Nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả và mang tính thời sự, thời gian qua, hệ thống truyền thanh cơ sở ở thị xã Kỳ Anh đã phát huy vai trò là cầu nối, góp phần nâng cao dân trí, trở thành kênh thông tin quan trọng trong đời sống xã hội với những ưu điểm mà không có loại hình truyền thông nào thay thế được. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn thị xã Kỳ Anh càng thể hiện tốt vai trò trong việc tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “ Chống dịch như chống giặc”.

           Đây là Đài Truyền thanh …….?

        6 giờ sáng, 11 giờ trưa hay cứ vào 5h30 phút chiều, các bản tin của đài truyền thanh các xã, phường đều đặn được phát sóng. Với nhạc hiệu chương trình “ Đây là Đài Truyền thanh xã Kỳ Hà hay đây là Đài Truyền thanh phường Kỳ Liên nổi lên trên làn sóng phát thanh để chuyển tải đều đặn các bản tin về phòng chống Covid-19 đến với mọi người dân trên địa bàn.

        Với giọng đọc truyền cảm, dễ đi vào lòng người, hàng ngày, Đài truyền thanh xã Kỳ Hà ngoài tiếp và phát sóng của chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát Thanh Hà Tĩnh, Đài Truyền thanh thị xã, Đài Truyền thanh xã còn biên tập và thu âm sản xuất các chương trình phát thanh để tuyên truyền cho người dân  trên địa bàn xã nâng cao nhận thức trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Chị Phạm Thị Huyền Trang - Công chức VHXH -UBND xã Kỳ Hà phụ trách Đài Truyền thanh xã Kỳ Hà đang đọc các bản tin tuyên truyền Covid-19

        Gắn với Đài truyền thanh xã từ nhiều năm nay, chị Phạm Thị Huyền Thanh – Công chức Văn hóa xã hội - UBND xã Kỳ Hà phụ trách Đài Truyền thanh xã cho biết: Kỳ Hà là địa phương của đông đồng bào theo đạo Thiên Chúa giáo, những năm gần đây, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn ngày càng phát huy tối đa vai trò tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh các thông tin thời sự; nhất là trong thời điểm hiện nay diễn biến phức tập của dịch bệnh Covid-19 đến người dân”.

      Không chỉ Đài truyền thanh xã Kỳ Hà, thời gian qua, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, giúp người dân nắm bắt kịp thời những diễn biến liên quan đến dịch bệnh cũng như tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch của các cấp ủy đảng, chính quyền và các hướng dẫn của cơ quan y tế  từ đó, giúp người dân không hoang mang trước dịch bệnh, thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch được ngành chức năng khuyến cáo. Đồng thời, hệ thống truyền thanh cơ sở cũng phát huy hiệu quả trong việc kêu gọi người dân tự giác khai báo y tế khi gia đình có người thân vừa đi làm xa về, có bạn bè ở nơi khác đến thăm; nhắc nhở người dân không tập trung đông người…

        Anh Nguyễn Tiến Trung – Công chức văn hóa xã hội – UBND phường Kỳ Phương phụ trách Đài Truyền thanh phường cho biết: “Ngoài các khung giờ tiếp sóng chương trình của Đài tiếng nói Việt Nam và Đài truyền thanh huyện, UBND xã bố trí cán bộ truyền thanh thường trực 24/24h để kịp thời đưa nội dung các văn bản, chỉ đạo mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh đến người dân”.

Anh Nguyễn Tiến Trung - Công chức VHXH - UBND phường Kỳ Phương đang đọc các bản tin phòng chống Covid- 19 trực tiếp trên Đài Truyền thanh phường

        Là địa bàn rộng, dân số đông, những năm qua, Đài Truyền thanh phường Kỳ Thịnh vẫn giữ vị trí quan trọng trong đời sống xã hội bởi những lợi thế và tính thiết thực. Anh Nguyễn Văn Trà – Công chức văn hóa xã hội – UBND phường Kỳ Thịnh cho biết: Nhờ được đầu tư mới vào năm 2021 với hệ thống loa đồng bộ, hiện Đài Truyền thanh phường Kỳ Thịnh đã phủ sóng 100% các tổ dân phố, nhất là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 còn nhiều phức tạp như hiện nay.

UBND thị xã Kỳ Anh đầu tư hệ thống truyền thanh thông minh tại phường Kỳ Thịnh góp phần nâng cao hiệu qủa công tác tuyên truyền trong giai đoạn hiện nay.

        Những thông tin về dịch Covid-19 được truyền tải qua đài truyền thanh xã vừa chính thống, ngắn gọn lại dễ hiểu nên rất hữu ích đối với người dân. Ngoài ra, ưu điểm của loại hình này chính là sức lan tỏa rộng, người dân có thể tiếp nhận thông tin ở mọi nơi. Người già, trẻ nhỏ và những người không có điều kiện tiếp cận với các phương tiện truyền thông hiện đại đều có thể nắm bắt về dịch bệnh, từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động với tinh thần “ Chống dịch như chống giặc”

        Hiện nay, hệ thống đài truyền thanh cơ sở  tại 11/11 xã, phường trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã và đang tích cực đồng hành với chính quyền cơ sở trên tất cả các hoạt động kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng an ninh. Đặc biệt giai đoạn hiện nay các đài truyền thanh tích cực cập nhật và tăng cường thời lượng phát thanh, giúp người dân nắm bắt kịp thời những diễn biến liên quan đến dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Hệ thống truyền thanh các xã, phường được đầu tư nâng cấp đáp ứng yêu cầu trong công tác tuyên truyền

       Cùng việc tiếp sóng các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh Hà Tĩnh, hệ thống Đài truyền thanh các xã, phường còn thường xuyên nhận được nội dung chỉ đạo, file âm thanh, hình ảnh do  Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã, Trung tâm Văn hóa – Truyền thông chuyển qua Zalo, rất kịp thời, hiệu quả. Trong đó, nội dung tuyên truyền bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thị xã và ngành Y tế; các thông tin hằng ngày về tình hình dịch bệnh Covid-19, kết quả phòng, chống dịch. Đặc biệt là chú trọng tuyên truyền danh sách các khu vực có dịch, vùng cách ly, các địa điểm liên quan tới ca mắc Covid-19, khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế… để phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân trên địa bàn. Kết quả, Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Kỳ Anh đã sản xuất 82 file phát thanh về phòng chống Covid-19. Ở xã phường tự biên tập, thu âm, xuất bản 285 file tuyên truyền; thực hiện phát sóng thường xuyên trên sóng Đài truyền thanh thị xã, hệ thống trạm truyền thanh cơ sở vào tất cả các ngày trong tuần, 3 lần/ngày (sáng, trưa, chiều tối). Đến nay, toàn thị xã, thưc hiện tuyên truyền, cập nhật hơn 3.000 chương trình truyền thanh lên phần mềm nhật ký truyền thanh cơ sở về phòng chống Covid-19.

Hệ thống loa truyền thanh cơ sở đưa thông tin về cơ sở ngày càng phát huy hiệu quả trên địa bàn thị xã Kỳ Anh

    Anh Nguyễn Xuân Hùng, phường Kỳ Thịnh chia sẻ: "Hiện nay, các thông tin về dịch Covid - 19 được tuyên truyền rộng rãi ở khắp các phương tiện truyền thông. Những người trẻ có thể xem được hết thông tin về dịch bệnh trên điện thoại, các trang báo, mạng xã hội... Tuy nhiên, với những người cao tuổi, người lao động nghèo, các tiểu thương bán hàng ở chợ... thì việc sử dụng Đài truyền thanh tuyên truyền là rất hữu ích, kịp thời cung cấp thông tin để người dân nắm được"

     Thực tế cho thấy, trong sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình báo chí hiện đại thì hệ thống truyền thanh cơ sở vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, thu hút một lượng thính giả rộng rãi; là người bạn gần gũi của bà con nhân dân, phục vụ ngày càng tốt hơn, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự ổn định về an ninh – chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với việc phát huy tính hiệu quả, đổi mới về nội dung thông tin, tuyên truyền của chính quyền đến nhân dân, tin rằng trong thời gian tới hệ thống truyền thanh cơ sở ở thị xã Kỳ Anh sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền, là cầu nối giữa Đảng và nhân dân./.

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.363.385
    Online: 25