Việc trồng cây xanh, cắt tỉa, trồng bổ sung và trồng mới “hàng rào xanh” dọc các tuyến đường liên xã, liên thôn, liên gia đã trở thành phong trào rộng khắp của các chi đoàn, chi hội, các tổ liên gia, thông xóm của xã Kỳ Hoa. Cùng với việc duy trì công tác dọng vệ sinh hàng tuần, việc trồng cây xanh, cắt tỉa, trồng bổ sung và trồng mới “hàng rào xanh” không chỉ tạo ra cảnh quan môi trường thoáng mát, xanh - sạch - đẹp cho không gian nơi ở của nhiều hộ gia đình nông thôn, mà còn góp phần làm cho bộ mặt nông thôn mới ngày càng thay đổi khang trang, đáng sống. Những ngày vào Thu, tranh thủ thời tiết đẹp, sau những ngày thu hoạch vụ Hè Thu, nhân dân các thôn xã Kỳ Hoa đang ra sức hoàn chỉnh các tuyến đường giao thông nông thôn, mương thoát nước, cắt tỉa, trồng bổ sung và trồng mới hàng rào xanh, góp phần cùng với địa phương thực hiện đạt chỉ tiêu về môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao đã đề ra.

Hội nông dân thị xã Kỳ Anh cung ứng giống cây chè tàu cho thôn Hoa Tiến

            Được Hội nông dân thị xã và Trung tâm hỗ trợ Nông dân tỉnh trực tiếp cung ứng 14.000 cây chè tàu, Chi bộ thôn Hoa Tiến đã huy động hội viên nông dân toàn thôn chỉnh trang, trồng mới hàng rào xanh trên chiều dài gần 4km các tuyến đường vừa đổ bê tông (từ huy động sức dân, nguồn hỗ trợ xi măng của nhà nước trong chương trình xây dựng nông thôn mới). Với tinh thần đoàn kết, phấn khởi, chị Đào Thị Huệ, Bí thư Chi bộ thôn Hoa Tiến chia sẻ: Điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu của vùng bán sơn địa như thôn Hoa Tiến thì việc trồng cây xanh rất dễ trồng, già trẻ gì trồng cũng được, không tốn kém chi phí, công chăm sóc cũng không nhiều. Khi cây lớn, bà con chỉ cần tranh thủ thời gian rảnh để cắt tỉa cành, nhánh so le bỏ đi, mặt trên của hàng rào cắt cho bằng phẳng là được; đến mùa hè phải chăm tưới, nguồn nước lấy từ giếng làng. Vì vậy, Chi bộ thống nhất giao từng tổ liên gia phụ trách từng đoạn đường tự quản, tự trồng, tự chăm sóc và có tổ chức kiểm tra, chấm điểm, xếp loại, thậm chí khen thưởng đối với từng tổ liên gia. Bà con ai ai cũng phấn khởi, thi đua trồng và chăm sóc cây xanh như cán bộ Hội nông dân đã hướng dẫn.

Nhân dân thôn Hoa Tiến trồng cây chè tàu dọc tuyến đường khu dân cư Đập Me

           Cũng trong dịp này, phát huy vườn ươm giống cây chè tàu, giống hoa do Hội LHPN thị xã phát động, Chi hội phụ nữ Hoa Thắng, Hoa Tân, Hoa Đông đã tập trung huy động lực lượng trồng mới, bổ sung thêm hàng rào xanh tại những đoạn đường mới đổ bê tông, mới làm thêm rãnh thoát nước. Chị Nguyễn Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN xã Kỳ Hoa cho biết: Sau gần một năm phát động, vườn ươm giống cây xanh tại thôn Hoa Thắng phát triển tốt, đủ sức cung ứng giống cây xanh cho việc trồng mới và trồng bổ sung hàng rào xanh tại các thôn. Gắn với việc xây dựng mô hình “Nhà sạch – Vườn đẹp”, chị em phụ nữ trong xã ai cũng coi việc trồng cây xanh, trồng hoa trước nhà và dọc các tuyến đường sẽ tạo thêm phong cảnh đẹp cho ngôi nhà mình hơn, không khí thoáng mát, dễ chịu hơn. Đồng thời, các chi hội phụ nữ ở các thôn đều tích cực trong vệ sinh môi trường, nhận chăm sóc các tuyến đường tự quản, đảm nhận trồng các tuyến đường hoa, góp phần cùng với địa phương xây dựng tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, đưa làng quê ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn.

Chi hội phụ nữ Hoa Thắng trồng chè tàu dọc tuyến đường từ hội quán đến nhà chị Thanh

          Ngoài việc huy động các tổ chức đoàn thể, các tổ liên gia ra quân cắt tỉa, trồng bổ sung và trồng mới hàng rào xanh, cấp uỷ, chính quyền xã Kỳ Hoa còn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân các thôn duy trì lịch vệ sinh môi trường hàng tuần, thu gom rác thải, phân loại rác thải, xây dựng ý thức giữ vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, làm hàng rào xanh. Đến thời điểm này, số lượng hàng rào xanh theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại địa phương đạt trên 80%.  Còn lại hầu hết là những tuyến đường dân cư sống thưa thớt, những hộ gia đình bỏ vườn hoang không có người sinh sống và những hộ khó khăn chưa trồng, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động trồng đảm bảo phủ kín hàng rào xanh.

Các tổ liên gia thôn Hoa Tân cuốc cỏ, trồng cây chè tàu dọc tuyến đường thôn

          Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động về ý nghĩa, mục đích của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nên đông đảo nhân dân xã Kỳ Hoa đã chung sức, đồng lòng cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện tốt các tiêu chí về môi trường, trong đó, nổi bật nhất là trồng cây xanh tại các hội quán, trồng mới và tu bổ “hàng rào xanh”, trồng các tuyến đường hoa, thực sự tạo nên cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp của vùng quê nông thôn mới./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.643.515
    Online: 18