Theo Thông báo của Cục Thú y từ giữa tháng 10-2020 đến nay, cả nước có 60 ổ dịch xảy ra tại 60 xã thuộc 21 huyện của 07 tỉnh ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Sơn La và Hà Giang chưa qua 21 ngày. Tổng số gia súc mắc bệnh là 834 con, trong đó số gia súc đã tiêu hủy 63 con.

       

Ảnh tư liệu

       Bệnh viêm da nổi cục, còn được gọi là bệnh Da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại virus gây bệnh trên trâu, bò. Virus Viêm da nổi cục không lây qua người và không gây bệnh trên người.

       Triệu chứng, bệnh tích Trâu, bò mắc bệnh thường có những dấu hiệu như: Trâu bò sốt cao, có thể trên 41OC , bỏ ăn, suy nhược và gầy yếu, giảm khả năng tiết sữa rõ rệt ở gia súc đang cho con bú; viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt; sưng hạch bạch huyết bề mặt (hạch trước vai, hạch sau đùi).

        Hình thành các nốt sần có đường kính từ 1 - 5 cm, đặc biệt là ở da đầu, cổ, chân, bầu vú, cơ quan sinh dục và đáy chậu trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu phản ứng sốt. Các nốt sần này có hình tròn, chắc và nhô cao trên da, mô dưới da và đôi khi cả các cơ bên dưới. Các nốt sần lớn có thể bị hoại tử và cuối cùng là xơ hóa và tồn tại trong vài tháng; để lại các vết sẹo có thể tồn tại vĩnh viễn.

        Các mụn nước, vết hoại tử và vết loét có thể xuất hiện ở màng nhầy của miệng và đường tiêu hóa cũng như trong khí quản và phổi.

        Chân và các bộ phận vùng bụng khác của cơ thể, như bao da, ức, bìu và âm hộ, có thể bị tiết dịch, khiến con vật không muốn di chuyển.

        Bò đực có thể bị vô sinh vĩnh viễn hoặc tạm thời; Bò mang thai có thể sảy thai. Một số động vật bị bệnh không biểu hiện triệu chứng nhưng mang virus trong máu và có thể truyền bệnh cho động vật khỏe thông qua côn trùng hút máu. Do đó, chúng ta cần:

        - Tổ chức cách ly toàn bộ gia súc chưa có biểu hiện của bệnh Viêm da nổi cục; nuôi nhốt trâu, bò, dê, cừu tại các khu vực có gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh. - Tổ chức tiêu hủy toàn bộ gia súc có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh Viêm da nổi cục, hoặc gia súc trong cùng địa bàn cấp xã (đã có kết quả xét nghiệm dương tính) có biểu hiện lâm sàng của bệnh Viêm da nổi cục.

        - Khoanh vùng dịch, xã có dịch và lập chốt tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra, vào các xã có dịch; trường hợp cần thiết thành lập đội kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vận chuyển gia súc ra, vào các xã có dịch.

    - Tổ chức rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi trâu, bò, dê, cừu trên địa bàn tất cả các địa phương đã phát hiện có bệnh Viêm da nổi cục; trong đó lưu ý, ghi rõ thông tin tình trạng gia súc khỏe mạnh, gia súc có biểu hiện bị bệnh, thời gian xuất hiện các triệu chứng của bệnh, tình trạng xuất bán, giết mổ, vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn xã.

    Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm nói chung và bệnh Viêm da nỗi cục nói riêng, Trung tâm Ứng dụng khoa học, kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi đề nghị UBND các xã, phường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, trong đó cần quan tâm một số nội dung trọng tâm sau:

    - Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh;

    - Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, sản phẩm từ gia súc ra vào, đặc biệt trâu bò đi qua địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật trái quy định.

    - Thường xuyên kiểm tra, giám sát tại các cơ sở giết mổ tập trung có giết mổ trâu bò, chợ buôn bán động vật, sản phẩm động vật (trâu bò), nếu phát hiện bệnh thì xử lý kịp thời.

    - Thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, lò giết mổ tập trung sau mỗi ca giết mổ, chợ buôn bán gia súc, sau mỗi buổi họp chợ; bố trí cán bộ chuyên môn thực hiện kiểm soát giết mổ theo đúng quy trình và ghi chép đầy đủ thông tin gia súc trước khi đưa vào cơ sở và kết quả kiểm tra, xử lý trong quá trình kiểm soát giết mổ.

- Phân công cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở để theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; trong đó chủ động theo dõi, giám sát để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục; thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng và tiêu diệt vật chủ trung gian truyền bệnh (ruồi, muỗi, côn trùng hút máu,…) tại chuồng nuôi, khu vực chăn nuôi./..

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 478.545
    Online: 31