Tình trạng sạt lở ven biển thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã và đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều khu dân cư và diện tích rừng phòng hộ. Thực tế này đã làm thiệt hại lớn đến tài nguyên đất, tài nguyên rừng và việc sản xuất, đời sống của nhiều hộ dân trên địa bàn.

Những năm qua, mỗi mùa mưa bão, nhìn những con sóng dữ liên tiếp đổ ập vào bờ. Hàng trăm hộ dân sống ven bờ biển xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh đều nơm nớp lo âu. Dù đã tìm mọi cách gia cố bờ biển bị sạt lở để giữ đất, giữ làng nhưng tất cả chỉ là giải pháp tình thế. Bao công sức của người dân các làng chài ở xã Kỳ Lợi đều bị sóng dữ cuốn trôi. Tình trạng biển xâm thực, ngày một ăn sâu vào đất liền diễn ra thường xuyên, uy hiếp nhiều khu dân cư.

Nước biển dâng, đánh vào bờ cùng với thiên tai hàng năm đã gây nên tình trạng sạt lỡ dọc bờ biển thị xã Kỳ Anh

Xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh có hơn 12 km bờ biển, trong đó có hơn 4 km thuộc 3 thôn Hải Thanh, Hải Phong 1 và Hải Phong 2 với gần 1.000 hộ dân. Nhiều năm trở lại đây, do nước biển xâm thực đã ăn sâu vào đất liền nên nhiều nhà cửa, tài sản của người dân luôn bị ảnh hưởng trực tiếp.

Bình quân mỗi năm, nước biển ăn sâu vào đất liền tại xã Kỳ Lợi từ 5 - 7 m. Đặc biệt, trong trận mưa lũ lịch sử vào tháng 10/2020, bờ biển 3 thôn Hải Phong 1, Hải Phong 2 và thôn Hải Thanh tiếp tục bị nước biển lấn sâu.

Tại các điểm sạt lở dọc tuyến bờ biển, hàng loạt cây phi lao đã bị sóng biển quật ngã bật gốc, sạt lở vào sát khu dân cư, nhiều nơi chỉ cách nhà vài ba mét. Trước thực tế này, nhiều hộ dân sinh sống dọc khu vực bờ biển không khỏi lo âu. Ngoài ra, việc nước biển ăn sâu vào đất liền còn khiến nhiều ngư dân lo lắng vì khu vực neo đậu thuyền có nguy cơ bị sóng biển cuốn đi. Mỗi lần thủy triều lên, người dân các thôn ở xã Kỳ Lợi phải kéo thuyền sâu vào trong bờ.

Nhiều diện tích rừng phi lau ven biển bị sóng cuốn trôi chỉ có lại gốc cây

Để di dời dân đến nơi an toàn, hay việc đầu tư xây dựng hệ thống kè chắn sóng, không phải là việc làm có thể triển khai trong một sớm một chiều. Trong khi tình trạng lở đất thì lại diễn ra hầu như thường xuyên, nhất là vào mùa lụt bão. Do đó, việc đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân ở đây đang thực sự là một vấn đề nan giải.

Không riêng gì ở xã Kỳ Lợi, ở xã Kỳ Ninh, tình trạng sạt lở cũng diễn ra từ nhiều năm nay, làm một lượng lớn diện tích rừng phi lao, đất sản xuất hoa màu của người dân bị sóng biển cuốn trôi.

Những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu làm cho thời tiết diễn biến thất thường, sóng lớn liên tục ập vào bờ dẫn đến sạt lở nghiêm trọng, đất canh tác của người dân ngày một thu hẹp dần. Vài năm trở lại đây, sạt lở đã làm mất khá nhiều diện tích đất của người dân xã Kỳ Ninh và rừng phi lao chắn sóng. Cứ đến mùa mưa lũ, người dân lại thêm lo lắng.

5 năm trở lại đây, tình trạng sạt lở bờ biển ở xã Kỳ Ninh diễn ra nghiêm trọng, có đoạn đã "ăn" sâu vào đất liền hơn 10 m làm diện tích đất sản xuất của người dân bị giảm đáng kể, đe dọa đến nhà cửa và các công trình của nhân dân. Nhiều nhà dân đã phải di dời vào sâu trong đất liền.

Sạt lỡ bờ biển gây nên tình trạng bồi lấp gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào bến neo đậu

Bên cạnh sạt lở cộng thêm bồi lấp khiến dòng chảy bị thu hẹp lại, tàu thuyền đánh bắt hải sản của bà con ngư dân rất khó vào bờ, nếu muốn vào thì phải chờ thủy triều lên hoặc phải chạy vòng sang cảng Vũng Áng. Việc này rất ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt và tiêu thụ sản phẩm của bà con ngư dân.

Trước thực trạng xâm thực, sạt lở bờ biển ngày càng phức tạp, chính quyền các địa phương ven biển thị xã Kỳ Anh đã nhiều lần kiến nghị đề xuất phương án xây kè, đê biển và khảo sát số hộ dân trong vùng nguy hiểm bị sạt lở để trình các cấp xem xét, hỗ trợ kinh phí di dời đến vùng an toàn. Tuy nhiên, do đặc thù một số địa phương nằm trong vùng quy hoạch di dời, tái định cư, mặt khác do đường bờ biển dài, kinh phí để xây bờ kè, đê biển quá lớn nên chính quyền các cấp chưa có phương án thống nhất và tình trạng sạt lỡ vẫn tiếp tục diễn ra, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sản xuất của người dân./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.682.160
    Online: 45