Hàng năm vào thời điểm này thường xảy ra dịch sốt xuất huyết, năm nay, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã xuất hiện dịch Sốt xuất huyết. Do đó, người dân cần chủ động triển khai các biện pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả không để lây lan ra diện rộng.

Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh điều trị cho các trường hợp mắc Sốt xuất huyết

Từ ngày 16/6 đến nay, trên địa bàn phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với Sốt xuất huyết. Sau khi nắm bắt 2 ca bệnh nói trên, Trạm  y tế phường Kỳ Liên đã phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh tiến hành điều tra, giám sát mật độ muỗi và lăng quăng, bọ gậy quanh khu vực bệnh nhân sinh sống. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại nơi xảy ra dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, phường Kỳ Liên còn phát động bà con trong tổ dân phố ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Kể từ sau ngày 18/6 đến nay, trên địa bàn chưa phát hiện thêm ca mắc mới.

Theo Trung tâm y tế thị xã Kỳ Anh cho biết: Người mắc sốt xuất huyết thường có các triệu chứng phổ biến như: sốt đột ngột và sốt cao từ 39 - 40 độ C; chảy máu chân răng, chảy máu cam, nôn ra máu, đi ngoài phân đen; xuất hiện các nốt xuất huyết trên cơ thể; đau đầu, đau bụng; đau xương và đau khớp; sau khi hết sốt là biểu hiện tím môi, tay chân lạnh, người bứt rứt, tiểu tiện ít… Nếu không điều trị kịp thời, sốt xuất huyết có thể gây ra suy tim, suy thận, xuất huyết não, sốc do mất máu, tràn dịch màng phổi, hôn mê và dẫn đến tử vong.

Phường Kỳ Liên triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng không để dịch lây lan ra diện rộng

Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, thị xã Kỳ Anh khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:
           - Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
          - Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

          - Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

          - Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

          - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
          - Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.459.071
    Online: 53