Trước xu thế phát triển của khoa học, công nghệ hiện nay phổ cập đến đại đa số người dân thuộc mọi lứa tuổi, thành phần, khu vực, vô hình chung đã tạo điều kiện cho tội phạm sử dụng không gian mạng gia tăng về số lượng, với phương thức, thủ đoạn ngày càng đa dạng để vi phạm pháp luật.

Một số thủ đoạn tội phạm sử dụng không gian mạng phổ biến như:

- Tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet đã tồn tại từ lâu và có xu hướng gia tăng : Với các ứng dụng game bài, website cá độ bóng đá, tài xỉu, quyền chọn nhị phân (Trade BO như: Wefinex, Binomo, Remitex, Binanex, Fxtradingmarket)… Do ảnh hưởng từ mặt trái của nền kinh tế thị trường tạo tâm lý muốn kiếm tiền, nhanh chóng làm giàu; không ít người quan niệm tham gia đánh bạc để giải trí, thử vận may dẫn tới việc tham gia đánh bạc trở thành “nhu cầu” của một bộ phận người dân. Theo pháp luật hiện hành, người nào tổ chức đánh bạc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến 10 năm tù; mức xử phạt đối với hành vi tham gia đánh bạc lên tới 7 năm tù giam.

- Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Các đối tượng bằng nhiều thủ đoạn giả danh nhân viên cơ quan pháp luật, tư vấn viên để thu thập thông tin cá nhân; đóng giả người nước ngoài gửi tiền về nước yêu cầu đóng phí hải quan; kêu gọi tham gia dự án nước ngoài, tiền điện tử, cộng tác viên bán hàng yêu cầu chuyển tiền để tham gia; giả mạo kêu gọi ủng hộ từ thiện; cài đặt ứng dụng vay tiền trực tuyến để cho vay lãi nặng hoặc đánh cắp thông tin cá nhân, truy cập trái phép vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản. Theo pháp luật hiện hành, mức xử phạt đối với các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên tới 20 năm tù hoặc chung thân.

- Đăng tải bài viết mua bán tiền giả, vũ khí, công cụ hỗ trợ, hàng hóa, dịch vụ bị cấm, ma tuý, chất gây nghiện, giấy tờ, bằng cấp giả … nhằm thu hút sự quan tâm và đánh vào lòng tham, các đối tượng yêu cầu đặt cọc trước nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, còn tình trạng truyền bá, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, môi giới mại dâm thông qua phương thức lập hội nhóm kín trên Zalo, Facebook, Twitter, tạo lập các trang web đăng hình ảnh nhạy cảm, khiêu dâm kèm thông tin cơ thể, số điện thoại liên hệ để thực hiện hành vi mua bán dâm.

- Đảng tải, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, chưa được cơ quan chức năng công bố gây hoang mang trong dư luận. Để “câu view”, “câu like”, các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, các vấn đề nóng của xã hội, tai nạn giao thông, clip nhạy cảm, bạo lực để thu hút người xem, quan tâm. Theo quy định pháp luật hiện hành, các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, kích động bạo lực, kinh dị, cổ súy hủ tục, mê tín dị đoan, quảng cáo đánh bạc… sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính đến 20 triệu đồng.

Khi gặp các trường hợp như trên, người dân cần phải bình tĩnh, tỉnh táo, báo ngay với cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết kịp thời, đúng theo quy định pháp luật./.

Thống kê: 2.716.345