Với những lợi thế của vùng biển, thiên nhiên luôn ưu ái ban tặng cho bà con ngư dân vùng biển Kỳ Ninh, thi xã Kỳ Anh những mùa lộc đậm đà hương vị của biển. Từ những loại hải sản ven biển này, gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở Thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh ( Hà Tĩnh) đã không ngừng nỗ lực vươn lên để xây dựng nên thương hiệu nước mắm nỗi tiếng trên thị trường tiêu thụ.

Mô hình sản xuất nước mắm Trang Hương ở Thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh, Thị xã Kỳ Anh

Cũng như bao gia đình ở làng quê ven biển này, ngay từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh đã biết muối nước mắm và giờ đây chị đã là chủ một cơ sở sản xuất chế biến nước mắm nức tiếng gần xa với thương hiệu nước mắm “Trang Hương”. Từ kinh nghiệm hơn 20 năm gắn bó với nghề chế biến nước mắm truyền thống, mỗi năm, chị Nguyễn Thị Hương đã sản xuất ra hàng nghìn lít nước mắm sánh vàng, thơm vị mặn mòi của biển. Bình quân mỗi năm, gia đình chị muối từ 40.000 -50.000 tấn cá cơm, cho ra đời hơn 40.000 lít nước mắm. Với sự kết tinh chắt lọc từ tinh túy của cá cơm với muối trắng và sự tiến bộ của khoa học để sau 18 tháng ủ cho ra đời hàng nghìn lít nước mắm. Với những nỗ lực đó, đến nay, sản phẩm nước mắm Trang Hương đã đạt tiêu chuẩn OCOP “3 sao”. Điều này càng cho thấy sự nỗ lực không ngừng vươn lên đầu tư đổi mới công nghệ để sản phẩm nước mắm mang thương hiệu Trang Hương ngày càng hoàn thiện cả về chất lượng lẫn mẫu mã.

Thương hiệu và chất lượng ngày càng khẳng định trên thị trường tiêu thụ

Cùng với nâng cao chất lượng sản phẩm, nước mắm Trang Hương còn mạnh dạn thay  đổi mẫu mã, đa đạng kích cỡ nhằm hướng tới thuận lợi nhất cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó sự đi đầu bước trước trong công tác xúc tiến thương mại của nước mắm Trang Hương đã tạo ra sự đột phá nâng mức tiêu thụ sản phẩm trước sự cạnh tranh khá khốc liệt của nước mắm công nghiệp trên thị trường thì sức vươn lên của nước mắm Trang Hương càng cho thấy nước mắm truyền thống luôn có vị trí trong người tiêu dùng.

Giải quyết việc làm cho lao động địa phương

Không chỉ đầu tư chế biến và xây dựng thương hiệu nước mắm mà gia đình chị Nguyễn Thị Hương còn khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương để phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi cá hồng mỹ trên ao hồ và lồng bè ven biển.Năm 2022 này, gia đình chị thả hơn 5.700 con cá Hồng Mỹ trên lồng bè và ao hồ. Nhờ thực hiện đúng quy trình khoa học kỷ thuật nên sau gần 6 tháng nuôi trọng lượng cá Hồng Mỹ đạt 700g/con, tỷ lệ sống ước đạt 80%, năng suất đạt 10,8 tấn/ha, với giá bán tại thời điểm hiện tại là 90.000 đồng -100.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí thức ăn, cá giống, thuốc, chế phẩm sinh học, công chăm sóc….. mô hình nuôi cá Hồng Mỹ còn cho lợi nhuận trên 150 triệu đồng/1ha, mở ra hướng phát triển mới cho người nuôi thủy sản, trong khai thác tận dụng và phát huy có hiệu quả tiềm năng diện tích mặt nước, ao hồ để nâng cao hiệu quả sản xuất. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống cho người nuôi thủy sản, xây dựng nghề nuôi thủy sản phát triển ổn định và bền vững ở vùng ven biển Kỳ Ninh.

Ngoài chế biến nước mắm, gia đình chị Hương còn nuôi trồng thủy hải sản

Khai thác tiềm năng thế mạnh ven biển, gia đình chị Hương đầu tư nuôi cá Hồng Mỹ dọc sông Vịnh

Trải qua nhiều khó khăn nhưng với ý chí quyết tâm, mạnh dạn trong sản xuất kinh doanh, cơ sở sản xuất nước mắm Trang Hương ngày một phát triển. Không những làm giàu cho bản thân, cơ sở của chị còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Gia đình chị Nguyễn Thị Hương là một trong những mô hình tiêu biểu trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ở thị xã Kỳ Anh, góp phần tạo sự phát triển bền vững cho các làng nghề chế biến nước mắm, phát triển nuôi trồng thủy hải sản ở vùng ven biển./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.459.099
    Online: 22