Theo chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh, thời gian này, Công an thị xã Kỳ Anh đã và đang gấp rút triển khai việc thu nhận thông tin để cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử cho người dân. Công an đã trực tiếp về tận cơ sở để phục vụ Nhân dân nhằm phấn đấu hoàn thành trước ngày 10/6/2021.

   

Cán bộ chuyên môn kiểm tra các giấy tờ liên quan phục vụ cho việc làm căn cước công dân

     Một ngày làm việc đối với cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thị xã được bắt đầu từ 7 h sáng đến 24 h, họ đã  tiến hành thu nhận hồ sơ, cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

    Ghi nhận tại phường Kỳ Long, bộ phận tiếp nhận thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân đang miệt mài làm việc, mặc dù, đã gần tối nhưng vẫn còn rất đông người dân ngồi chờ đến lượt để thực hiện các thủ tục cấp, đổi thẻ căn cước công dân. Chia sẻ về điều này, ông Chu Văn Lỷ, năm nay đã gần 80 tuổi ở phường Kỳ Long cho biết: “Khi nghe được làm CCCD gắn chip rất hiện đại, tôi háo hức cùng với bà con đến địa điểm rất sớm. Nó khác biệt với làm chứng minh nhân dân cứ phải lấy tờ khai ra khai, nhiều khi chúng tôi phải khai đi khai lại vì sai thông tin. Nhưng hiện giờ chỉ cần mang hộ khẩu, đọc thông tin cá nhân, các anh Công an sẽ vào hệ thống dữ liệu dân cư về quốc gia đã được Bộ Công an cập nhật, trích xuất dữ liệu”

   

Hướng dẫn người dân lấy mẫu vân tay

     Theo đó, thủ tục thu nhận thông tin thực hiện khá nhanh chóng, theo quy trình, người dân đến làm việc chỉ cần xuất trình CMND hoặc thẻ căn cước công dân gắn mã vạch để cán bộ Công an đối chiếu thông tin có trong cơ sở dữ liệu dân cư đã thu thập từ trước đó, không cần phải điền vào tờ khai như trước đây nữa. Sau khi xác định các thông tin trùng khớp, công dân sẽ được chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay.. Khi hoàn tất việc in thẻ, căn cước công dân sẽ được gửi về Công an nơi công dân cư trú, sau đó gửi về tận nơi cư trú cho người dân, vì vậy, người dân rất yên tâm, phấn khởi khi thực hiện chủ trương này.

    Thượng úy Trần Đình Thành - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thị xã Kỳ Anh cho biết thêm “Để cấp thẻ căn cước công dân xong trước ngày 10/6/2021, thị xã Kỳ Anh có khoảng 69.000 nhân khẩu trong độ tuổi được cấp thẻ căn cước, do số lượng cấp thẻ là rất lớn, vì vậy, Hiện Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thị xã đang triển khai 2 hệ thống máy thu nhận thông tin làm thẻ CCCD lưu động tại phường Hưng Trí và phường Kỳ Long, 2 máy này đang làm việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu của người dân đến kê khai thông tin làm thẻ CCCD có gắn chip. Hằng ngày, mỗi hệ thống máy có thể thu nhận thông tin khoảng 300 hồ sơ”.

Chụp ảnh để làm thẻ căn cước công dân

    Tính đến ngày 11/3/2021, đã thu nhận thông tin làm thẻ CCCD của 1010 hồ sơ. Hiện tại, các cán bộ, chiến sĩ trong Đội đang chia thành 2 điểm làm việc vào tất cả các ngày trong tuần (từ thứ hai đến chủ nhật), bắt đầu từ 7 h sáng đến 24 h trong ngày để thực hiện việc thu nhận thông tin làm thẻ CCCD, sau đó từ 24 h đêm đến 3 h sáng ngày hôm sau rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ để gửi về Bộ Công an nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn của người dân.

    Việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử cho người dân là bước tiến quan trọng trong việc phục vụ hoàn thiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đồng thời giúp cho các cơ quan quản lý nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, đơn giản hóa thủ tục hành chính, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân./. 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 478.583
    Online: 33