Thiết thực triển khai Nghị quyết 02 của Ban Thường vụ Thị ủy về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ”, chiều ngày 05/4/2021, Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Kỳ Anh đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng đội ngũ cán bộ Viện kiểm sát thị xã vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Đồng chí Nguyễn Anh Ngọc, UVBTV, Trưởng ban Tổ chức Thị ủy; đồng chí Trần Thị Huyền, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Thị ủy cùng lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, UBKT, Văn phòng Thị ủy, Bí thư các Đảng bộ, chi bộ khối nội chính tham dự và chỉ đạo.

Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân thị xã tổ chức sinh hoạt chuyên đề tháng 4/2021

Đây là chuyên đề đầu tiên của các Đảng bộ, chi bộ khối nội chính mà Ban Thường vụ Thị ủy chỉ đạo Chi bộ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN thị xã làm điểm rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao công tác lãnh đạo chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan tố tụng, góp phần thực hiện kế hoạch cải cách Tư pháp trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của cơ quan kiểm sát và thực hành quyền công tố cấp huyện, lại thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội như thị xã Kỳ Anh; cũng như đòi hỏi ngày càng cao của công tác chuyên môn; Chi ủy Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân thị xã đã tiến hành khảo sát, đánh giá cụ thể tình hình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị; thực trạng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên; chất lượng chuyên môn, kết quả đã đạt được cũng như những khó khăn, bất cập về đội ngũ, về chuyên môn nghiệp vụ trong những năm gần đây.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các đảng viên của Chi bộ đã tích cực nghiên cứu, góp ý, thảo luận để đề xuất hoàn chỉnh chuyên đề. Trong đó, nhiều đảng viên thống nhất nhận định về đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên hiện nay tuy được đào tạo bài bản, phân công thực hiện nhiệm vụ phù hợp với năng lực chuyên môn, trách nhiệm trong giải quyết công việc,... nhưng vẫn còn nhiều đồng chí thiếu kinh nghiệm, ít am hiểu địa bàn, khả năng triển khai công tác phối hợp còn hạn chế... Qua đó, các ý kiến Đảng viên chi bộ đã đề xuất: cụ thể hơn trong các giải pháp thực hiện của chuyên đề, tăng cường các giải pháp về “tự học, tự rèn luyện”, bám sát địa bàn, tăng cường phối hợp; tạo cơ hội và hỗ trợ để Kiểm sát viên nâng cao năng lực tranh tụng tại phiên toà; đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ gắn với lĩnh vực chuyên môn được giao; xây dựng cơ chế hội họp dân chủ, trách nhiệm, khách quan; ghi nhận kịp thời và tạo điều kiện để cán bộ, kiểm sát viên áp dụng sáng kiến, kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn,...

Đảng viên thảo luận, góp ý nội dung chuyên đề tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo thực hiện chuyên đề của Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân thị xã, đồng chí Trần Thị Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thị ủy nhấn mạnh: Chi bộ tiếp tục nghiên cứu để cụ thể hóa chuyên đề trong thời gian tới; có khung kế hoạch, lộ trình thực hiện; cụ thể hơn về đánh giá thực trạng chất lượng cán bộ để từ đó xây dựng các giải pháp hợp lý; thành lập các câu lạc bộ chuyên môn để đào tạo lớp cán bộ kiểm sát trẻ; có giải pháp trong công tác phối hợp đối với các cơ quan tư pháp trên địa bàn; xây dựng mô hình, điển hình “nữ kiểm sát viên”, “kiểm sát viên trẻ”,… trong quản lý và thực thi nhiệm vụ chuyên môn; cần có giải pháp phân công nhiệm vụ, kiểm tra giám sát để kịp thời bổ trợ, giúp đỡ các cán bộ trẻ tiếp cận và trau dồi nghiệp vụ chuyên môn. Chi bộ cần cụ thể hóa những tiêu chí của chuyên đề thành những tiêu chuẩn của cán bộ kiểm sát viên thị xã Kỳ Anh và đề nghị cán bộ, đảng viên chi bộ ký cam kết thực hiện; chỉ đạo công đoàn và các đoàn thể trong đơn vị đăng ký các phần việc thực hiện trong chuyên đề; tổ chức cho cán bộ đảng viên đăng ký danh hiệu phấn đấu và xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện chuyên đề.

Đồng chí Trần Thị Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thị ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chi ủy Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân thị xã đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo để tiếp tục đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt các tiêu chí chuyên đề, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Viện kiểm sát và chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát, đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

Hội nghị rút kinh nghiệm, góp ý hoàn thiện chuyên đề

Sau sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Trần Thị Huyền, Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thị ủy phụ trách khối nội chính đã chủ trì rút kinh nghiệm, góp ý hoàn thiện chuyên đề của Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân thị xã và tiếp tục chỉ đạo các chi bộ khối nội chính triển khai kế hoạch sinh hoạt chuyên đề sắp tới./.

Thống kê: 2.715.146