng khắp, tạo dấu ấn tốt đẹp. Các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ, gắn với chuyên môn, chuyên ngành được chú trọng, đặc biệt trong đợt tình nguyện cao điểm được tổ chức đồng loạt, quy mô lớn. Phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” được triển khai bằng nhiều hình thức như thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ. Tuổi trẻ khối cơ quan hành chính sự nghiệp tập trung xây dựng công sở văn minh, hiện đại, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

 Tổ chức các hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo; vận động ĐVTN tham gia hiến máu, duy trì và thành lập mới các câu lạc bộ ngân hàng máu sống, máu hiếm; nhân rộng mô hình “bữa cơm yêu thương", hỗ trợ bữa ăn cho 3.500 lượt bệnh nhân nghèo; phối hợp tổ chức 32 đợt khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 8000 đối tượng, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Hiến 2.357 đơn vị máu. Trao tặng 50 điện thoại thông minh hỗ trợ chương trình Sóng và máy tính cho em; 20 suất học bổng "em nuôi của Đoàn” trị giá 200 triệu đồng.

 Các hoạt động tình nguyện trong tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông luôn được các cấp bộ đoàn triển khai thực hiện hiệu quả.

Chủ động, tích cực phòng chống dịch bệnh Covid 19. Tổ chức Đoàn các cấp đã linh hoạt, sáng tạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội, thực hiện đảm bảo mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh. 

 Đặc biệt, ĐVTN đã tích cực tình nguyện tham gia di dời tái định cư, giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình, dự án trọng điểm. Trong nhiệm kỳ, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tổ chức Đoàn đã phối hợp huy động hơn 2.500 lượt ĐVTN tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua là phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" được tổ chức rộng rãi, trở thành sân chơi khơi nguồn và thúc đẩy đam mê sáng tạo của thanh niên trên các lĩnh vực, địa bàn; tập trung hỗ trợ và giúp đỡ ĐVTN tham gia nghiên cứu đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phát triển các sản phẩm mới. Tiêu biểu là đã tổ chức thành công 05 Hội thi “Tin học trẻ Thị xã Kỳ Anh”, 05 Hội thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật trong thanh thiếu niên nhi đồng cấp thị xã. Kết quả đã có 362 em đạt giải cấp thị xã, 41 em đạt giải cấp tỉnh, 17 sản phẩm đạt giải quốc gia Cuộc thi sáng tạo Khoa học Kỹ Thuật và sáng tạo TTN nhi đồng. Triển khai cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”, với sự tham gia lên đến 4.000 ý tưởng. 

Phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội được các cơ sở đoàn đặc biệt quan tâm. Triển khai tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ thị xã Kỳ Anh đồng hành với biên giới, hải đảo". Tích cực tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, thường xuyên chăm lo công tác hậu phương quân đội.

Các phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 06 điều Bác Hồ dạy - xung kích, sáng tạo, tình nguyện lập công vì an ninh Tổ quốc” được triển khai sâu rộng, nhiều chiến sỹ trẻ lập công xuất sắc. Nhiều thanh niên lực lượng vũ trang sẵn sàng đi đầu, xung kích, tình nguyện đăng ký tham gia các tổ công tác tại các địa bàn phức tạp, khó khăn. Tiếp tục triển khai hiệu quả cuộc vận động “Xã, phường ba không” trong thanh niên; tham gia tốt các hoạt động diễn tập chiến đấu phòng thủ tại các xã, phường và thị xã.

Đồng chí Trần Thị Thanh Hoa - Bí thư Thị đoàn Kỳ Anh cho biết thêm: “Hiện nay, thị xã Kỳ Anh có 24 tổ chức cơ sở Đoàn, với 16.182 ĐVTN ; 19 liên đội trường học với 14.841 Đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Nhiêm kỳ qua,  hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu niên đạt được nhiều kết quả toàn diện trên các mặt công tác;  phương thức và nội dung xây dựng tổ chức đoàn được đổi mới, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền Nhân dân vững mạnh. Đẩy mạnh công tác tham mưu, đổi mới công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, thực hiện tốt phong trào đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm, nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần và trong phát triển kỹ năng xã hội. Đẩy mạnh công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi động và phụ trách Đội Thiếu niên nhi đồng đi vào chiều sâu, hoạt động có hiệu quả góp phần thúc đẩy phong trào thi đua học tập tốt gắn với cuộc vận động "Thiếu nhi thị xã Kỳ Anh thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy".

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thị xã Kỳ Anh đã có nhiều dấu ấn, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, các cấp bộ Đoàn ở thị xã Kỳ Anh đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất đề ra,  nhiều tập thể, cá nhân được cấp trên khen thưởng. 

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ thị xã Kỳ Anh  "Đoàn kết -  bản lĩnh - xung kích - hội nhập - phát triển” trong nhiệm kỳ mới, tuổi trẻ  thị xã Kỳ Anh tiếp tục đoàn kết, tiên phong, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, đưa công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi không ngừng lớn mạnh; đóng góp trí tuệ, tài năng của tuổi trẻ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xứng đáng là đội tiên phong của Đảng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời cũng góp phần chung tay xây dựng thị xã Kỳ Anh trở thành thành phố trong tương lai gần. 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.553.264
    Online: 51