Là khâu đầu tiên của quy trình tổ chức thực hiện pháp luật, công tác phổ biến giáo dục pháp luật được coi là cầu nối quan trọng để đưa pháp luật vào cuộc sống. Nhận thức được tầm quan trọng đó, thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của thị xã Kỳ Anh đã được chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, thị xã Kỳ Anh đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp, lựa chọn quy định của pháp luật thiết thực, gắn với quyền và nghĩa vụ của người dân.

Thị xã Kỳ Anh ra quân tuyên truyền phổ biến pháp luật

Chú trọng việc đẩy mạnh công tác PBGDPL ở cơ sở, thị xã Kỳ Anh đã tiến hành xây dựng các tủ sách pháp luật tại UBND xã và hội trường nhà văn hoá các thôn, TDP trên địa bàn, theo đó, tủ sách được đặt ngay vị trí thuận lợi, bắt mắt để bà con dễ dàng tiếp cận tài liệu pháp luật khi có nhu cầu.

Tủ sách có khoảng vài trăm đầu sách, bảo đảm đầy đủ nhiều thể loại như sách, báo, các văn bản pháp luật, giúp cán bộ và nhân dân tìm hiểu những điểm mới về luật cũng như biết quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Được biết, tại các xã, phường trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, tủ sách pháp luật là một trong những điểm đến quen thuộc của cán bộ, công chức, nhân dân trên địa bàn. Ông Nguyễn Quang Tuấn, người dân TDP 2, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh cho biết “Tôi thường xuyên ghé thăm tủ sách pháp luật để tham khảo các tài liệu, sách báo về luật. Bên cạnh việc giúp ích khi có việc cần thiết, việc đọc sách báo còn góp phần nâng cao kiến thức cuả bản thân”.

Cũng tại cơ sở, hoạt động của các tổ hoà giải rất hiệu quả trong việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng như giải quyết các mâu thuẫn tranh chấp tại địa phương. Hòa giải viên ở cơ sở là người gần dân, sát dân, hiểu được tâm tính, hoàn cảnh, điều kiện của từng hộ dân, bằng kinh nghiệm của mình, họ phân tích, giải thích cho các bên hiểu về những giá trị cốt lõi của đạo đức con người, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, để nâng cao nhận thức pháp luật và xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật trong Nhân dân.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở còn được thực hiện thông qua các cuộc họp chi bộ, sinh hoạt thôn xóm, tiếp xúc cử tri… Từ đó góp phần cập nhật kiến thức pháp luật cho bà con Nhân dân, góp phần làm tốt các nhiệm vụ chính trị địa phương như công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giải phóng mặt bằng… Thực hiện đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho nhân dân, thị xã Kỳ Anh còn triển khai thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của Trung tâm Văn hóa, Truyền thông thị xã và qua loa phát thanh ở các xã, phường, các cụm dân cư. Tuyên truyền qua hệ thống băng rôn, áp phích, khẩu hiệu và phát tờ rơi tại các khu vực thường xuyên tập trung đông người dân như: chợ, nhà văn hóa, UBND, Qua thực tế, thời gian tuyên truyền qua loa phát thanh vào các khung giờ từ (06 - 07 giờ) sáng hoặc ( 17-18 giờ) chiều tối, đây là thời điểm người dân có điều kiện lắng nghe, tiếp nhận thông tin. Ông Nguyễn Duy Trinh, Thôn trưởng thôn 2 Đông Yên, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh cho biết, bên cạnh các biện pháp tuyên truyền phổ biến, bản thân ông cũng dùng các biện pháp khác để đánh vào tâm lý người dân để người dân thấu hiểu và nghe theo”.

Tổ chức các phiên tòa xét xử trực tuyến

Bên cạnh các hoạt động tại cơ sở, Hội đồng Phối hợp PBGDPL thị xã đã làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị, đoàn thể… thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật đối với những hội viên, đoàn viên, đối tượng do mình quản lý với những hình thức nội dung phù hợp để đem lại hiệu quả tuyên truyền cao…

Một số ngành, đoàn thể, đơn vị như Đoàn thanh niên, trường THPT Kỳ Anh, Công an thị xã…đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật như tuyên truyền lưu động, tuyên truyền miệng thông qua các hội nghị PBGDPL trực tiếp, tổ chức các hội thi, tìm hiểu pháp luật thu hút sự quan tâm của người dân, lồng ghép với các Phong trào Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Phong trào Đấu tranh phòng, chống tội phạm nhằm nâng cao ý thức pháp luật của cán bộ và Nhân dân ở địa phương.  

.... Ký cam kết về việc chấp hành Luật giao thông đường bộ

Nội dung PBGDPL đã bám sát hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và nhiệm vụ chính trị của thị xã. Đặc biệt, hướng về những vấn đề dư luận xã hội quan tâm như: Pháp luật về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; xử lý hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; tín dụng đen, đấu giá tài sản, đất đai; phòng, chống tệ nạn cờ bạc, mại dâm... Bên cạnh đó, thị xã Kỳ Anh còn chú trọng việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc biệt như nạn nhân bạo lực gia đình, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp.

Hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 hàng năm trên địa bàn thị xã được thực hiện với hình thức phong phú, đa dạng như: Tổ chức mít tinh; tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật qua hình thức thi viết, thi trực tuyến, sân khấu hóa, thi rung chuông vàng, hái hoa dân chủ; tuyên truyền cổ động, trực quan.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát việc thực hiện pháp luật và công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 -2022 trên địa bàn thị xã Kỳ Anh

Công tác PBGDPL tiếp tục thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin. 100% các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương đã triển khai công tác PBGDPL trên trang thông tin điện tử của đơn vị mình; đồng thời đăng tải những tin, bài, hình ảnh về công tác PBGDPL trên các trang mạng xã hội Zalo, Facebook. Thời gian qua, toàn thị xã đã tổ chức và lồng ghép tổ chức gần 2000 hội nghị, lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hơn 184.212 lượt người; tổ chức 81 cuộc thi thu hút hơn 33000 lượt người tham gia; in ấn, phát hành hơn 73 000 tài liệu miễn phí, cấp phát trên 50.000 tờ rơi, tờ gấp, trên 700 đĩa CD tuyên truyền. Thực hiện 2.694 chương trình phát thanh trên sóng truyền thanh. Đăng tải 79.267 tin, bài trên phương tiện thông tin đại chúng; thực hiện 20 chuyên mục “Pháp luật và đời sống”.

Đồng chí Nguyễn Văn Chung, UV BTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL thị xã cho biết “Thời gian tới, Hội đồng phối hợp PBGDPL sẽ phát huy tốt hơn nữa vai trò tham mưu, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn, quan tâm đổi mới hình thức nội dung công tác tuyên truyền, đẩy mạnh hơn nữa công tác ứng dụng thông tin, thường xuyên có sự kiểm tra rà soát, tổng kết đánh giá công tác PBGDPL để phát hiện những hình thức, nội dung, mô hình, cách làm hay. Từ đó, rút kinh nghiệm để công tác PBGDPL ngày càng có chiều sâu”.

Qua nhiều năm nỗ lực đưa pháp luật vào cuộc sống, có thể thấy, ý thức tự giác, tích cực tìm hiểu pháp luật và thói quen chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân tại thị xã Kỳ Anh ngày càng được nâng cao. Người dân mạnh dạn tham gia vào việc giám sát quản lý nhà nước ở địa phương, dũng cảm đấu tranh bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền lợi chính đáng của công dân. Đội ngũ cán bộ, công chức có tiến bộ trong điều hành quản lý, lấy pháp luật làm cơ sở, chuẩn mực trong việc điều hành, giải quyết công việc. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL cùng với hướng dẫn đầy đủ cho nhân dân đặc biệt là dân cư sinh sống ở khu vực triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của thị xã nên đã giảm nhiều việc khiếu nại, tố cáo, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.830.287
    Online: 83