Thách thức không nhỏ sẽ đặt ra khi thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang hướng đến thành phố vào năm 2025 đó là vấn đề thu gom xử lý nước thải ở các cụm dân cư trên địa bàn. Với sự phát triển tốc độ nhanh của đô thị hóa kéo theo sự phát triển nhanh về dân số, các hoạt động dịch vụ, sản xuất…trên địa bàn sẽ gây áp lực rất lớn lên môi trường đó là nước thải, rác không được thu gom và xử lý.

Trước nhưng cơ hội, tiềm năng để phát triển, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, Trung ương, Ủy ban nhân dân  tỉnh cùng với sự quyết tâm cao của chính quyền và nhân dân và sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới WB. Thị xã Kỳ Anh đã triển khai tiểu dự án xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải thuộc dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh. Dự án này được triển khai tại phường Hưng Trí, Kỳ Trinh và xã Kỳ Hoa với tổng chiều dài 47,5km và xây dựng Trạm xử lý nước thải công suất 2000m3/ngày đêm. Nguồn vốn vay từ ngân hàng thế giới WB do Liên danh Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam, Công ty Cổ phần Xây dựng số 5, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập trúng thầu đảm nhận thi công.

Thi công hệ thống thu gom xử lý nước thải trên địa bàn phường Kỳ Trinh

Quá trình triển khai dự án xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải trên địa bàn các phường Hưng Trí, Kỳ Trinh và Kỳ Hoa nhận được sự đồng tình ủng hộ nhân dân vì đây là dự án có tầm chiến lược trong tương lai, góp phần thu gom xử lý nước thải ở các khu dân cư trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. Ông Nguyễn Văn Trí ở Tổ dân phố Hưng Hòa, phường Hưng Trí, TX Kỳ Anh cho biết: “Qua quá trình triển khai, chúng tôi thấy; đây là 1 dự án lớn và có ý nghĩa nhưng trong quá trình thi công đã làm ảnh hưởng đến giao thông và vệ sinh môi trường. Chúng tôi mong muốn, các đơn vị thi công sớm đẩy nhanh tiến độ thi công theo hình thức “cuốn chiếu” như đã cam kết trong văn bản”.

Trong quá trình thi công dự án, các đơn vị thi công che chắn nhằm đảm bảo an toàn cho người vào phương tiện lưu thông

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải đã và đang xảy ra một số bất cập, đó là vấn đề mất an toàn giao thông trên nhiều tuyến đường không có biển cảnh báo, rào che chắn, tiến độ thi công chậm, ô nhiễm môi trường do bụi bẩn bay vào nhà dân…... Trong khi đó, người dân mong muốn, các đơn vị thi công sớm đẩy nhanh tiến độ, nhất là vấn đề đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân, nhất là vào ban đêm khi lưu thông qua các tuyến đường này và việc hoàn trả hiện trạng mặt bằng trên các tuyến đường sau khi dự án hoàn thành. Ông Nguyễn Đình Phú ở tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh cho biết thêm: Theo tôi, đây là dự án có tầm quan trọng, trong quá trình thi công dự án này, đặc biệt, trên tuyến đường Nguyễn Biểu đi về Ủy ban nhân dân phường Kỳ Trinh với lượng tham gia giao thông đông, trong quá trình thi công đã làm ảnh hưởng đến việc đi lại của Nhân dân và vệ sinh môi trường”.

Sau khi hoàn thành thi công, các đơn vị trúng thầu từng bước hoàn trả lại mặt bằng trên các tuyến đường giao thông

Để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo an toàn cho bà con Nhân dân trong quá trình triển khai dự án, thời gian qua, Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh, Ban Quản lý dự án thị xã đã chỉ đạo các đơn vị thi công huy động phương tiện máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình, sớm hoàn trả lại mặt bằng theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thi công đã lắp đặt hệ thống biển cảnh báo, rào che chắn trên các đoạn đường thi công nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Ông Hoàng Ngọc Văn, Quản lý công trường Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập cho biết: “ Sau khi hoàn thành thi công ở tuyến nào, chúng tôi sẽ hoàn trả lại mặt bằng tuyến đó cho Nhân dân, đồng thời cùng với các đơn vị tư vấn, nhà thầu để đảm bảo an toàn giao thông đi lại cho bà con Nhân dân ”.

Hệ thống thu gom xử lý nước thải có ý nghĩa quan trọng của thành phố Kỳ Anh trong tương lai

Hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải được đầu tư xây dựng bao gồm các công trình và chức năng cụ thể: Đầu tư xây dựng một số tuyến cống thoát nước cấp 3 và các đấu nối hộ gia đình kèm theo cho một số khu vực đô thị đang có hiện trạng hạ tầng kỹ thuật thoát nước yếu kém và có tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải chưa được thu gom. Xây dựng hệ thống cống thoát nước chính cấp 1, cấp 2 với mục đính đảm bảo việc thu gom, chuyển tải nước thải cho các khu vực đô thị về trạm xử lý nước thải. Xây dựng các trạm bơm nước thải đảm bảo việc thu gom, chuyển tải nước thải sinh hoạt đô thị của các tuyến cống trong hệ thống mạng lưới cống đạt hiệu quả cao nhất. Xây dựng trạm xử lý nước thải ở phường Hưng Trí để xử lý toàn bộ lượng nước thải sinh hoạt đô thị thu gom được từ hệ thống cống thoát nước đạt tiêu chuẩn chất lượng theo các quy định hiện hành trước khi xả ra sông Trí. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Thắng - Trưởng ban Quản lý dự án thị xã Kỳ Anh cho biết thêm: “Thời gian tới, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thị xã, chúng tôi sẽ chỉ đạo thi công nhanh theo phương thức “cuốn chiếu” để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Bên cạnh đó, đối với thời tiết thị xã Kỳ Anh chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến mùa mưa nên sẽ tạm dừng thi công. Do vậy, tranh thủ những ngày nắng, thời tiết thuận lợi, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, đạt được mục tiêu của dự án”.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các đơn vị thi công đang tập trung đẩy nhanh tiến độ

Dân số lớn, mật độ dân cư cao, nước thải xả tự phát không được thu gom gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, xã hội, việc đầu tư một hệ thống thu gom và xử lý nước thải trên địa bàn thị xã Kỳ Anh rất cần thiết, không những tạo nên sự đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tạo mỹ quan đô thị còn mang lại cho người dân khu vực trung tâm đô thị cuộc sống an toàn và bền vững hơn. Do đó, người dân vùng hưởng lợi dự án cần ý thức cũng như đồng thuận, ủng hộ trong quá trình triển khai dự án khi chúng ta đang hướng tới một thành phố trong tương lai.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.200.945
    Online: 101