Chiều ngày 25/8. UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai đề án sản xuất vụ đông năm 2020, sơ kết công tác phá ô thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn trong sản xuất và bổ cứu công tác phòng chống dịch bệnh, quản lý giết mổ gia súc gia cầm. Đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh và Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt chủ trì hội nghị; chủ trì phía đầu cầu thị xã Kỳ Anh dođ/c Nguyễn Văn Chung, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã..

Chủ trì đầu cầu Tỉnh

Đồng chí Nguyễn Văn Chung, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh chủ trì điểm cầu thị xã Kỳ Anh

Theo nhận định của Sở NN&PTNT,  sản xuất vụ đông 2020 có một số khó khăn như: Thời tiết vẫn hết sức phức tạp, khó lường, rủi ro do thiên tai gây ra đối với sản xuất vụ đông cao; tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các đối tượng gây hại đối với cây trồng vụ đông, đặc biệt là đối tượng gây hại mới. Quan điểm chỉ đạo của ngành nông nghiệp xác định: vụ đông là vụ sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm tại chỗ và cung cấp thức ăn cho gia súc, nên các địa phương cần tập trung phát triển các cây trồng có giá trị trên những vùng có lợi thế, né tránh thiên tai để tăng năng suất, sản lượng, giá trị trên đơn vị diện tích.

Đại diễn lãnh đạo Sở NN&PTNT báo cáo đề án sản xuất vụ Đông năm 2020

Việc xây dựng mô hình phá bỏ bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn kết hợp cải tạo nâng cao chất lượng đất trồng lúa, đến nay, toàn tỉnh có 3 địa phương triển khai gồm: Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh với tổng diện tích là 1.264,7 ha, kết quả  mô hình cho thấy, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích sản xuất.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh; tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn; đồng thời tham mưu chính sách hỗ trợ phục hồi chăn nuôi lợn đối với các trang trại, nông hộ gặp khó khăn phải dừng chăn nuôi.

Đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu đạo kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn biểu dương các địa phương, mặc dù trong điều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nắng hạn kéo dài... nhưng đã chỉ đạo sản xuất bám sát, theo dõi tình hình thời vụ, dịch bệnh, đảm bảo vụ hè thu đạt kết quả cao.

Về triển khai sản xuất vụ đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến và quán triệt nội dung đề án sản xuất vụ đông năm 2020, các chủ trương, chính sách, các mô hình sản xuất liên kết, tiến bộ kỹ thuật mới về giống và công nghệ, diễn biến thời tiết, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi đến tận người sản xuất.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, tổ chức giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, báo cáo xử lý kịp thời, không để lây lan ra diện rộng, chuẩn bị tốt các điều kiện để tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2/2020 đảm bảo tỷ lệ, chất lượng...

Đối với công tác quản lý giết mổ, phân công trách nhiệm cho chính quyền cấp xã để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh, giết mổ trên địa bàn nhằm xóa bỏ tình trạng giết mổ nhỏ lẻ tại nhà không được kiểm soát.

Thống kê: 2.715.773