Sáng ngày 14/9, UBND thị xã tổ chức họp bổ cứu Phương án ngăn chặn, xử lý tình trạng xây dựng cơi nới công trình trái phép trên địa bàn xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Thịnh. Đồng chí Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch UBND thị xã và đồng chí Nguyễn Thế Anh - UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Đồng chí Phan Công Vũ - Phó phòng Quản lý đô thị cho biết, tỷ lệ ký cam kết không xây dựng, cơi nới trái phép đang còn thấp, cần tiếp tục quan tâm thực hiện ký cam kết với các hộ dân trong vùng cấm xây dựng.

Thời gian qua, các lực lượng chuyên môn của thị xã đã phối hợp với xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Thịnh thực hiện nghiêm túc các biện pháp để ngăn chặn và xử lý việc xây dựng, cơi nới công trình trái phép trên địa bàn, như tuyên truyền, ký cam kết với các hộ dân, thành lập các chốt chặn trên các tuyến đường chính, đắp ụ Bê tông tại trên các đường mòn, lối mở để cấm vận chuyển vật liệu phục vụ xây dựng, cơi nới trái phép tại khu vực cấm. Tuy nhiên, qua tuần tra, kiểm tra, phát hiện 168 công trình vi phạm trật tự xây dựng, trong đó phường Kỳ Thịnh 80 công trình, xã Kỳ Lợi 88 công trình.

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã thảo luận về xiệc xây dựng phương án xử lý, ngăn chặn các công trình xây dựng, cơi nới trái phép trên địa bàn, trong đó tập trung việc xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định; chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo, lực lượng, phương tiện để ra quân xử lý dứt điểm các công trình vi phạm.

Trước tình hình xây dựng, cơi nới trái phép gia tăng, ngày 16/6/2021 Chủ tịch UBND thị xã đã ban hành Chỉ thị 12 về việc tăng cường quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, sau khi có Chỉ thị thì việc xây dựng, cơi nới công trình trái phép tại phường Kỳ Thịnh, xã Kỳ Lợi giảm hẳn. Trình bày những vướng mắc trong quá trình thực hiện, các đại biểu cho biết việc tuyên truyền vận động còn nhiều khó khăn; công tác quản lý điều hành tại các chốt kiểm soát còn nhiều bất cập; việc ra quyết định xử lý vi phạm chậm…Đề xuất tại cuộc họp, các đại biểu đề nghị cần xây dựng phương án và tổ chức tháo dỡ các công trình vi phạm để lập lại kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng; đồng thời siết chặt, quản lý chặt chẽ tại các chốt kiểm soát, có phương án để ngăn chặn việc vận chuyển vật liệu xây dựng vào địa bàn cấm…

Biểu dương các lực lượng đã tham gia tích cực trong việc ngăn chặn, xử lý việc xây dựng, cơi nới công trình trái phép tại xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Thịnh, đồng chí Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu thời gian tới, cần tập trung, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ dân; thực hiện ký cam kết với các hộ còn lại, tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt ngăn chặn vận chuyển vật liệu vào vùng cấm xây dựng. Đối với các trường hợp đã xây dựng, cơi nới trái phép, yêu cầu các phòng ban chuyên môn nghiên cứu các quy định pháp luật để tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, quyết tâm ngăn chặn và xử lý tình trạng xây dựng, cơi nới công trình trái phép.