Có một làng quê bên núi, bên biển, thiên nhiên không chỉ tạo nên cho nhiều quê ấy nhiều danh lam, thắng cảnh nỗi tiếng với địa danh “Hoành sơn quan” hay “Đền thờ Liễu hạnh công chúa” mà thiên nhiên còn mang đến cho miền quê ấy một loài hoa, đó là hoa mai 5 cánh. Mùa xuân này, trở về với làng mai để được ngắm nhìn những cành hoa mai khoe sắc thắm và những ngày này, người trồng mai nơi đây cũng đang tất bật cho những ngày vào xuân.

Năm nay thời tiết khá thuận lợi cộng với việc áp dụng tốt các kỉ thuật trồng, chăm sóc nên người trồng mai ở xã Kỳ Nam đang kỳ vọng hoa Mai nở đúng dịp Tết, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Những ngày này, anh Nguyễn Kim Nam ở  xã Kỳ Nam luôn có mặt tại vườn Mai của gia đình để chăm sóc, kiểm tra cây. Vườn Mai của anh hiện có hơn 1 ngàn cây, toàn bộ số cây này đều từ 3 năm tuổi trở lên. Mức giá Mai cũng phụ thuộc vào năm tuổi và thế của cây, trong đó cây có giá thấp nhất là 3 triệu đồng, có cây giá lên đến cả chục, thậm chí là trên 100 triệu. Nhờ quy trình chăm sóc tốt nên vườn Mai của anh Nam ra búp khá đều.

Hoa mai Kỳ Nam khoe sắc 

Cũng như anh Nam, năm nay anh Nguyễn Viết Xuân cũng rất phấn khởi vì hơn 500 cây Mai trưởng thành ở độ tuổi từ 3 năm trở lên có thể xuất bán trong dịp Tết này. Đáng mừng nhất là năm nay, người mua đến đặt hoa sớm hơn, giá cao hơn. Dự kiến vườn Mai có thể mang về cho gia đình hàng trăm triệu đồng trong dịp tết. Vườn mai của ông Nguyễn Viết Xuân ở thôn Tân Thành là khu vườn trồng mai ở Kỳ Nam đầu tiên được công nhận đạt chuẩn vườn mẫu. Gần 800m2 đất được chủ vườn phủ kín bằng hơn 400 cây với nhiều độ tuổi.  Dịp tết Nhâm dần năm nay, anh Xuân dự tính cũng bán được vài chục gốc với nhiều mức giá khác nhau.

Hoa Mai đã đưa lại nhiều nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình

Theo những người có nhiều kinh nghiệm trồng mai tết ở đây cho biết: cây mai không quá khó tính nhưng đòi hỏi người trồng phải cần mẫn, theo dõi sát để nắm bắt sớm và phòng trừ các loại sâu bệnh. Hiện tại, các nhà vườn ở xã Kỳ Nam đã bán mai tết, một số cây đẹp được các khách sành chơi đặt cọc trước. Điều quan trọng là người chủ vườn đúc kết kinh nghiệm, biết cách dựa vào tình hình thời tiết và nhìn sự phát triển của mỗi cây mai để chọn thời điểm bứt lá một cách phù hợp. Công đoạn này nếu được thực hiện chính xác, cộng với thời tiết không có diễn biến bất thường sẽ giúp hoa nở đúng dịp tết, quyết định mùa trồng mai thắng lợi.

Kỷ thuật trồng cây Mai ở xã Kỳ Nam trong những năm gần đây

Trồng mai là nghề truyền thống của Kỳ Nam và những mùa mai tết nhiều năm qua đã mang đến thu nguồn thu không nhỏ cho nhiều hộ dân ở mảnh đất vốn một thời nghèo khó dưới chân Đèo.Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Chuổng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cho biết, đến nay, tổng diện tích mai xã Kỳ Nam đạt gần 2 ha với hàng chục hộ tham gia, có 22 hộ trồng mai với số lượng trên 100 gốc, sẽ đạt thu nhập hơn 100 triệu đồng trong mùa thu hoạch Tết, các hộ trồng từ 20 - 30 gốc cho thu nhập trung bình khoảng 10 - 15 triệu đồng. Hoa mai Kỳ Nam có giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thu khá lớn cho bà con vào dịp cuối năm. Vì vậy, cùng với sự đầu tư của các hộ dân, thời gian qua, thị xã Kỳ Anh đã ban hành các chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó, đia phương cũng đã cử cán bộ chuyên môn về hỗ trợ các nhà vườn kỹ thuật chăm sóc để đảm bảo hoa nở đúng độ.

Xuân về bên làng Mai Kỳ Nam

Đi trên những con đường mới rộng mở, thành quả  của hơn 1 thập kỷ xây dựng nông thôn mới, biết bao nhiều khó khăn, vất vả một thời đã lùi vào quá khứ. Hôm nay, trong âm vang của mùa xuân mới, người ở khắp nơi đổ về các thôn, xóm tìm mua những gốc mai đẹp. Đây chính là nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân ở làng quê bên núi, bên biển trong công cuộc đổi mới và dựng xây hôm nay./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.504.502
    Online: 5