Với đặc điểm thời gian nuôi ngắn, chi phí thấp, dễ nuôi, dễ tiêu thụ, kỹ thuật nuôi lươn trong bể xi măng không bùn đã được người dân tại một số địa phương trong tỉnh áp dụng thành công. Nắm bắt được điều này, anh Trần Cao Đỉnh ở thôn Quyền Hành- phường Kỳ Trinh đã mạnh dạn đầu tư và đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

          

Mô hình nuôi Lươn trong bể xi măng của anh Trần Cao Đỉnh ở phường Kỳ Trinh

 

 

         Từng là công nhân làm việc ở công ty cổ phần Cảng Vũng áng Lào Việt, nhưng sau một lần đến nhà bạn ở Nghệ An thấy mô hình nuôi Lươn trong bể xi măng không bùn cho hiệu quả kinh tế cao, anh Trần Cao Đỉnh ở phường Kỳ Trinh đã quyết định chuyển hướng nuôi lươn. Tháng 7/2019, anh mạnh dạn  đầu tư 200 triệu đồng xây 5 bể xi măng có diện tích 30 m2, mỗi bể 6 m2, thả 1 vạn con giống được mua ở tỉnh Khánh Hòa. Do chưa có kinh nghiệm nên bước đầu khá vất vả, vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm qua tài liệu, sách báo. Sau một năm nuôi thả, lứa lươn đầu tiên đã được thu hoạch. Hiện gia đình anh đã thu hoạch được 3 bể với khoảng 7 tạ lươn, giá bán mỗi kg khoảng 180 nghìn đồng. Như vậy, trừ chi phí mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không bùn mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại con nuôi khác.

 

 

 

 

          Từ thực tiễn mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không bùn của anh Trần Cao Đỉnh cho thấy:  không chiếm nhiều diện tích, không quá tốn chi phí và công sức lao động. Vấn đề là người nuôi phải có kiến thức, am hiểu đặc tính sinh học của lươn để có phương pháp nuôi phù hợp. Lươn nuôi trong bể xi măng được các chuyên gia đánh giá là thực phẩm sạch, thành phần dinh dưỡng không kém lươn sống trong môi trường tự nhiên. Điều quan trọng hơn là sản phẩm lươn nuôi rất dễ bán, người tiêu dùng đến tận nhà để mua. Thành công của anh Đỉnh đang gợi mở những hướng phát triển mới về đối tượng nuôi trồng trên địa bàn.

          Như vậy, có thể khẳng định sự thành công bước đầu về mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không bùn đang cho thấy hiệu quả từ sự mạnh dạn dám nghĩ dám làm của anh Trần Cao Đỉnh. Mô hình cũng đang cho thấy khả năng thích ứng và triển vọng nhân rộng trên địa bàn. 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 369.812
    Online: 11