Sinh ra và lớn lên ở vùng quê ven biển, ông Nguyễn Văn Lý ở thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh luôn ấp ủ với nghề nuôi trồng thủy hải sản. Từ khi bước vào nghề nuôi trồng thủy sản đến nay ông đã thực hiện thành công khá nhiều mô hình kinh tế thủy sản như: Nuôi tôm thâm canh trong ao đất lót bạt vỗ bờ bằng xi măng; mô hình các loài cá biển có giá trị kinh tế cao bằng lồng trên Sông; mô hình nuôi Hàu Thái Bình Dương; nuôi cá Rô phi đơn tính Cát Phú; mô hình nuôi ốc hương…cho hiệu quả kinh tế cao.

Được hổ trợ của Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi ốc hương thương phẩm có hiệu quả kinh tế cao tại vùng ven biển tỉnh Hà Tĩnh”. Dưới sự quản lý và hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỷ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi thị xã Kỳ Anh. Từ 2 ha ao nuôi tôm cũ, sản xuất không hiệu quả, gia đình ông Nguyễn Văn Lý đã cải tạo toàn bộ diện tích ao này để nuôi ốc hương thương phẩm. Ốc hương là loài ốc biển, do trên địa bàn không có giống nên ông Lý phải mua từ các cơ sở chất lượng cao ở tỉnh Khánh Hòa.

Mô hình nuôi ốc thương phẩm của gia đình ông Nguyễn Văn Lý ở xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh

Khi bắt tay vào triển khai vào mô hình nuôi ốc hương thương phẩm, gia đình ông Lý rất lo lắng bởi vì đây là một loại thủy sản được nuôi mới, kinh nghiệm chăm sóc chưa có nhiều. Tuy nhiên, ông đã được Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi thị xã Kỳ Anh hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong các khâu xử lý ao hồ, bảo đảm độ pH, thức ăn, nhiệt độ, môi trường nước… Nhờ đó, ốc hương phát triển khá tốt, không bị nhiễm bệnh, tỷ lệ sống đạt hơn 75%. Ban đầu, ông Lý thả 3 triệu con ốc hương giống trên tổng diện tích 2 ha ao nuôi, ước tính sản lượng thu hoạch toàn bộ diện tích đạt từ 10-12 tấn. Với giá bán hiện nay gần 200 nghìn đồng/kg, nếu thuận lợi, mô hình nuôi ốc hương của ông Lý sẽ có tổng doanh thu gần 2 tỷ đồng, lãi gần 600 triệu đồng/2 ha.

                                     Ốc hương của gia đình ông Lý đang được tỉa bán dần.

Theo ông Lý; bí quyết để nuôi ốc hương đó là chịu khó học tập, mạnh dạn đầu tư và nắm bắt thông tin thị trường hàng ngày qua các phương tiện thông tin đại chúng. Ông Lý cho biết thêm: "Từ lúc thả cho đến khi ốc hương được 3 tháng, thức ăn phải chọn các loại tôm tươi, sạch và bóc vỏ. Sau nuôi được 3 tháng, ngoài tôm tươi, còn phải bổ sung thêm các loại cá biển tươi. Nếu sử dụng thức ăn như tôm, cá không tươi thì ốc sẽ sinh bệnh ngay”. Hiện nay, gia đình ông đã bắt đầu bán tỉa được hơn  2 tạ ốc với giá 200 nghìn đồng/kg.

Mô hình nuôi ốc hương ở xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh

Bước đầu triển khai mô hình này có thể nhân rộng để bà con nông dân có điều kiện tham gia sản xuất, tạo ra sự phong phú đối tượng nuôi thủy sản nước mặn có giá trị kinh tế cao, hình thành nghề sản xuất mới trên cơ sở tập quán sản xuất nuôi trồng thủy sản đã có từ lâu đời của người dân địa phương, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế địa phương.

Hiện nay vùng biển bãi ngang của thị xã Kỳ  Anh vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nước mặn, nên việc nuôi ốc hương thành công mở ra hướng sản xuất mới cho ngư dân vùng này. Hơn nữa, đây là vùng ven biển có nguồn cá đánh bắt từ biển khá dồi dào là điều kiện thuận lợi về nguồn thức ăn phong phú cho việc nuôi ốc hương.

Trên thị trường hiện nay, nhu cầu về ốc hương rất lớn vì loại ốc này có chất lượng thịt thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Đây chính là động lực để người dân đưa ốc hương vào nuôi, tận dụng cơ hội để phát triển kinh tế, là hướng đi phù hợp cho nghề nuôi thủy sản./.

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 763.569
    Online: 57