Thời gian qua, Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử các vụ án theo đúng tinh thần Nghị quyết số 49-NQ-TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp. Qua đó, không để xảy ra các vụ, việc oan, sai; không có án hủy, tỷ lệ án sửa thấp và không có vi phạm về thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật; góp phần tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đô thị phía Nam của tỉnh.

Hình ảnh Đoàn công tác TAND tối cao làm việc tại TAND thị xã

            Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Thị uỷ viên, Chánh án TAND thị xã cho biết: TAND thị xã Kỳ Anh là một trong những đơn vị có số lượng án thụ lý tương đối lớn nhất của tỉnh; nhiều vụ, việc có tính chất phức tạp; các loại tội phạm, tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính, hôn nhân và gia đình... ngày càng đa dạng và phức tạp. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, những năm gần đây, TAND thị xã đã tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng, tạo điều kiện cho các cơ quan bổ trợ tư pháp như: công chứng, luật sư, hoà giải viên... nhằm đảm bảo việc giải quyết án thực sự khách quan, đúng quy định của pháp luật.

          Về đội ngũ chuyên môn, TAND thị xã Kỳ Anh tạo điều kiện và yêu cầu các  Thẩm phán, Thư ký và cán bộ công chức trong đơn vị tích cực nghiên cứu quy định pháp luật mới có hiệu lực thi hành, nghiên cứu các văn bản hướng dẫn, các giải đáp của TAND tối cao để căn cứ, áp dụng vào các bản án, quyết định, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án đó là nhiệm vụ trọng tâm công tác hàng năm của đơn vị.

Được sự quan tâm của Toà án nhân dân tỉnh, của cấp uỷ, chính quyền địa phương, hàng năm TAND thị xã Kỳ Anh đã tạo điều kiện thuận lợi tổ cho đội ngũ Thẩm phán, Thư ký, Hội thẩm nhân dân tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng,  nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, tập huấn nghiệp vụ, trao đổi, học tập kinh nghiệm, kỹ năng giải quyết, xét xử các loại án; cập nhật, trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật, nhất là các quy định, văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành. Bên cạnh đó, Toà án cũng đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của ngành, giúp hoạt động xét xử, giải quyết các công việc được nhanh chóng và thuận lợi.

          Bám sát sự chỉ đạo của Tòa án nhân dân tỉnh và tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp uỷ, chính quyền địa phương, TAND thị xã đã xây dựng kế hoạch, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng thẩm phán, có lịch giải quyết cụ thể, không để tồn đọng, kéo dài.

Chi bộ Toà án thị xã Kỳ anh sinh hoạt chuyên đề về Hoà giải tại toà

Trong 11 tháng đầu năm 2021 (từ 10/2020 đến 8/2021, Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh thụ lý 260 vụ việc; đã giải quyết, xét xử 237 vụ; Đạt tỷ lệ 91,1%. Trong đó, án hình sự  thụ lý 83 vụ, 173 bị cáo; đã xét xử 78 vụ, 160 bị cáo; Đạt tỷ lệ 94%; Tổng thụ lý các vụ, việc dân sự, hôn nhân  gia đình, kinh doanh thương mại, lao động là 150 vụ, việc; đã giải quyết, xét xử 133 vụ, việc; Đạt tỷ lệ 89%. Áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án 06/6 trường hợp; Thực hiện Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án đơn vị đã thụ lý, giải quyết 20/21 vụ việc, đạt tỷ lệ 95%.

Một số hình ảnh công tác xét xử tại TAND thị xã

        Được biết, số lượng án Toà án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã thụ lý và giải quyết tăng so với cùng kỳ năm trước. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Toà án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cải cách hành chính tư pháp để nâng cao chất lượng, giải quyết kịp thời các vụ việc. Các bản án mà Toà án nhân dân thị xã tuyên đều rõ ràng, tính khả thi cao, đáp ứng công cuộc cải cách tư pháp hiện nay. Không có trường hợp nào kết án oan người không có tội, không bỏ lọt tội phạm. Các vụ án thụ lý và xét xử đều được giải quyết trong thời hạn luật định, thực hiện đúng, đầy đủ các thủ tục quy định trước, trong và sau phiên tòa; xét xử đúng người, đúng tội, đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo trong các vụ án có đồng phạm.

        Cùng với việc xét xử nghiêm minh các loại vụ án, Toà án thị xã Kỳ Anh luôn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các phiên toà, nhất là các phiên toà xét xử lưu động và các phiên toà xét xử án điểm, án rút kinh nghiệm. Qua đó, đã giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật trong quần chúng nhân dân, góp phần tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

       Để tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử các loại án, trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch - Chánh án TAND thị xã Kỳ Anh cho biết: Đơn vị sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan tố tụng kịp thời đưa ra xét xử các vụ án, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại án, không để án quá hạn, không xét xử oan người không có tội, hoặc bỏ lọt người phạm tội. Giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ án bị sửa, huỷ do lỗi chủ quan, bảo đảm các quyết định của Tòa án phải đúng pháp luật, đầy đủ, rõ ràng, dễ hiểu, có tính thuyết phục và tính khả thi cao. Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ thẩm phán, cán bộ, công chức trong đơn vị./. 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 763.827
    Online: 47