Mặc dù bộn bề với công việc, khi đất nước ở thời điểm khó khăn nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho Hà Tĩnh những tình cảm đặc biệt. Ngày 15/6/ 1957, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Sau 50 năm xa quê, bác về thăm Hà Tĩnh dù ở lại không lâu nhưng chuyến thăm của bác luôn để lại ấn tượng sâu sắc.

Thị xã Kỳ Anh hôm nay

50 năm xa quê hương nhưng trong chuyến đi ấy, bác đã chọn Hà Tĩnh để về trước lúc thăm quê, bởi Hà Tĩnh lúc đó sau cải cách ruộng đất đang có nhiều vấn đề buộc bác phải bận tâm. Trong cuộc gặp gỡ nói chuyện với hơn 2000 cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Ngoài tuyên dương những thành tích bác cũng nghiêm khắc, thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế còn tồn tại của Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh trên nhiều lĩnh vực nhưng sâu sắc nhất, ý nghĩa nhất và cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị là những lời dạy của người về công tác xây dựng Đảng, về công tác xây dựng khối đại đoàn kết. Trước tiên bác nhắc nhở việc giữ gìn đoàn kết trong Đảng, người nghiêm khắc chỉ ra và bác phân tích “ Các cô, các chú, biết đoàn kết là sức mạnh của mình, nhờ đoàn kết mà cách mạng thành công, kháng chiến thắng lợi. Nhờ đoàn kết, mà chúng ta vượt qua nhiều khó khăn, làm tròn nhiệm vụ. Chúng ta kém đoàn kết là làm cho lực lượng ta kém sút một phần. Vì vậy, khuyết điểm ấy, phải cố gắng sửa chữa, cho kỳ được”.

Cảng Vũng Áng tấp nập tàu ra vào cập cảng

Sự kiện Bác về thăm Hà Tĩnh là nguồn động viên vô cùng lớn lao đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh trong thời gian chưa đến 1 ngày về thắm Hà Tĩnh nhưng ấn tượng trong buổi gặp năm ấy là sự giản dị, thân tình của Bác, Hồ sen nơi bác đứng 65 năm trước vẫn tỏa ngát hương thơm cũng như những lời bác dạy suốt 65 năm qua vẫn đang được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh từng bước thực hiện, từng bước ổn định, đưa Hà Tĩnh tiến lên vững chắc.

Cùng với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân thị xã Kỳ Anh đang xây dựng thị xã ngày càng phát triển. Nằm trên vùng đất phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây từng được coi là “chảo lửa, túi mưa”, thiên tai, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Nhưng hôm nay đây, trên mảnh đất cát bạc màu này đã có những đổi thay kỳ diệu. Những mái tranh nghèo, xác xơ dưới chân Đèo Ngang năm nào đã thay bằng những ngôi nhà cao tầng hiện đại. Những tuyến đường lầy lội, đất cát mù mịt được thay bằng những con đường thênh thang...

Đổi thay từ những vùng quê ngày xưa được xem là nghèo khó

Thị xã Kỳ Anh hôm nay đang trỗi dậy, đạt đô thị loại 3 mở ra đích đến là thành phố trực thuộc tỉnh Hà TĨnh vào năm 2025. Dáng dấp của những đô thị trẻ, sôi động, giàu tiềm năng đang từng bước được hoàn thiện. Đi qua bao sóng gió, thử thách, Khu Kinh tế Vũng Áng nơi từng chảo lữa túi mưa của vùng đất phía Nam Hà Tĩnh, nay trở thàng vùng đất lành trên bản đồ đầu tư, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã tìm đến khu kinh tế Vũng Áng, xây dựng những dự án hàng tỷ USD, cùng với dự án của tập đoàn FORMOSA, nhiều dự án khác đang làm sáng lên biết bao niềm tin kỳ vọng mới. Đến nay, Khu Kinh tế Vũng Áng có 146 dự án đầu tư, gồm 89 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư đăng ký gần 49 nghìn tỷ đồng và 57 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 14 tỷ USD... Vũng Áng đang trở thành khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, là điểm thu hút lao động chất lượng cao của khu vực…

Formosa về đêm

Formosa Hà Tĩnh, Nhiệt điện Vũng Áng, Cảng quốc tế Lào - Việt… đang dần đưa thị xã Kỳ Anh trở thành vùng đất của lọc hóa dầu, điện năng, luyện cán thép, logistics…, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh và cả nước.

Hệ thống giao thông kết nối giữa các vùng

Những năm qua, thị xã Kỳ Anh đã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp, xây dựng thị xã trở thành đô thị loại III, hướng tới trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025. Nhờ đó, diện mạo khu vực nông thôn và đô thị có bước thay đổi nhanh theo hướng văn minh, hiện đại. Đổi thay này là kết quả của những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân thị xã Kỳ Anh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng…..

Phong trào xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất có yếu tố nước ngoài đạt 19,14%/9,05% kế hoạch, tổng sản lượng lương thực đạt 7.866 tấn/7.200 tấn kế hoạch, thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 335,113 tỷ đồng/197,1 tỷ đồng kế hoạch tỉnh giao/275,1 tỷ đồng kế hoạch thị xã giao, xã Kỳ Ninh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, có 05/03 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 15/10 vườn mẫu đạt chuẩn, hoàn thành 13/12 tuyến đường văn minh đô thị, 100% đơn vị đạt cơ sở vững mạnh toàn diện.

Nông thôn mới tạo ra những sản phẩm nâng cao thu nhập cho người nông dân

Năm 2022, thị xã Kỳ Anh phấn đấu  trên 80% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; kết nạp 110 đảng viên mới; 100% tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cấp thị hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 90% tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cấp xã hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thu ngân sách trên địa bàn: 324,124 tỷ đồng; tỷ lệ lao động qua đào tạo 74%; tỷ lệ hộ nghèo dưới 3,2%; tỷ lệ hộ cận nghèo dưới 4,8%...

Nước mắm thị xã Kỳ Anh không chỉ đạt thương hiệu OCOP mà sản phẩm còn vươn xa thị trường trong nước

Đặc biệt, sau Đại hội đảng bộ thị xã lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thị xã Kỳ Anh đang tập trung vào 03 mũi đột phá nhằm đưa nghị quyết đại hội đảng đi vào thực tiễn cuộc sống đó là:  “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ, chất lượng đảng viên...”; tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế đô thị; đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, tạo môi trường thuận lợi trong đầu tư kinh doanh.

Đi qua bao nắng lữa, mưa giông, thị xã Kỳ Anh hôm nay đang trỗi dậy, đạt đô thị loại 3 mở ra đích đến là thành phố trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh vào năm 2025. Dáng dấp của những đô thị trẻ, sôi động, giàu tiềm năng đang từng bước được hoàn thiện. Khu Kinh tế Vũng Áng nơi từng chảo lữa túi mưa của vùng đất phía Nam Hà Tĩnh, nay trở thàng vùng đất lành trên bản đồ đầu tư, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã tìm đến khu kinh tế Vũng Áng, xây dựng những dự án hàng tỷ USD, cùng với dự án của tập đoàn FORMOSA, nhiều dự án khác đang làm sáng lên biết bao niềm tin kỳ vọng mới ở vùng đất phía Nam Hà Tĩnh./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.394.858
    Online: 33