Từ trường hợp một bé trai 18 tháng tuổi dương tính với COVID-19. Các bác sĩ khuyến cáo: Hiện nay chưa có vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, phụ huynh cần chủ động bảo vệ trẻ trước đại dịch COVID-19.

Trưa 24/5, thông tin từ bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố TP.HCM, bệnh nhi 18 tháng tuổi nhiễm COVID-19 vừa được nhập viện điều trị tại đây.

Bệnh nhi là cháu ngoại của bệnh nhân (BN) 4780 (bà Đ.T.T., 58 tuổi, ngụ Q. 3, hành nghề bán hàng ăn tại nhà, được phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 20/5, sau khi đến khám tại BV Phạm Ngọc Thạch).

Sau khi BN4780 được xác định mắc COVID-19, ngành y tế đã khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc. Bệnh nhi được xác định là F1 do từng tiếp xúc bà ngoại vào các ngày 15/5 và 18/5, được cách ly tập trung tại Q.Tân Bình. Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, bé được xác định dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển đến BV Nhi đồng Thành phố để điều trị.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho giáo viên và trẻ mầm non do liên quan đến F1 của ca bệnh COVID-19

Theo BS.CKI Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, BV Nhi đồng Thành phố, trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, rất dễ bị các tác nhân gây hại trong môi trường xâm nhập vào cơ thể. Trẻ càng nhỏ tuổi, sức đề kháng càng yếu, hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Dù các thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 thấp, tuy nhiên, phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan.

Về phòng ngừa COVID-19 cho trẻ em, BS Vũ chia sẻ: Trong bối cảnh chưa có vắc xin phòng COVID-19 dành cho trẻ, các biện pháp toàn diện theo khuyến cáo “5K” cùng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh là giải pháp giúp bảo vệ trẻ nhỏ trước mối nguy COVID-19.

Theo đó, trẻ có thể bị lây nhiễm COVID-19 thông qua các giọt bắn, qua các mầm bệnh tồn tại trong môi trường, trên các bề mặt mà trẻ vô tình tiếp xúc, sau đó xâm nhập vào cơ thể do thói quen hay mút tay, dụi mắt mũi… Với các bé ở lứa tuổi mầm non, nếu vẫn đang đến trường cần có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Xây dựng cho trẻ các thói quen tốt như: không bò lê trên mặt sàn, không đưa tay lên mắt, mũi miệng… là những biện pháp góp phần bảo vệ trẻ trước nguy cơ dịch bệnh.

Trong giai đoạn chưa có vắc xin cho trẻ, phụ huynh không nên quá hoảng loạn và lo lắng. Thay vào đó, cần chấp hành đúng các biện pháp cách ly như mang khẩu trang tại nơi công cộng; rửa tay và giãn cách xã hội; đồng thời nên cho trẻ hạn chế tiếp xúc, tập trung nơi đông người…


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 568.909
    Online: 37