Những năm qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới như: Heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, bóng cười, viên ma túy tổng hợp... và được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh.

Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường: trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy... trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội.

Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có đường bờ biển dài hơn 40 km và có Quốc lộ 12C nối liền với nước bạn Lào cùng với hệ thống giao thông thuận lợi... là những điều kiện để tội phạm ma tuý lợi dụng hoạt động. Thị xã Kỳ Anh đã và đang triển khai nhiều dự án có quy mô lớn như: Dự án xây dựng nhà máy Nhiệt điện II, nhà máy Ceopin và hàng chục dự án lớn nhỏ khác đã và đang được triển khai xây dựng... Tại các điểm triển khai dự án, tập trung đông nhân công lao động đến từ nhiều nước, nhiều địa phương. Bên cạnh những hiệu quả về mặt kinh tế - xã hội đặt ra cho thị xã Kỳ Anh nhiều thách thức, nhất là dưới góc độ quản lý nhà nước về đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý nói riêng.

Trong những năm qua, thị xã Kỳ Anh đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống ma túy 2021; Quyết định số 1452/QĐ-TTg ngày 31/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025 và các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống ma túy. Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân về tác hại, hậu quả của các loại ma túy, hệ lụy của vấn nạn ma túy đối với đời sống và xã hội. Qua đó, để Nhân dân có các biện pháp phòng, chống. Hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện và cai nghiện ma túy; thực hiện tốt công tác biểu dương, khen thưởng nhằm động viên kịp thời những điển hình tiêu biểu trong công tác phòng, chống ma túy

Ngoài ra, Công an thị xã Kỳ Anh đã triển khai thực hiện quyết liệt kế hoạch đấu tranh chống tội phạm ma túy, triệt xoá nhiều tụ điểm, điểm ma tuý. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng phòng chống ma túy - Công an thị xã Kỳ Anh phát hiện, bắt giữ 20 vụ, 30 đối tượng; khởi tố 11 vụ, 11 bị can; thu giữ 20 gam ma túy các loại và nhiều đồ vật, tài sản có liên quan. Hiện, Công an thị xã Kỳ Anh còn quản lý 37 đối tượng nghiện Ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26/6), với chủ đề “ Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử
dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”.
Bà con nhân dân hãy tích cực tham gia vào việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý bằng các hành động thiết thực:

 • Giáo dục thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma tuý và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý;
 •  Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma tuý;
 •  Khi phát hiện các hành vi mua bán, sử dụng, trồng cây có chưa chất ma tuý cần báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền nơi gần nhất.
 • Thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh (nếu có sử dụng);
 • Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma tuý tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma tuý hoà nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện.
 • Vì tương lai của bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc. Chúng ta quyết ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên cho mọi nhà và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thị xã Kỳ Anh./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ thị xã Kỳ Anh
   Liên kết website
  Thống kê: 1.459.126
  Online: 26