Nắng nóng đỉnh điểm vào những ngày hè có thể khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn vì sự khắc nhiệt của thời tiết. Nhưng với những người diêm dân Kỳ Hà, TX Kỳ Anh nắng càng to, họ lại càng vui mừng vì được mùa muối.

Dưới cái nắng hè như đổ lửa, trên đồng muối Kỳ Hà, bà con diêm dân vẫn gồng mình tranh thủ thời gian để sản xuất muối

Gắn bó với cái vị mặn mòi của nghề làm muối từ vài chục năm nay, không giống như bao nghề khác, với bà con diêm dân ở xã Kỳ Hà, TX Kỳ Anh nắng càng to thì bà con diêm dân càng vui mừng, phấn khởi vì năm đó sẽ được mùa muối. Dưới cái nắng như đổ lữa vào những trưa hè, trên cánh đồng muối, bà con diêm dân vẫn cần mẫn không kể cái nắng gay gắt.

Có lẽ, ít có nghề nào vất vả như nghề làm muối, bởi vào lúc nắng nóng gay gắt, mọi người tìm cách để trốn nắng thì diêm dân phải lao ra đồng làm việc

Với các hộ làm muối ở thôn Tây Hà, Bắc Hà, những ngày này nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Mặc cho cái nắng hè như thiêu như đốt, các diêm dân vẫn cần mẫn, phơi cát, đo nồng độ mặn của nước, đổ nước vào ruộng, cào muối…

Vụ sản xuất muối năm nay, bà con diêm dân ở xã Kỳ Hà chỉ sản xuất hơn 1 ha với 60 hộ dân tham gia với giá bán bình quân 2.500 đồng/kg, nhiều hộ có thể có thu nhập từ 250 đến 300 ngàn đồng/1ngày.

Mặc cho nắng như thiêu như đốt, diêm dân vẫn cần mẫn phơi cát.

Có một thực tế trong những năm gần đây, diện tích sản xuất muối ở xã Kỳ Hà ngày càng thu hẹp, một trong những nguyên nhân đó là do giá cả thị trường bấp bênh, hầu hết gắn bó với nghề làm muối chủ yếu là chị em phụ nữ, người già và các em học sinh nghĩ hè phụ giúp ra đồng làm muối.

Những hạt muối đã kết tinh thành từng ụ nhỏ...

Mùa muối chính vụ ở đây bắt đầu từ tháng 5 cho tới tháng 8, cao điểm nhất là vào tháng 6 đến tháng 7 – khi nền nhiệt độ trung bình từ 39 – 40 độ C.

Dù giá muối lên, xuống thất thường, bà con diêm dân ở xã Kỳ Hà, TX Kỳ Anh khi hết mùa muối lại chuyển sang làm nhiều công việc thời vụ khác như thợ xây, cào hến ven sông, đánh bắt khai thác thủy hải sản ven biển... để đắp đổi mưu sinh. Dẫu vậy, nhiều diêm dân vẫn không bỏ nghề muối bởi sự nhọc nhằn, mặn mòi trên cánh đồng khuya, sớm đã trở nên quen thuộc với họ hàng chục năm nay./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.459.139
    Online: 25