Trước diễn biến phức tạp của Bão số 5, chiều ngày 10/9/2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và Đoàn công tác đã đi kiểm tra phương án phòng chống Bão số 5 tại thị xã Kỳ Anh. Cùng đi có đồng chí Đặng Văn Thành - TUV, Bí thư Thị ủy, đồng chí Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch UBND thị xã, đồng chí Nguyễn Thế Anh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn đã trực tiếp kiểm tra một số công trình xung yếu và địa điểm có nguy cơ sạt lở cao như: Hồ chứa nước thượng nguồn Sông Trí, đê Hoàng Đình (Kỳ Trinh), cống Tây Yên (phường Kỳ Thịnh), khu vực sạt lở ven biển tại thôn Hải Phong 1, Hải Phong 2 - xã Kỳ Lợi.

Thị xã Kỳ Anh hiện có 5 tuyến đê với tổng chiều dài 31,41km và 5,596 km kè trải dài qua 6 xã, phường, gồm: Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Trinh, Hưng Trí, Kỳ Nam, Kỳ Long; 7 hồ chứa; 2 đập dâng.

Về tiến độ thu hoạch lúa Hè thu, đã thu hoạch đạt 90% diện tích, số còn lại, các địa phương đang huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ bà con thu hoạch trước bão.

Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu thị xã Kỳ Anh phối hợp với các đơn vị liên quan, theo dõi sát diễn biến thời tiết; công tác vận hành xả lũ phải được thực hiện tốt trong mọi tình huống. Trước mắt, các lực lượng tập trung hỗ trợ bà con nông dân đẩy nhanh việc thu hoạch diện tích lúa còn lại. Lên phương án sơ tán dân theo các cấp độ ảnh hưởng của bão; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các địa điểm sơ tán, khu cách ly tập trung...

Kiểm tra Phương án chuẩn bị ứng phó với bão số 5 tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và tại Công ty CP Cảng quốc tế Lào Việt.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với Bão số 5 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống, ứng phó với Bão số 5 của các doanh nghiệp. Theo đó, yêu cầu các đơn vị bám sát diễn biến thời tiết để có phương án đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như trang thiết bị vật tư, bến bãi tại các công trường đang thi công. Các doanh nghiệp đang thực hiện phương án bố trí lao động ăn, ở và làm việc tập trung cần tiếp tục duy trì nghiêm phương án phòng dịch COVID-19; phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý KKT tỉnh, thị xã Kỳ Anh, các lực lượng chức năng để tập trung cao cho công tác ứng phó với thiên tai gắn với công tác phòng chống dịch Covid- 19 .