Chiều 12/08, UBND thị xã Kỳ Anh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo triển khai dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nước mắm Kỳ Ninh”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ, đồng chí Nguyễn Văn Chung, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND thị xã, đại diện công ty TNHH Phát triển tài sản Trí tuệ Việt, cấp ủy chính quyền xã Kỳ Ninh và các hộ sản xuất nước mắm trên địa bàn xã.

Đồng chí Nguyễn Huy Trọng – Phó Giám đốc Sở KH – CN tỉnh khai mạc hội thảo

Tại cuộc hội thảo, các hộ sản xuất nước mắm đã được nghe về các nội dung của dự án, bao gồm: đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho nhãn hiệu chứng nhận “Nước mắm Kỳ Ninh”; xây dựng mô hình quản lý và hệ thống công cụ, phương tiện quản lý nhãn hiệu chứng nhận; hoạt động phát triển sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận và tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực. Cũng tại đây, các hộ sản xuất nước mắm đã góp ý, lựa chọn và thống nhất mẫu biểu tượng nhãn hiệu “Nước mắm Kỳ Ninh”, theo đó, mẫu biểu tượng phải đáp ứng được tính thẩm mỹ, tính ứng dụng, sáng tạo và hàm chứa thông tin của sản phẩm.

Đại diện Công ty TNHH Phát triển tài sản Trí tuệ Việt trình bày về dự án

Như vậy, chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận,“tổ chức chứng nhận” và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu là UBND xã Kỳ Ninh, người sử dụng nhãn hiệu là các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nước mắm được UBND xã Kỳ Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. UBND xã Kỳ Ninh được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao quyền đăng ký, thực hiện việc quản lý, khai thác, phát triển và bảo vệ quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận “ Nước mắm Kỳ Ninh”.

Đồng chí Nguyễn Văn Chung – Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các hộ sản xuất chú trọng đến việc nâng cao giá trị sản phẩm

Phát biểu tại buổi hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Chung, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết, nghề làm nước mắm ở xã Kỳ Ninh đã có lịch sử hàng trăm năm, hiện trên địa bàn xã có gần 10 cơ sở sản xuất với sản lượng hàng triệu lít nước mắm mỗi năm. Đồng chí yêu cầu UBND xã Kỳ Ninh phải sớm hoàn chỉnh hồ sơ để hoàn thành tốt dự án, góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo danh tiếng, giá trị của sản phẩm nước mắm Kỳ Ninh trên thị trường.