Với những tiềm năng lợi thế của vùng ven sông, ven biển và chính sách khuyến khích phát triển sản xuất của thị xã Kỳ Anh, nhiều hộ dân ở xã Kỳ Hà đã thực hiện nhiều mô hình kinh tế mới. Trong đó, mô hình nuôi hàu sữa Thái Bình Dương đã đưa lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân vùng ven sông, ven biển này.

Mô hình nuôi hàu sữa Thái Bình Dương của gia đình ông Nguyễn Võ ở xã Kỳ Hà

Câu chuyện nuôi hàu sữa Thái Bình Dương bắt đầu từ năm 2017, gia đình ông Nguyễn Võ ở vùng ven biển Kỳ Hà được hỗ trợ 12 triệu đồng để đầu tư nuôi hàu sửa Thái Bình Dương từ chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của thị xã Kỳ Anh. Vừa nuôi, ông vừa được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỷ thuật và kinh nghiệm nuôi hàu của các ngành chuyên môn. Sau một thời gian gắn bó với nuôi hàu sữa, đến nay, gia đình ông đã có 05 bè nuôi hàu sữa, đưa lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Ông Nguyễn Võ cho biết: “Hàu sữa Thái Bình Dương là loại dễ nuôi, dễ chăm sóc, bà con ngư dân tận dụng được nguồn thức ăn phù du từ các vùng ven sông, ven biển. Trong khi đó, chi phí đầu tư thấp, cho thu nhập ổn định, góp phần khai thác tiềm năng lợi thế các bãi bồi ven sông, ven biển”.

Hàu sữa Thái Bình Dương là loài dễ nuôi, chi phí đầu tư ít, đưa lại thu nhập ổn định

Sau thành công với các mô hình nuôi hàu sữa, đến nay, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh đã có 120 bè nuôi hàu sữa ven sông, ven biển của hơn 60 hộ dân trên địa bàn.H Hiệu quả kinh tế mang lại, xã Kỳ Hà đang quy hoạch các vùng nuôi mới để phát triển nhân rộng mô hình này. Ông Nguyễn Tiến Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh cho biết: “ Hiện, cấp ủy, chính quyền địa phương đang quy hoạch các vùng, các vị trí nuôi hàu sữa Thái Bình Dương. Đồng thời, liên hệ với các đơn vị cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm để người dân tiêu thụ”.

Khai thác tiềm năng lợi thế, bà con ngư dân Kỳ Hà phát triển mô hình dọc sông Vịnh

Hiệu quả mô hình mang lại, Uỷ ban nhân dân thị xã Kỳ Anh dự kiến sẽ nhân rộng mô hình này tại các vùng ven sông, ven biển như ở Kỳ Ninh, Kỳ Hà và Kỳ Trinh nơi có những điều kiện thuận lợi, đưa nghề nuôi hàu phát triển để người dân có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập. Đồng thời, liên kết tìm thị trường tiêu thụ ổn định cho người dân.

Phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, mô hình nuôi hàu sữa đã trở thành hướng phát triển kinh tế mới cho thu nhập cao. Ngoài nhân rộng mô hình, thị xã Kỳ Anh đang khuyến khích người dân áp dụng khoa học kỷ thuật vào nuôi trồng để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.553.308
    Online: 61