Nói đến ông Trần Văn Tường ở thôn Vĩnh Thuận, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh chắn hẳn ai cũng biết, bởi ông là người nổi tiếng gắn bó với nghề nuôi vịt trời hàng chục năm nay ở vùng quê ven biển. Mô hình kinh tế của gia đình ông không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình, mà còn là mô hình kinh tế trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Ông Tường gắn bó với nghề nuôi vịt trời hơn chục năm nay

Xây dựng mô hình nuôi vịt trời nơi vùng đồng chua, nước mắm, thiên nhiên khắc nhiệt song gia đình ông Trần Văn Tường ở thôn Vĩnh Thuận, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh không nản chí. Sau những lần thất bại do dịch bệnh gây ra song không nản ý chí, ông Trần Văn Tường vẫn gắn với nghề nuôi vịt trời hơn chục năm nay. Khởi đầu nuôi vịt trời từ năm 2013 với quy mô ban đầu nhỏ lẽ, trong tay ông chỉ vài chục con vịt giống. Thế nhưng, bằng kinh nghiệm trong quá trình khảo nghiệm và chăn nuôi, từ vài chục con vịt giống cùng với học hỏi qua bạn bè, tìm hiểu qua sách, báo chỉ một thời gian ngắn, ông Tường đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản từ ấp nở, tiêm phòng, chăm sóc đàn vịt trời.

Mỗi năm, xuất chuồng từ 3-4 lứa cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm

Đất không phụ lòng người, sau hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi vịt trời, đến nay trang trại nuôi vịt trời của ông đã có khoảng 2000 con vịt gồm cả loại thương phẩm và vịt giống. Mỗi năm xuất chuồng 4 lứa, với giá bán khoảng 100.000-120.000 đồng /con, đưa lại nguồn thu nhập cho gia đình ông mỗi lứa từ 30-40 triệu đồng, trừ hết chi phí đầu tư, ông Trần Văn Tường cũng bỏ túi gần 200 triệu đồng/năm.

Nhờ thịt ngon, màu sắc đẹp, xương nhỏ, thịt chắc vì thế rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhờ thị trường tiêu thụ vịt trời khá lớn, không chỉ bán chạy ngay tại trong tỉnh mà thương lái các tỉnh khác cũng tìm đến trang trại của ông đặt mua với số lượng lớn và nhiều lúc không đủ vịt thương phẩm để cung cấp cho thị trường tiêu thụ.

Nhờ biết áp dụng khoa học kỷ thuật trong chăn nuôi nên Vịt trời phát triển nhanh cho năng suất cao

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả mô hình, ông Tường còn dành nhiều thời gian tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân các cấp tổ chức.. học tập kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ để tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tìm hiểu, ứng dụng khoa học kỷ thuật trong sản xuất, chăn nuôi gia cầm, để nâng cao hiệu quả kinh tế trang trại. Nhờ vậy, những năm qua, các loại cây trồng, con vật nuôi trong trang trại của ông Tường sinh trưởng và phát triển ổn định cho nguồn thu năm sau cao hơn năm trước.

Nguồn thu nhập thường xuyên của gia đình ông Tường chính là nuôi Vịt trời và phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Học theo cách làm của ông nhiều nông dân trong và ngoài địa bàn cũng đã được ông tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ con giống để cùng phát triển kinh tế. Đồng thời, hỗ trợ người dân quanh khu vực thực hiện theo mô hình nuôi vịt trời để phát triển kinh tế tại địa phương.

Bình quân mỗi lứa ông Tường nuôi thể hơn 1.500 con trên diện tích gần 1ha mặt nước

Tuy nhiên, sau nhiều năm đầu tư mô hình kinh tế trang trại nhất nhì ở vùng quê ven biển này, ước mong của gia đình ông Trần Văn Tường đó là được chính quyền địa phương quan tâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trang trại để ông yên tâm tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình kinh tế trang trại với quy mô lớn, đóng góp sức mình vào xây dựng xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Trần Văn Tường xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi  và câu chuyện vượt khó của ông là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu chính trên vùng quê ven biển./

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.200.933
    Online: 124