Gần 1 tháng qua, chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở cửa ngõ phía Nam tỉnh Hà Tĩnh trên Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Kỳ Nam đang căng sức làm việc cả ngày lẫn đêm vì số lượng người dân đi phương tiện cá nhân về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về tăng cao sau khi dịch Covid-19 tại các tỉnh thành phía nam diễn biến phức tạp. Mỗi ngày, tại điểm chốt này ghi nhận hàng trăm người từ vùng có dịch về qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bằng các phương tiện cá nhân, trong đó, chủ yếu là xe máy và xe ô tô.

Mặc dù trong điều kiện phục vụ công tác phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, nhưng lực lượng cán bộ làm nhiệm vụ tại đây luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo chất lượng hoạt động 24/24 giờ. Đồng thời, để tránh bỏ sót trường hợp công dân trở về Hà Tĩnh từ vùng có dịch COVID-19, Chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch COVID-19 phía Nam đoạn qua xã Kỳ Nam yêu cầu tất cả các loại phương tiện di chuyển trên Quốc lộ 1 theo hướng Nam - Bắc vào địa bàn đều phải dừng lại kiểm tra. Tất cả các phương tiện lưu thông theo hướng nam - bắc khi qua chốt đều được kiểm soát 100%.

Chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch COVID-19 phía Nam kiểm tra các phương tiện từ phía Nam trở về đi qua Hà Tĩnh

Trong một thời gian ngắn, chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch COVID-19 phía Nam đã phát hiện và xử phạt hàng chục phương tiện là ô tô các loại bất chấp quy định để chở công dân từ vùng dịch như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương về Hà Tĩnh. Các phương tiện vi phạm quy định phòng chống dịch có xe khách, xe cá nhân và thậm chí là cả xe cứu thương. Trong số các phương tiện vi phạm, lượng xe ôtô cá nhân chiếm phần lớn. Các xe này có thể xuất phát từ Hà Tĩnh vào đón người trong miền Nam về hoặc người dân đón xe từ trong đó về.

Điển hình vào lúc 6h30 phút ngày 13/8, chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch COVID-19 phía Nam đóng ở Km 590+400 trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Kỳ Nam phát hiện xe khách mang Biểm kiểm soát 50F - 003.21 do tài xế Lê Văn Tấn (SN 1976), trú phường 3, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh điều khiển, di chuyển theo hướng Nam – Bắc vào Hà Tĩnh trên xe khách đang chở 13 hành khách từ TP Hồ Chí Minh về Hà Tĩnh. Qua điều tra, tài xế Lê Văn Tấn thừa nhận việc nhận chở số hành khách từ TP Hồ Chí Minh về Hà Tĩnh là sai phạm. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính lỗi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, được quy định tại khoản 2, Điều 14, Nghị định 177/NĐ-CP.

Xe khách chở người từ vùng dịch về Hà Tĩnh bị ngành chức năng xử phạt.

Hay chỉ trong ngày 12/8, Chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch COVID-19 phía Nam đóng ở km 590+400 trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Kỳ Nam  kiểm tra 63 phương tiện kinh doanh vận tải hành. Qua kiểm tra, chốt kiểm soát ghi nhận có 180 người về Hà Tĩnh. Chốt kiểm soát phát hiện, lập biên bản xử phạt 12 phương tiện vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó vào lúc 22h ngày 9/8, Chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch COVID-19 phía Nam đóng ở Km 590+400 trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Kỳ Nam, phát hiện xe cứu thương mang BKS 38A - 219.56 do tài xế Nguyễn Thành Biên (SN 1986) ở xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn điều khiển, di chuyển theo hướng Nam – Bắc vào địa phận Hà Tĩnh có dấu hiệu khả nghi nên đã yêu cầu dừng kiểm tra. Quá trình làm việc, tài xế Nguyễn Thành Biên thừa nhận việc chở thuê 10 người này về Hà Tĩnh.

Xe cứu thương chở người từ vùng đang thực hiện giãn cách xã hội về Hà Tĩnh.

Qua tìm hiểu cho thấy, ngoài một số người sử dụng xe ôtô cá nhân đi đón người nhà, còn có các trường hợp “chạy dịch vụ”. Chi phí để chở 1 người từ trong Nam về Hà Tĩnh từ 2,5 triệu - 3 triệu đồng, thậm chí có thể nhiều hơn. Trên thực tế, nhiều tài xế khi thấy nguồn lợi từ việc chở công dân từ “vùng đỏ” các tỉnh miền Nam về Hà Tĩnh nên bất chấp vi phạm để vận chuyển. Điều này làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nếu không được phát hiện, đưa đi cách ly y tế kịp thời.

Chỉ trong một thời gian ngắn, các lực lượng chức năng tại cửa ngõ phía Nam xử phạt hàng chục xe ô tô vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh như hiện nay, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đang áp dụng hình thức xử lý đối với việc chở người từ vùng dịch về quê là hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, được quy định tại khoản 2, Điều 14, Nghị định 177/NĐ-CP. Mức xử phạt cho hành vi vi phạm là từ 5 triệu - 10 triệu đồng.

Có thể thấy, “chốt chặn” cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh là cách làm chủ động để kiểm soát và ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn và ngược lại. Với ý nghĩa đó, làm tốt công tác phòng, chống dịch tại cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh cũng chính là góp phần kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh và tiến tới nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19./.

Thống kê: 2.715.626