Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế - Bộ phận thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong ngày như sau:

I. TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

1.1. Trên thế giới: Có 215 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 17.211.195 trường hợp mắc bệnh, 670.866 người tử vong, 10.725.614 người đã bình phục.

1.2. Tại Việt Nam: Ghi nhận thêm 09 ca nhiễm mới là các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng tại Hà Nội, Đà Nẵng. Tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 hiện tại là 459 ca tại 37 tỉnh/thành phố, 369 người khỏi bệnh và 90 trường hợp đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

1.3. Tại Hà Tĩnh: Có 58 mẫu xét nghiệm lấy ngày 29/7/2020 cho kết quả Âm tính với SARS-CoV-2. Trong ngày lấy 79 mẫu hiện đang xét nghiệm chưa có kết quả (huyện Kỳ Anh 11 mẫu, Thạch Hà 02 mẫu, Cẩm Xuyên 02 mẫu, Lộc Hà 04 mẫu, TX Hồng Lĩnh 20 mẫu, Thành phố 04 mẫu, Nghi Xuân 05 mẫu, Hương Khê 12 mẫu, Đức Thọ 10 mẫu, TX Kỳ Anh 02 mẫu, CDC Hà Tĩnh 03 mẫu, BVĐK Thành phố 04 mẫu). Cộng dồn toàn tỉnh có 17.912 mẫu đã xét nghiệm (11.296 mẫu tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, 6.214 mẫu tại BVĐK tỉnh, 402 mẫu tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương).

Cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế: Tổng số 36 người (BVĐK Kỳ Anh: 02; BVĐK Cẩm Xuyên: 03; BVĐK Thạch Hà: 01; BVĐK Lộc Hà: 02; BVĐK Đức Thọ: 02, BVĐK Hương Khê: 06, BVĐK tỉnh: 06, BVĐK Hồng Lĩnh: 05; Trạm y tế của huyện Nghi Xuân: 01; Trạm Y tế của huyện Cẩm Xuyên: 02; Trạm Y tế của huyện Kỳ Anh: 03).

Cách ly tập trung: Trong ngày tiếp nhận thêm 21 trường hợp mới. Tổng số hiện đang cách ly 1.596 người (678 người tại Khu ký túc xá Mitraco, thị xã Kỳ Anh; 664 người tại Khu ký túc xá trường Đại học Hà Tĩnh; 240 người tại Cổng B, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, 14 người tại Trường Cao đẳng nghề Công Thương, thị xã Hồng Lĩnh). Cộng dồn cách ly tập trung: 11.105 người; Số người hoàn thành cách ly trong ngày: 14 người; Cộng dồn số người đã hoàn thành cách ly: 9.509 người.

Cách ly tại nhà: Tổng số công dân từ Thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về trên địa bàn đã được 13 địa phương trong tỉnh rà soát, lập danh sách là 7.700 người (Thị xã Kỳ Anh 724 người, huyện Kỳ Anh 485 người, Cẩm Xuyên 811, Thành phố 1085 người, Thạch Hà 725 người, Hương Khê 681 người, Vũ Quang 99 người, Hương Sơn 627 người, Can Lộc 674 người, Đức Thọ 605 người, Hồng Lĩnh 272 người, Nghi Xuân 608 người, Lộc Hà 304 người). Các trường hợp này đều được tiến hành điều tra dịch tễ, khám sàng lọc và tổ chức cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

​ II. CẬP NHẬT CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG NGÀY

- Bộ Y tế ban hành văn bản đề nghị BHXH thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

- Cục Quản ký Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị các Sở Y tế khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID -19 trong cơ sở Khám bệnh, chữa bệnh.

- Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị cung cấp danh sách cán bộ đầu mối tiếp nhận, xử lý nhanh thông tin về dịch bệnh COVID -19.

- Tỉnh ủy Hà Tĩnh ban hành Công điện số 2388-CĐ/TU ngày 30/7/2020 chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.

- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành Công văn số 28-CV/BCĐ ngày 30/7/2020 về hỗ trợ kinh phí phục vụ cách ly phòng, chống dịch COVID -19.

- UBND tỉnh: Chỉ đạo các đơn vị liên quan phòng ngừa vi phạm trong việc cho người nước ngoài nhập cảnh. Xin ý kiến Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 về việc cho người nước ngoài nhập cảnh.

- Sở Y tế: Đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trước diễn biến mới; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, tránh đầu cơ, nâng giá thuốc, VTYT trong phòng, chống dịch bệnh COVID -19. Chỉ đạo BVĐK thị xã Kỳ Anh cử cán bộ y tế tăng cường tại cơ sở cách ly tập trung Khu KTX công ty Mitraco. Gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; UBND tỉnh Hà Tĩnh phương án đưa gia đình ông UZGUR CAGDAS vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị. 02 Đoàn giám sát của Sở Y tế tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

- Công an tỉnh: Tiếp tục bảo đảm tình hình an ninh trật tự, phối hợp với các lực lượng liên quan vận chuyển công dân về an toàn tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, huyện. Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các ngành, chính quyền cơ sở rà soát, quản lý người từ Đà Nẵng và các vùng có dịch trở về trên địa bàn thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

- Các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện Văn bản số 27-CV/BCĐ ngày 28/7/2020 của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo về việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước diễn biến mới.

- Công tác thông tin, tuyên truyền: Tham gia đưa tin về các hoạt động phòng chống COVID-19 gắn với đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong ngày đã có 10 sản phẩm trên báo Hà Tĩnh; 10 sản phẩm trên cổng ngành y tế, CDC và nhiều tin bài trên cổng thông tin điện tử tỉnh và cổng thông tin các huyện, thị.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TIẾP THEO

- Sở Y tế tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện và Trung tâm Y tế trong tỉnh.

- Tăng cường xét nghiệm các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh và các trường hợp có đau họng, ho, sốt trong các cơ sở y tế để kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

- Đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện Công điện số 2388-CĐ/TU ngày 30/7/2020 của Tỉnh ủy Hà Tĩnh chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng chống dịch trong tình hình mới./.

Thống kê: 2.716.158