Hơn hai tuần qua, trên địa bàn các tỉnh miền trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa đặc biệt to và kéo dài ngày gây ngập lụt ở nhiều địa phương. Tại địa bàn thị xã Kỳ Anh do mưa lớn dài ngày gây ngập úng cục bộ ở nhiều thôn, tổ dân phố thuộc các xã, phường. Theo thông kê ban đầu có khoảng 3343 hộ gia đình bị nhập lụt nặng. Theo dự báo những ngày tới lượng mưa giảm dần, không còn hộ ngập nước bà con nhân dân tiếp tục vệ sinh, dọn nhà cửa để trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên nhiều vấn đề hệ lụy sau lũ thường xẩy ra đó là dịch bệnh đau mắt đỏ, sốt xuất huyết, tiêu chảy…, ô nhiễm môi trường, nguồn nước mất vệ sinh…

         Các địa phương ra quân tổng vệ sinh môi trường sau lũ lụt

       Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh, xử lý môi trường, xử lý nguồn nước ăn uống, sinh hoạt hàng ngày hợp vệ sinh cho Nhân dân, Ủy ban nhân dân thị xã đề nghị các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, phường thực hiện tốt một số nội dung sau:

       Phòng Y tế: Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung công tác khắc phục hậu quả về vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước ở những nơi ngập lụt do mưa lũ kéo dài; tham mưu Ủy ban nhân dân thị xã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, phường tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đảm bảo an toàn thực phẩm, không để dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm xẩy ra. Tổng hợp tình hình thiệt hại của các cơ sở y tế, khả năng đảm bảo công tác y tế của địa phương báo cáo kịp thời về lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã.

       Trung tâm Y tế: Chủ động, chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác xử lý môi trường và phòng chống dịch bệnh sau lũ; tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo trạm y tế xã, phường triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước theo hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế; cử cán bộ xuống trực tiếp tại các địa bàn bị ngập lụt để cùng địa phương tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước, phòng chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn thương tích, an toàn vệ sinh thực phẩm vệ sinh môi trường và xử lý nguồn nước ăn uống, nước sinh hoạt cho nhân dân; chỉ đạo các trạm y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc đáp ứng kịp thời khi có dịch bệnh và vụ ngộ độc thực phẩm xẩy ra.

         Phối hợp cùng trạm y tế xã, phường tuyên truyền, hướng dân Nhân dân thực hiện các khuyến cáo:

        - Đi tiêu vào nhà vệ sinh hoặc vào những nơi quy định để cô lập (tách riêng) và quản lý được phân, không phóng uế bừa bãi ra môi trường. Trong tình trạng khi các nhà tiêu hợp vệ sinh bị thiên tai phá hủy hoặc không sử dụng được, cần phải hướng dẫn có chổ để đi vệ sinh tạm thời, có biện pháp bảo đảm vệ sinh và quản lý phân/chất thải an toàn như rắc vôi bột, phun hoá chất khử trùng chloramin hàng ngày.

        - Nhà tiêu hoặc nơi quy định để đi vệ sinh dù là tạm thời cũng phải cách xa nguồn nước ăn uống và sinh hoạt (với nhà tiêu cách ít nhất 10m, còn nơi quy định vệ sinh tạm thời thì cũng phải cách ít nhất 30m). Đáy của hố phân phải cách mực nước ngầm ít nhất 1,5 m. Lựa chọn loại nhà tiêu phù hợp với đặc điểm sinh thái của từng vùng, có thể sử dụng nhà tiêu nổi… để nhà tiêu không bị ảnh hưởng ra môi trường.

         - Phân trẻ em cũng phải được xử lý như phân người lớn.

        - Áp dụng biện pháp vệ sinh môi trường cần thiết như thu gom, chôn lấp và khử trùng xác động vật chết theo đúng quy trình an toàn làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, tránh làm phát sinh các mầm bệnh lây truyền cho con người.

       - Thu gom, phân loại và xử lý rác đúng quy trình. Dọn sạch bùn, đất, rác thải tràn ngập ngay sau khi nước rút. Khơi thông cống rãnh, lấp các vũng nước đọng, quét dọn và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng làm mất chỗ trú ẩn, sinh sôi của các côn trùng truyền bệnh. Thực hiện các biện pháp vệ sinh và sát trùng chuồng trại, không đưa vật nuôi ốm, chết và các chất thải của chúng ra môi trường khi chưa xử lý.

      Bệnh viện đa khoa thị xã: Chuẩn bị đầy đủ thuốc, nhân lực, tổ chức tốt công tác trực cấp cứu, điều trị bệnh nhân, sẵn sàng các phương án điều trị khi có các vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh xảy ra; tổ chức tập huấn cho cán bộ trạm y tế xã, phường về Hướng dẫn chẩn đoán, xử trí và phòng lây nhiễm các dịch bệnh thường phát sinh sau lũ lụt. Duy trì đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu khi có yêu cầu từ các trạm y tế.

      Phòng Tài nguyên, Môi trường: Phối hợp Phòng Y tế, chỉ đạo các cơ quan, các xã, phường đặc biệt những nơi có hộ dân ngập lũ nặng tổng vệ sinh môi trường, hướng dẫn quy trình xử lý nguồn nước bị ô nhiễm để tạo điều kiện người dân trở về ổn định cuộc sống sinh hoạt bình thường. Cử cán bộ xuống cơ sở cùng phối hợp với cán bộ y tế xã, phường tham gia và hướng dẫn Nhân dân thực hiện đúng các quy trình xử lý môi trường, xử lý rác thải, vệ sinh nguồn nước.

     Phòng Văn hóa -Thông tin: Chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Truyền thông, Ủy ban nhân dân các xã, phường tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, vệ sinh nguồn nước, phòng chống dịch theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

     Phòng quản lý Đô thị và Kinh tế: Kiểm tra các dòng chảy nơi cầu cống tránh ùn tắc, ứ đọng nước, rác thải gây ô nhiễm môi trường. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường kiểm tra, rà soát lại các công trình dân sinh đổ, sập, hư hỏng sau lũ có ảnh hưởng đến môi trường để xử lý và đề xuất những giải pháp xử lý nhanh nhất không vì những yếu tố đó mà làm ảnh hưởng vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của Nhân dân trên địa bàn.

     Phòng Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các trường học trên địa bàn tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác, thực hiện xử lý nguồn nước bị ô nhiễm theo hướng dẫn của  cơ quan chuyên môn. Các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở huy động học sinh vào ngày nghỉ tham gia cùng với Nhân dân địa phương tổng dọn vệ sịnh môi trường và các hoạt động khắc phục sau lũ.

    Ủy ban nhân dân các xã, phường: Triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; dọn vệ sinh môi trường; tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ; tổ chức tốt việc thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người dân ngập lũ, nhất là các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ; khẩn trương thực hiện các chế độ, chính sách tốt nhất đối với các gia đình chính sách, gia đình người bị nạn trong khi thực phòng chống thiên tai; tập trung khôi phục công trình hạ tầng bị hư hỏng, đặc biệt là công trình hạ tầng dân sinh thiết yếu giao thông, thủy lợi, điện, nước, y tế, giáo dục để phục vụ sinh hoạt cho người dân.

    Các Đoàn công tác theo quyết định số 15-QĐ/Th.U của Ban thường vụ Thị ủy chỉ đạo cơ sở, xuống xã, phường cùng tham gia chỉ đạo khắc phục công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước sớm đưa cuộc sống người dân ở những vùng ngập lũ trở về ổn định, bình thường.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 370.163
    Online: 49