Là địa phương có nhiều con em đang làm việc, học tập tại các tỉnh phía Nam, nhất là TP Hồ Chí Minh. Những ngày này, thị xã Kỳ Anh đang chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đảm bảo để đón con em trở về từ vùng dịch.

Các khu cách ly tập trung đang hoàn thiện cơ sở vật chất  để sẵn sàng đón người từ vùng dịch về

     Tính đến thời điểm hiện tại (20/7), theo danh sách đăng ký, đã có gần 400 người dân thị xã Kỳ Anh từ vùng dịch có nguyện vọng được trở về quê hương. Việc đón con em có nhu cầu trở về địa phương tránh dịch là chủ trương đúng đắn, mang tính nhân văn sâu sắc, qua đó nhằm chia sẻ gánh nặng, giảm tải khó khăn cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, dẫu biết rằng việc làm này có nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

    Trước tình hình đó, thị xã Kỳ Anh đã nâng tầm kiểm soát dịch bệnh lên cao, “kích hoạt” tối đa lực lượng phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. Vừa tăng cường công tác kiểm tra, quản lý người liên quan đến yếu tố dịch tễ trên địa bàn, vừa sẵn sàng phương án đón công dân trở về từ vùng dịch trong những ngày tới. Chuẩn bị chu đáo, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự tại các khu cách ly trên địa bàn. Được biết toàn thị xã có 39 khu cách ly y tế tập trung, trong đó có 02 khu cách ly sức chứa 500 người; xã, phường có 37 khu cách ly y tế tập trung đảm bảo cho hơn 2.500 người. Hiện tại các xã, phường đã kích hoạt 14 khu cách ly tập trung, toàn bộ các khu cách ly đều đã hoàn thành tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng. Các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời cũng đã lên phương án phục vụ hậu cần cho người dân tại các khu cách ly; kêu gọi người dân có con em chuẩn bị về thường xuyên khâu nối, khai báo trung thực với chính quyền địa phương, cùng các lực lượng đảm bảo hậu cần cho con em mình khi về điểm cách ly.

Tiến hành khử khuẩn, vệ sinh 

Chuẩn bị sẵn sàng các nhu yếu phẩm tại các khu cách ly tập trung

    Bên cạnh đó, thị xã Kỳ Anh còn lựa chọn thêm các khách sạn trên địa bàn để làm điểm cách ly tập trung theo nhu cầu tại các vùng trọng điểm của thị xã. Các khu cách ly đều được đảm bảo lực lượng phục vụ, vệ sinh, an ninh trật tự và tất cả những người trở về từ vùng dịch đều phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, phải khai báo y tế, cách ly phù hợp theo đúng quy định.

    Trong thời điểm này, thị xã sẽ nâng cao công tác kiểm soát, quản lý người đi về từ vùng dịch ở mức cao nhất, đặc biệt, phát huy vai trò của các tổ giám sát cộng đồng để giám sát và hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn. Các tổ giám sát Covid cộng đồng tại 78 thôn, TDP có nhiệm vụ phát hiện, tố giác kịp thời những trường hợp đi về từ vùng dịch không trung thực trong khai báo y tế để báo cáo kịp thời với chính quyền địa phương.

    Theo đồng chí Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch UBND thị xã cho biết, thị xã Kỳ Anh đã và đang tiếp tục khâu nối, rà soát, thông báo rộng rãi để con em ở vùng dịch có nguyện vọng trở về quê hương tiến hành đăng ký với các xã, phường. Từ đó, chủ động chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất tại các khu cách ly để đảm bảo sức khoẻ cho công dân. Thị xã sẽ tiến hành cách ly theo từng nhóm và có phương án cách ly phù hợp đối với từng đối tượng. Việc đón bà con về quê vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của thị xã, đồng thời chia sẻ một phần khó khăn với TP Hồ Chí Minh vào lúc này.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.682.191
    Online: 70