Sáng ngày 14/4, UBND thị xã tổ chức họp bàn phương án cưỡng chế thu hồi đất dự án đường từ Khu tái định cư Kỳ Phương đến Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng III và Khu công nghiệp phụ trợ - Khu Kinh tế Vũng Áng tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh. Tham dự có đại diện lãnh đạo UBND thị xã, lãnh đạo các phòng ban đơn vị liên quan. Đồng chí Nguyễn Thế Anh, UVBTV - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã chủ trì cuộc họp.

Bàn phương án cưỡng chế thu hồi đất dự án đường từ Khu tái định cư Kỳ Phương đến Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng III và Khu công nghiệp phụ trợ - Khu Kinh tế Vũng Áng tại phường Kỳ Phương

Đồng chí Lê Công Đường, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường – hỗ trợ - tái định cư thị xã trình bày phương án dự kiến

cưỡng chế thu hồi đất

Đồng chí Lê Văn Chương - Chủ tịch UBND phường Kỳ Phương đề xuất đơn vị thi công tiến hành thi công ở những khu vực đã hoàn thành công tác GPMB

Dự án đường từ Khu tái định cư Kỳ Phương đến Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng III và Khu công nghiệp phụ trợ - Khu Kinh tế Vũng Áng tại phường Kỳ Phương với mục đích xây dựng hệ thống đường giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trong khu vực. Công tác GPMB dự án đã được triển khai từ tháng 08 năm 2015 với tổng diện tích đất thu hồi là 7,7 ha với 107 hộ gia đình và tổ chức bị ảnh hưởng. Đến nay, còn 2 hộ không chấp hành quyết định thu hồi đất. Mặc dù, Hội đồng Bồi thường – hỗ trợ - tái định cư đã phối hợp với UBND phường Kỳ Phương và các phòng ban liên quan đã lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định của Nhà nước. Đồng thời, vận động, đối thoại nhiều lần và trả lời các kiến nghị bằng văn bản nhưng các hộ dân vẫn không chấp hành việc nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

Để xử lý dứt điểm công tác GPMB bàn giao cho chủ đầu tư tiến hành thi công xây dựng các công trình và đảm bảo thi hành thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật. Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận đề xuất thực hiện biện pháp cưỡng chế, theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, điều động lực lượng, phương tiện; phân công nhiệm vụ và bàn kế hoạch cưỡng chế một cách cụ thể.

Thượng tá nguyễn Hữu Khánh – UV BTV, Chỉ huy trưởngBCH quân sự thị xã phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí Bùi Thanh Tùng, UV BTV - Trưởng Công an thị xã đồng tình với chủ trương cưỡng chế để giải phóng mặt bằng, đề nghị cần xây dựng phương án cưỡng chế cụ thể hơn trong quá trình cưỡng chế

Đồng chí Nguyễn Thế Anh, UV BTV - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã kết luận tại cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thế Anh, UV BTV - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã yêu cầu các phòng ban đơn vị chuyên môn cần chuẩn bị kỹ về mặt hồ sơ pháp lý, Hội đồng Bồi thường – hỗ trợ - tái định cư thị xã sớm hoàn thiện phương án cưỡng chế cụ thể theo ý kiến góp ý của các đại biểu tại cuộc họp. Đối với lực lượng công an phải kiểm tra, nhận định tình hình trước khi thực hiện cưỡng chế. Dự kiến việc cưỡng chế sẽ được thực hiện trước ngày 30/04.

Thống kê: 2.715.031