Do chịu ảnh hưởng của áp cao lục địa kết hợp với rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) từ ngày 15/10 đến 20/10/2020 có mưa, mưa vừa, mưa to, có lúc mưa rất to. Lượng mưa đo được trên 750 mm, mưa lớn không chỉ gây ngập lụt nhiều nơi mà còn làm sạt lỡ nhiều công trình giao thông, thủy lợi.

Quốc lộ 12C đoạn qua Cảng Vũng Áng Việt – Lào bị sạt lỡ nghiêm trọng với chiều dài 500 m. Ngay sau khi sạt lỡ xảy ra, các ngành chức năng đã đặt biển cảnh báo và rào chắn các điểm sạt lỡ nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn đường này.

Do mưa lớn kết hợp với sóng biển dâng cao, đánh mạnh vào bờ, gây sạt lỡ nghiêm trọng dọc bờ biển thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi.

Đường cứu hộ Kim Sơn đoạn qua xã Kỳ Hoa sạt lỡ với chiều dài 400m.

Mái taluy hai bên tuyến đường Nguyễn Thị Bích Châu, đoạn qua phường Kỳ Trinh bị sạt lỡ với chiều dài 170m (từ K3+600 đến K3+977)

Hệ thống mương thoát nước hai bên đường Trường Chinh vào nhà máy Nhiệt Điện ở Cảng Vũng Áng xói lỡ hai bên đường với chiều dài 300 m.

Hàng chục gốc phi lao chắn sóng, chắn cát ở thôn Hải Thanh, Hải Phong, xã Kỳ Lợi bị sóng biển đánh bật gốc, hàng chục nghìn m3 đất đá bị song biển cuốn trôi, biển ngày càng lấn sâu vào đất liền.

Khu vực ẩm thực Mực nhảy Vũng Áng sạt lỡ nghiêm trọng với chiều dài 80m.

Mố cầu Bắc Phong trên đường Hà Huy Tập ở tổ dân phố Bắc Phong ở Phường Kỳ Thịnh bị sạt lỡ do mưa lũ.

Mưa lũ còn gây sạt lỡ nhiều công trình giao thông thủy lợi ở các phường Hưng Trí và các xã Kỳ Nam, Kỳ Hoa, Kỳ Lợi. Ngay sau lũ lụt, thị xã Kỳ Anh đã tập trung chỉ đạo các xã, phường rà soát thống kê những thiệt hại do mưa lũ gây ra. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng có các giải pháp khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi bị sạt lỡ sau mưa lũ để đảm bảo đời sống, sinh hoạt và an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông khi đi qua những đoạn đường này.

Thống kê: 2.715.573