Thúc đẩy sản xuất gắn với thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ dân ở xã Kỳ Nam ( TX. Kỳ Anh) đã cải tạo vườn tạp xây dựng vườn mẫu cho thu nhập cao. Hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hoa là một điển hình như thế.

        Khu vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Kỳ Nam ( TX. Kỳ Anh) rộng hơn 2ha bạt ngàn bởi cây trái. Ít ai nghĩ rằng, 5 năm về trước đây là một vùng đất bạc màu ở dưới chân núi Đèo Ngang đầy nắng và gió. Nhưng được sự hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi, sự cần cù chịu khó, chị cùng gia đình đã biến vùng đất đồi hoang trở thành khu vườn mẫu sum suê cây trái.

        Ban đầu cải tạo, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, gia đình chị đã trồng các loại rau, mùa nào thứ nấy, dần dần có vốn chị đã trồng cây mai cảnh, các loại cây ăn quả và kết hợp chăn nuôi.

Với phương thức "mùa nào thứ nấy", rau, quả trong vườn nhà chị Hoa xanh tốt quanh năm.

        Hiện nay trong khu vườn của vợ chồng chị Hoa có gần 2000 cây mai cảnh, hàng trăm cây ăn quả các loại. Gia đình chị Hoa còn nuôi dê đàn, gà cỏ thả vườn, đào ao thả các loại cá chép, cá trắm, thu nhập từ khu vườn mẫu mỗi năm khá lớn. Chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ: Thời giai tới, gia đình chị mở rộng, trồng thêm nhiều cây mai cảnh, vì cây mai có giá trị kinh tế cao và nuôi thêm lợn rừng phục vụ nhu cầu tại khu kinh tế Vũng Áng.

 

Vườn nhà chị Hoa có gần 2000 cây mai cảnh...  

và đang được mở rộng thêm diện tích để trồng.

        Kỳ Nam là xã mới đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, vì vậy thời gian qua, phong trào cải tạo vườn tạp, vườn hoang đã diễn ra sôi nổi và mang lại hiệu quả thiết thực. Trên địa bàn đã có nhiều vườn hoang, vườn tạp được hội viên nông dân cải tạo để trồng các loại cây mang lại giá trị kinh tế.

        Từ tình hình thực tế, các cấp hội nông dân đã chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tín chấp nguồn vốn vay để các hội viên phát triển sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần giảm nghèo bền vững ở địa phương.

        Thành công từ mô hình phát triển kinh tế của chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Kỳ Nam cho thấy: Nếu cần cù, chịu khó, học hỏi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi thì sẽ mang về nhiều hoa thơm, quả ngọt trên vùng đất được coi là chảo lửa túi mưa, thiên nhiên khắc nghiệt nhất của thị xã Kỳ Anh.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.363.530
    Online: 59