Đoàn giám sát của HĐND tỉnh vừa làm việc với thị xã Kỳ Anh về việc khảo sát phục vụ phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh và tình hình thực hiện Nghị quyết số 111/NQ-HĐND ngày 13/12/2018 của HĐND tỉnh về chương trình phát triển nhà ở Hà Tĩnh đến năm 2030. Về phía thị xã Kỳ Anh có các đồng chí Thường trực Thị uỷ - HĐND và lãnh đạo các phòng ban đơn vị liên quan.

Đoàn giám sát đi kiểm tra thực tế tại các khu tái định cư trên địa bàn

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Văn Kỳ và đồng chí Nguyễn Thị Thúy Nga, Ủy viên Thường trực - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

    Qua kiểm tra, hiện trên địa bàn thị xã có nhiều khu tái định cư tại các xã, phường Kỳ Liên, Kỳ Long, Kỳ Phương, Kỳ Thịnh, Kỳ Lợi … Trong đó có một số khu tái định cư đã đi vào sử dụng được nhiều năm, tuy nhiên vẫn chưa thi công hoàn thành một số khu vực; chưa được bàn giao tài sản; hạ tầng sau nhiều năm sử dụng như đường giao thông, mương thoát nước, hệ thống điện… chưa được đầu tư hoàn thiện, đến nay thiếu hoặc xuống cấp cực kỳ nghiêm trọng gây mất an toàn cho bà con Nhân dân tái định cư. Việc này đã được người dân, chính quyền địa phương, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh nhiều nhưng đến nay chưa được khắc phục.

    Về kết quả phát triển nhà ở trên địa bàn, hiện diện tích nhà ở bình quân trên toàn thị xã đạt 34,36m2/người (trong đó: đô thị đạt 40,2m2/người; nông thôn đạt 24,68m2/người). Các chỉ tiêu đều đạt so với mục tiêu Nghị quyết số 111/NQ-HĐND, tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố đạt 99,91%, tỷ lệ nhà ở thiếu kiên cố 0,09%, không còn nhà ở đơn sơ.

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Hoài Sơn, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã đề nghị cần sớm hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng các khu tái định cư để tạo thuận lợi cho cuộc sống của người dân; bên cạnh đó cần tạo điều kiện cho con em tại các hộ tái định cư được cấp đất có thu tiền sử dụng đất.

    Bên cạnh đó, với tốc độ đô thị hoá trên địa bàn thị xã diễn ra khá nhanh, số lượng, diện tích xây dựng, diện tích sàn bình quân trên đầu người ngày càng tăng, có nhiều dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư đã và đang được đầu tư xây dựng, tạo nguồn quỹ đất mới cho địa phương. Chất lượng nhà ở ngày càng được nâng cao đảm bảo an toàn, công năng sử dụng và kiến trúc, mỹ quan đô thị. Việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn được triển khai thực hiện ngày càng chặt chẽ, đảm bảo quy định. Đồng thời, chính phủ, các cơ quan đơn vị cấp tỉnh, lãnh đạo địa phương đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện để phát triển nhà ở cho công nhân trên địa bàn và thường xuyên quan tâm xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, nhà ở cho người có công với cách mạng.

Đồng chí Trần Văn Kỳ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận cuộc làm việc

    Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Kỳ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, qua đi kiểm tra thực tế cho thấy tại các một số khu tái định cư, việc xuống cấp cơ sở hạ tầng đã gây nhiều bức xúc cho người dân, bên cạnh đó, việc chưa bàn giao tài sản cho UBND thị xã gây khó khăn cho công tác quản lý, những nội dung này sẽ được đoàn giám sát của HĐND tỉnh báo cáo tại kỳ họp gần nhất, từ đó đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu phát triển nhà ở tại Hà Tĩnh, thuận lợi cho việc xây dựng thị xã Kỳ Anh trở thành thành phố vào năm 2025. Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ban quản lý Khu Kinh Tế Vũng Áng rà soát các công trình để sớm triển khai, nhất là các công trình đã xuống cấp để nâng cấp sữa chữa tạo thuận lợi cho người dân; đối với thị xã Kỳ Anh, đề nghị tiếp tục tập trung quan tâm đến việc thực hiện Nghị quyết số 111/NG - HĐND ngày 13/12/2018 của HĐND tỉnh về chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.681.910
    Online: 58