Vào mùa này, khắp các vùng đồi núi ở thị xã Kỳ Anh được tô điểm bởi một loài hoa hoang dã đó là hoa sim tím. Không chỉ tô điểm thêm vẻ đẹp của một vùng quê phía nam Hà Tĩnh mà cây sim còn mang lại nguồn thu nhập cho người dân nơi đây.

Loài hoa hoang dại mọc khắp núi rừng thị xã Kỳ Anh

Mọc hoang dại giữa những cánh rừng tràm đó là những cây hoa sim tím, một loài cây luôn sống bám chặt vào những vùng đất đồi núi khô cằn sỏi đá để sinh tồn và phát triển, tồn tại hàng trăm năm nay.

Xen lẫn giữa các rừng tràm là những đồi hoa sim

Ngày xưa, người dân ở nhiều vùng quê chỉ hái quả về để ăn, còn cây dùng làm củi, đun nấu. Vài năm trở lại đây, cây sim đã đưa lại giá trị kinh tế vào mùa thu hoạch. Kể từ đó, phong trào hái sim bán bỗng trở nên nhộn nhịp, thu hút mọi lứa tuổi tham gia.

Xen lẫn của loài hoa sim tím còn có màu tím của hoa me

Cây sim mọc hoàn toàn tự nhiên, nằm ở các vùng đồi núi Kỳ Trinh, Kỳ Lợi, Kỳ Hoa, Hưng Trí….. Sim mọc thành bụi với chiều cao từ 0,8m đến 1,2m; hoa sim có màu tím nhạt xen kẽ màu trắng. Trái sim có hình thon tròn, cỡ bằng ngón tay giữa, khi chín vỏ sim màu sẫm, có vị ngọt, hơi chát. Chính vị ngọt chát này mà khiến nhiều người mê mẩn.

Những đồi sim tím hoang dại giữa những rừng tràm xanh tốt

Nhiều cây đã bắt đầu cho quả 

Cứ đến tầm tháng 6, tháng 7, quả sim bắt đầu chín rộ, nhờ cây sim mà nhiều nhiều người dân lại có thêm một nguồn thu nhập đáng kể nhờ việc hái sim. Đặc biệt, vào mùa sim chín đúng lúc các em học sinh được nghỉ hè, nhiều em nhỏ đã lên đồi hái sim, kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Mỗi ngày, một người có thể hái được từ 5-10kg. Ngoài ra, nhận thấy tiềm năng kinh tế từ cây sim, nhiều người đã trồng cây sim trong vườn nhà như một thứ cây cảnh.

Hoa sim tỏa ngát giữa núi non 

Trước đây, sim rừng chỉ là thứ quả ăn chơi hoặc được người dân hái về sử dụng trong gia đình, nhưng giờ sim đã trở thành một trong những loại hàng hóa của bà con nhân dân ở nhiều vùng quê phía nam Hà Tĩnh.

Màu tím hoa sim 

Khoảng hai tháng nữa sim sẽ vào mùa thu hoạch cho bà con 

Vẻ đẹp của những rừng hoa sim

Và ở đâu đó, nhìn ra các tỉnh bạn, nhiều địa phương đang thực hiện các dự án trồng sim để làm du lịch và xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội hoa sim. Tại sao chúng ta lại không bảo tồn và phát triển loài hoa hoang dại này, tạo nên những cánh rừng sim ngút ngàn, góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp đất và người thị xã Kỳ Anh./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.456.370
    Online: 71