Chiều ngày 29/07, đồng chí Đặng Văn Thành – TUV, Bí thư Thị ủy, đồng chí Nguyễn Văn Chung – UV BTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã và các đồng chí lãnh đạo các phòng ban chuyên môn cấp thị đã đi kiểm tra các mô hình kinh tế tiêu biểu trên địa bàn thị xã.

Mô hình chăn nuôi lợn thịt và lợn rừng của hợp tác xã chăn nuôi dịch vụ tổng hợp thanh niên tại xã Kỳ Hoa đem lại hiệu quả kinh tế cao

     Đoàn đã đi kiểm tra các mô hình kinh tế tại xã Kỳ Hoa. Là xã cán đích Nông thôn mới từ năm 2017, hiện xã Kỳ Hoa có nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao, điển hình như hợp tác xã chăn nuôi dịch vụ tổng hợp thanh niên tại xã Kỳ Hoa, đây là trang trại tổng hợp có quy mô gần 3 ha, với nhiều lĩnh vực như: chăn nuôi lợn, gà, bồ câu, vịt trời..., bên cạnh đó, trang trại còn trồng đa dạng các loại cây ăn quả. Doanh thu hàng năm đạt khoảng gần 15 tỷ đồng, lợi nhuận gần 5 tỷ đồng.

Vườn mẫu của gia đình chị Trần Thị Duyệt, thôn Hoa Thắng xã Kỳ Hoa

    Tiếp đó, đoàn cũng đi kiểm tra mô hình vườn mẫu của chị Trần Thị Duyệt ( thôn Hoa Thắng). Được biết, đầu năm 2021, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, gia đình chị Trần Thị Duyệt đã chuyển đồi khu vườn tạp sang trồng các loại cây ăn quả, xây dựng thành công khu vườn mẫu với hơn 70 gốc vải thiều, rất nhiều cam, bưởi, mít... mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện thu nhập cho gia đình.

Mô hình chăn nuôi cá lồng bè tại thôn Hoa Trung, xã Kỳ Hoa

    Đến thăm mô hình nuôi cá lồng bè của gia đình anh Phạm Khánh Tuấn (ở thôn Hoa Trung), hiện anh đang đầu tư 22 lồng bè thả gần 15 vạn cá giống mỗi năm, chủ yếu là cá lăng và cá diêu hồng. Mô hình được nuôi theo hình thức cuốn chiếu, sản phẩm có thu hoạch quanh năm. Cá được nuôi thả trên sông với nguồn nước tự nhiên nên chất lượng thịt thơm ngon, được các đại lý đến tận nơi thu mua. Mỗi năm mô hình nuôi cá lồng bè đưa lại cho gia đình anh hơn 300 triệu đồng.

Các hồ nuôi tôm Kỳ Hà hiện đang đến kỳ thu hoạch

    Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn đã đi kiểm tra các mô hình nuôi tôm vỗ bờ tại xã Kỳ Hà. Hiện xã có 56 hồ nuôi tôm vỗ bờ, theo đánh giá, từ khi người dân mạnh dạn vỗ bờ xi măng, nâng cấp ao nuôi, tôm ít bị bệnh, năng suất tôm cao hơn hẳn. Được biết, mặc dù diện tích không lớn so với các địa phương khác nhưng xã Kỳ Hà có lợi thế về địa thế mặt bằng ao nuôi, được quy hoạch bài bản; nguồn nước có độ mặn hơn nên chất lượng thủy sản được đánh giá cao.

 

Đồng chí Bí thư Thị ủy Đặng Văn Thành kiểm tra tại mô hình ốc hương của anh Nguyễn Hải Lý

    Đoàn cũng đã đi thăm mô hình nuôi ốc hương của gia đình anh Nguyễn Hải Lý ở thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh. Trên diện tích hơn 3.000m2 mặt nước, anh Lý đã thả 1,5 triệu con giống ốc hương. Theo tính toán, trong thời gian 5 tháng, nếu thuận lợi gia đình anh Lý sẽ thu về khoảng 10 tấn ốc hương thành phẩm, trừ chi phí đầu tư có thể còn lãi khá lớn. Theo anh  Lý thì so với nuôi tôm, nuôi ốc hương dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, có thị trường tiêu thụ rộng, đưa lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu khá lớn. Bên cạnh nuôi ốc hương, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng và cá lồng bè trên tổng diện tích 2,5ha.

    Qua kiểm tra một số mô hình, đồng chí Đặng Văn Thành – TUV, Bí thư Thị ủy đã ghi nhận, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương; những nỗ lực, cố gắng của các HTX và các hộ gia đình trong việc tập trung đầu tư xây dựng mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, phù hợp với lợi thế của từng địa phương. Đồng chí yêu cầu thời gian tới, cần phải tập trung vào nhân rộng mô hình kinh tế vườn hộ; tăng cường liên kết chuỗi trong sản xuất. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ cũng cần có hướng điều chỉnh phù hợp cho từng mô hình kinh tế, cần tận dụng lợi thế sẵn có, tại các khu vực đất công ích hoang hóa trên các địa bàn xã, phường, các tổ chức đoàn thể tại các địa phương cần tập trung vào cuộc đứng ra xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, từ đó nhân rộng ra cho các hội viên của mình.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 763.585
    Online: 50