Sáng ngày 18/11/2022, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc. (thành viên Gotion High-Tech) đã khởi công dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh. Tới dự lễ động thổ về phía tỉnh Hà Tĩnh có các đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Trần Thế Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Võ Trọng Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban, ngành, địa phương liên quan. Về phía lãnh đạo thị xã Kỳ Anh có các đồng chí trong Thường Trực Thị ủy – Lãnh đạo Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân thị xã và các ban, ngành liên quan. Về phía đại diện doanh nghiệp có ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup; bà Phạm Thuỳ Linh - Tổng Giám đốc VinES và ông Li Zhen - Chủ tịch Công ty Gotion.

Chương trình văn nghệ lễ khởi công

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Bà Phạm Thuỳ Linh - Tổng giám đốc Công ty VinES thông tin về nhà máy sản xuất cell pin tại Khu Kinh tế Vũng Áng

Dự án có tổng mức đầu tư gần 6.330 tỉ đồng, quy mô 14ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm. Sản phẩm của nhà máy là cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin xe ô tô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS).

Với độ tự động hoá cao, quy trình sản xuất hiện đại và tối ưu, nhà máy liên doanh sản xuất cell pin sạc LFP khi hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng cell pin cần thiết cho các dòng ô tô điện sử dụng pin LFP của VinFast và các sản phẩm lưu trữ điện năng được phát triển bởi VinES.

Ông Li Zhen - Chủ tịch Công ty Gotion High-Tech phát biểu tại lễ khởi công

Trong giai đoạn tiếp theo, VinES và Gotion sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng dự án phù hợp với nhu cầu phát triển và tiềm năng của thị trường.

Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất đại trà từ quý 3-2024 và trở thành nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam, góp phần tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người dân địa phương.

Đồng chí Võ Trọng Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Võ Trọng Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khẳng định vai trò động lực, tầm quan trọng trong thúc đẩy kinh tế Hà Tĩnh của Khu Kinh tế Vũng Áng. Theo đó, với quyết tâm đưa tỉnh nhà bước vào thời kỳ phát triển mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Hà Tĩnh xác định một trong ba đột phá chiến lược: xây dựng Khu Kinh tế Vũng Áng trở thành trung tâm động lực tăng trưởng. Đồng thời, khẳng định, lễ động thổ dự án là bước tiếp theo để tiến tới hoàn thành thủ tục, tiến hành đầu tư đồng bộ cả tổ hợp công nghiệp ô tô. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh với trách nhiệm cao nhất của mình, cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng với tập đoàn - nhà đầu tư để hoàn thành các hồ sơ thủ tục, triển khai đầu tư dự án theo đúng tiến độ cam kết.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị chủ đầu tư cùng các nhà thầu đề cao trách nhiệm, đảm bảo đúng tiến độ chất lượng công trình. Phối hợp với tỉnh trong việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống bền vững cho con em lao động địa phương, nhất là các hộ dân thuộc diện di dời tái định cư. Đề nghị Tập đoàn VinGroup khẩn trương triển khai các dự án thành phần của tổ hợp công nghiệp ô tô. Hoàn thiện thủ tục cấp phép, triển khai đầu tư dự án hạ tầng khu công nghiệp 1.200ha tại Khu kinh tế Vũng Áng. Phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Nghi thức bấm nút tại lễ động thổ

Cử hành nghi lễ động thổ dự án.

Thống kê: 1.830.505