Với mục tiêu xây dựng thị xã Kỳ Anh trở thành thành phố vào năm 2025, cùng với hoàn thiện các tiêu chí khác, thời gian này, thị xã Kỳ Anh đã triển khai Đề án phát triển cây xanh trên địa bàn nhằm hướng đến một thành phố văn minh - hiện đại, xanh - sạch - đẹp trong tương lai.

Cán bộ, đảng viên và bà con Nhân dân xã Kỳ Ninh tích cực trồng cây xanh trên địa bàn

Thực hiên chủ trương của UBND thị xã Kỳ Anh về trồng cây xanh phủ xanh đất trống đồi núi trọc, thời gian này, xã Kỳ Ninh đã huy động toàn thể cán bộ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể và bà con Nhân dân tích cực trồng cây xanh dọc các tuyến đường.

Trong dịp này, với sự hỗ trợ nguồn giống của thị xã, xã Kỳ Ninh đã trồng mới 16 nghìn cây keo tràm trên các tuyến đường Bích Châu, cánh đồng Hộ Độ và xung quanh các thôn Vĩnh Thuận, Hải Hà nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường trong lành, xanh - sạch - đẹp ở địa bàn các khu dân cư. Bên cạnh đó, trồng bổ sung 4000 cây phi lao, 157 cây bóng mát dọc các tuyến đường, 2500 m hàng rào xanh bằng cây chuỗi ngọc.

Hiện nay thị xã Kỳ Anh đã đạt đô thị loại III, tuy nhiên, tỷ lệ cây xanh toàn đô thị đang ở mức độ trung bình. Do đó, thị xã Kỳ Anh từng bước nâng dần chỉ tiêu cây xanh, góp phần cải tạo điều kiện khí hậu, cải thiện môi trường đô thị như: Chống nắng, chống gió, bão, chống khói, bụi... góp phần nâng cao sức khỏe Nhân dân, tăng vẻ đẹp cảnh quan, xây dựng thị xã Kỳ Anh trở thành đô thị văn minh, hiện đại xanh - sạch - đẹp.

Thị xã Kỳ Anh chọn trồng các loại cây phù hợp thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương.

Thị xã đã ưu tiên các loại cây thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu địa phương, thể hiện đặc trưng cảnh quan cây xanh của vùng, có khả năng sinh trưởng phát triển tốt như:  Bàng Đài Loan, xoài, bằng lăng, xà cừ, sao đen, sang đỏ (ươi), lộc vừng... Bên cạnh đó, khuyến khích các hộ dân trồng xung quanh vườn nhà, vườn hộ tạo cảnh quan môi trường sinh thái xanh - sạch - đẹp.

Việc trồng cây xanh trên địa bàn nhằm tạo nền móng cụ thể hóa kế hoạch trồng 1 tỷ cây xanh do Chính phủ phát động giai đoạn 2021 - 2025. Từ đầu năm 2022 đến nay, thị xã Kỳ Anh đã trồng mới được 17 tuyến với gần 2.600 cây xanh các loại. Từ nay đến cuối năm 2022 sẽ trồng mới thêm trên 2000 cây xanh đô thị trên 25 tuyến đường thuộc 11 xã, phường với chiều dài hơn 26 km bằng nguồn kinh phí từ ngân sách và xã hội hóa.

Ngoài 25 truyến đường đã được ấn định trồng cây xanh theo kế hoạch thì tại các vùng đất trống, đồi núi trọc, các tuyến đường còn lại tiến hành trồng cây keo tràm, bạch đàn, phi lao… để phủ xanh. Phấn đấu đến cuối năm 2025 thị xã Kỳ Anh tỷ lệ cây xanh sử dụng khu vực công cộng đạt 9m²/ 1người, khu vực công viên 5 m²/ 1người, trên các tuyến đường phố đạt 2m²  /1người.

Theo đó, các xã - phường trên địa bàn thị xã triển khai đồng loạt trồng cây xanh trên các trục đường thôn, tổ dân phố và một số vùng đất trồng đồi núi trọc

Thời gian qua, thị xã Kỳ Anh đã huy động được nguồn lực lớn từ nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Hàng nghìn cây xanh đã được bổ sung, trồng mới từ nguồn xã hội hóa.

Không chỉ có các doanh nghiệp, tổ chức, chương trình trồng cây xanh đã tạo được phong trào lớn, lan tỏa tạo động lực trong toàn thể Nhân dân. Các lực lượng đoàn viên thanh niên, người cao tuổi, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ… đều hăng hái mở các đợt chiến dịch từ trồng cây cho xã hội đến phủ xanh vườn nhà…

Thời gian qua, thị xã Kỳ Anh đã triển khai quyết liệt đồng bộ, toàn diện các giải pháp để việc trồng cây xanh đảm bảo, chất lượng tạo bước đệm phát triển đô thị, triển khai một phần Đề án phát triển cây xanh, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng thị xã Kỳ Anh lên Thành phố vào năm 2025.

Trước đó, hàng năm, nhất là vào mỗi dịp Tết trồng cây, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và Nhân dân các phường xã đã hưởng ứng ra quân trồng cây xanh dọc các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn. Từ năm 2015 đến nay, thị xã Kỳ Anh đã trồng mới được trên 50.000 cây xanh các loại và 1,2 triệu cây phân tán.

Tin rằng, phong trào trồng cây xanh trên địa bàn thị xã Kỳ Anh sẽ tiếp tục lan tỏa trong các tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức cho mỗi người dân về lợi ích to lớn của việc trồng cây gắn với phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái, phấn đấu đạt tiêu chuẩn tỷ lệ cây xanh, góp phần đưa thị xã sớm trở thành thành phố theo lộ trình đã đề ra.

Thống kê: 2.736.348