Sáng ngày 22/9, UBND thị xã tổ chức họp bàn phương án triển khai truy thu nợ đọng các sắc thuế trên địa bàn. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo UBND thị xã, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan. Đồng chí Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp

Đại diện Chi cục Thuế khu vực Kỳ Anh báo cáo tình hình nợ đọng các sắc thuế trên địa bàn thị xã.

Tính đến ngày 20/9/2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn thị xã đạt gần 186,4 tỷ đồng, đạt 95% KH dự toán tỉnh giao, 79% KH dự toán HĐND thị xã giao và bằng 178% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2021 ước đạt 228 tỷ đồng, ước đạt dự toán HĐND thị xã giao và vượt dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 218% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề nên tình hình nợ đọng các sắc thuế trên địa bàn thị xã vẫn còn cao. Trước tình hình đó, UBND thị xã sẽ thành lập Tổ công tác chỉ đạo, rà soát thu ngân sách nhà nước và truy thu nợ đọng thuế trên địa bàn bao gồm cán bộ công chức thuế, công an thị xã và cán bộ UBND các xã, phường, với mục đích nâng cao ý thức, trách nhiệm của người nộp thuế; đồng thời tiến hành thu đúng, thu đủ và kịp thời, đảm bảo công bằng, không bỏ sót nguồn thu, giảm nợ đọng thuế đến mức thấp nhất; khai thác và quản lý hiệu quả nguồn thu phát sinh trên địa bàn.

Đồng chí Trịnh Duy Phú - Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Kỳ Anh đề nghị các xã, phường phối hợp với cơ quan thuế để khảo sát và lập danh sách hộ kinh doanh thường xuyên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế .

Đồng chí Lê Xuân Vượng - Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi báo cáo tình hình nợ đọng các sắc thuế trên địa bàn xã Kỳ Lợi.

Đồng chí Phan Văn Quang - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch đề nghị các xã, phường khẩn trương xây dựng kế hoạch để thu thuế, tránh hụt thu, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội địa phương.

Đồng chí Bùi Thanh Tùng - UVBTV, Trưởng Công an thị xã đề nghị UBND thị xã cung cấp cho công an thị xã danh sách các doanh nghiệp khai thác mỏ khoáng sản để tiến hành kiểm tra, đồng thời tham mưu phương án xử lý nếu phát hiện có vi phạm.

Đồng chí Nguyễn Thế Anh - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị Chi cục Thuế phối hợp các xã, phường rà soát, phân loại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh để đánh giá cụ thể và có phương án truy thu nợ thuế phù hợp, hiệu quả.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã báo cáo tình hình nợ đọng các sắc thuế tại các xã, phường và làm rõ nguyên nhân một số chỉ tiêu thu còn thấp so với kế hoạch như thu quốc doanh, đầu tư nước ngoài, ngoài quốc doanh, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, vùng trời vùng biển; đồng thời, đề ra các giải pháp sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch UBND thị xã kết luận buổi làm việc.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch UBND thị xã biểu dương các đồng chí cán bộ Thuế và các phòng ban đơn vị chuyên môn đã có nhiều cố gắng trong công tác thu ngân sách trên địa bàn. Thời gian tới, đồng chí yêu cầu phải tập trung truy thu các khoản còn thiếu; theo đó yêu cầu các đơn vị có liên quan mời các doanh nghiệp, HTX nợ thuế đến làm việc và cam kết thời hạn nộp thuế; tăng cường công tác tuyên truyền vận động công khai danh sách các tổ chức cá nhân nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật về Thuế; thành lập tổ đi kiểm tra tất cả các mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn để chống khai thác trái phép, đồng thời kiến nghị các sở, ban ngành liên quan thu hồi các mỏ không còn hoạt động. Bên cạnh đó, các cơ quan đơn vị chuyên môn cần rà soát, quan tâm đến những đối tượng doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 để hướng dẫn họ nhận chế độ hỗ trợ của Chính phủ, từ đó, vượt qua khó khăn, sớm phục hồi kinh tế.

Thống kê: 2.715.820