Để chủ động ứng phó với cơn bão số 5, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND thị xã, sáng nay 10/9/2021, Đoàn công tác theo Quyết định số 183-QĐ/ThU của Ban Thường vụ Thị uỷ cùng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai xã Kỳ Hoa đã tiến hành kiểm tra một số công trình hồ đập, cầu cống, kênh mương trên địa bàn và kiểm tra, chỉ đạo hoàn thiện phương án phòng chống thiên tai trong điều kiện dịch Covid-19, trong đó chú trọng các nhiệm vụ chủ động ứng phó với cơn bão số 05.

Đoàn 183 và BCH PCTT xã Kỳ Hoa kiểm tra một số công trình

Trên cơ sở số liệu, phương án của thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thị xã, xã Kỳ Hoa đã xây dựng Phương án phòng, chống thiên tai và TKCN năm 2021 phù hợp với nhiệm vụ kép, vừa ứng phó thiên tai, vừa phòng, chống dịch Covid-19, theo hướng phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả. Trong đó xác định rõ: Địa điểm sơ tán là các gia đình có nhà cửa kiên cố, an toàn dịch bệnh, không bị ảnh hưởng ngập lụt, sạt lở đất bố trí làm địa điểm sơ tán dân cho người dân trong thôn, trong tổ tự quản (tại các địa điểm sơ tán tập trung bố trí ít nhất 01 phòng cách ly tạm thời). Tổ chức bố trí sơ tán xen ghép, sơ tán tập trung đảm bảo linh hoạt tùy theo tình hình dịch bệnh, ưu tiên bố trí sơ tán dân tại chỗ nếu đáp ứng yêu cầu an toàn trong thiên tai, dịch bệnh.

Người dân Hoa Sơn tranh thủ thu hoạch tràm trước bão

Sau khi kiểm tra phương án, Đoàn 183 đã đề nghị, xã Kỳ Hoa cần bổ sung phương án tổ chức đưa, đón người đến các điểm sơ tán, phân loại đối tượng theo nguy cơ, bố trí giãn cách hợp lý theo yêu cầu phòng dịch Covid-19, bố trí các trang thiết bị phòng chống Covid tại các địa điểm sơ tán dân. Sẵn sàng phương án huy động trang thiết bị, máy móc cần thiết, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, hóa chất khử trùng, khẩu trang y tế,... tại các địa điểm sơ tán dân. Theo dõi chặt chẽ, lập danh sách cụ thể các lực lượng phải huy động để ứng phó trong trường hợp thiên tai, đặc biệt là lực lượng xung kích, cán bộ xã, cán bộ bán chuyên trách và cán bộ các thôn, không để bị động, lúng túng khi xảy ra bão lũ trong điều kiện vẫn phải chống dịch covid-19.

Theo bổ cứu của Đoàn công tác theo QĐ183, ngay sáng nay 10/9/2021, xã Kỳ Hoa đã tổ chức phát thanh, tuyên truyền sâu rộng về tinh thần và nhiệm vụ ứng phó với bão; Chiều nay 10/9/2021, xã Kỳ Hoa sẽ tổ chức hội nghị quán triệt về nhiệm vụ khẩn cấp ứng phó với bão số 05. Tiếp đó, xã sẽ làm việc với Tiểu đoàn Thông tin 81 để đề nghị hỗ trợ: chằng chống nhà cửa cho các hộ neo đơn, yếu thế; hỗ trợ, di dời, sơ tán dân theo phương án khi có tình huống bão, lũ xảy ra. Chỉ đạo các thôn chuẩn bị địa điểm sơ tán dân đảm bảo phòng chống dịch Covid. Chuẩn bị cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm đảm bảo cho người dân khi sơ tán. Chỉ đạo trạm y tế xã chuẩn bị cơ số thuốc và có phương án test nhanh, phân loại người dân trước khi sơ tán để bố trí sơ tán phù hợp; theo dõi thân nhiệt, các hiện tượng ho sốt trong những người sơ tán để có phương án xử lý kịp thời.

Về sản xuất, Đảng uỷ, UBND xã Kỳ Hoa đã chỉ đạo các thôn tiến hành kiểm tra hộ nuôi cá lồng bè để có phương án phòng chống đảm bảo an toàn về người và tài sản, trong đó chú trọng tính mạng là quan trọng nhất. Đôn đốc, hỗ trợ người dân thu hoạch diện tích lúa Hè Thu, diện tích cây lâm nghiệp còn lại. Tổ chức rà soát, huy động lực lượng giúp dân giằng néo nhà cửa, chặt cành cây lớn, đưa gia súc tập trung về chuồng,... đảm bảo an toàn về người và tài sản khi có bão đổ bộ.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 763.808
    Online: 141