Đền thờ và mộ Lê Quảng Chí - Lê Quảng Ý nằm cạnh đường Quốc lộ 1A, thuộc TDP Hồng Sơn, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đền được Nhân dân và con cháu lập nên để thờ hai anh em ruột Lê Quảng Chí-Lê Quảng Ý và được Bộ Văn hóa ra quyết định công nhận, xếp hạng là di tích danh nhân Lịch sử-Văn hóa cấp quốc gia tại Quyết định số 51 QĐ/BT ngày 29/01/1996.

       

       Hai anh em ruột Lê Quảng Chí-Lê Quảng Ý quê ở làng Thần Đầu, phủ Hà Hoa, nay thuộc phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, hai anh em đã làm sáng danh cho quê hương bằng trí thông minh và đức tính cần cù. Sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, không có điều kiện học hành nên buộc phải đi ở nhờ cho một gia đình giàu, hai anh em vô cùng vất vả, song với tấm lòng hiếu học, trí thông minh trời phú, vào lúc tối trời khi công việc gia chủ giao cho đã xong, hai anh em bắt đom đóm bỏ vào lọ thủy tinh làm đèn học. Với ý chí dùi mài kinh sử để vượt lên cuộc sống khốn khó hàng ngày.

       Lê quảng chí (1451-1533)

       Năm Mậu Tuất 1478 tiến triều mở khoa thi, ông đã đậu Tiến sĩ cấp đệ, được vua ban chức Tả Thị Lang bộ Lễ kiêm Đông các Đại học sỹ, vua Thánh Tông mời ông vào làm quan và nhờ ông dạy Thái Tử thành người. Năm 60 tuổi ông về quê và mở trường dạy học lấy hiệu “Lãm sơn Tiên sinh” có sách chép rằng “Hoành sơn Tiên sinh”. Ông mất lúc 82 tuổi được tặng phong Thượng thư, khi ông mất, vua kính nể đã không kìm nổi nước mắt xúc động, tự tay đề “Lam Sơn Lê tiên sinh linh ứng”. Mộ ông được chôn dưới chân núi Hoành Sơn, nay vẫn còn nguyên chỗ cũ.

       Lê Quảng Ý (1453-1526)

       Năm 46 tuổi đỗ đồng Tiến sỹ khoa Kỷ vị năm Cảnh Thống thứ 2 đời Lê Hiến Tông (1499), làm quan đến Hàn lâm viện thị thế, đặc tiến kim tủ vinh lộc đại phu hiến sứ, kiêm Đệ lĩnh tú thành quân vụ, tước bảng quận công. Ông là người văn võ kiêm toàn, nhiều lần vâng lệnh triều đình cầm quân cùng với vua Lê Thánh Tông đi đánh giặc ngoại xâm, đưa nền thái bình về cho đất nước. Ông là người cương nghị, tinh thông cả văn lẫn võ, được triều Lê kiêng nể, trọng dụng.

        Vào những ngày hội Tao đàn, hai anh em thường xuất hiện như ngôi sao sáng trong làng thơ văn. Sự nghiệp văn chương hai em Lê Quảng Chí-Lê Quảng Chí đã để lại cho nền văn học đương thời nhiều tác phẩm văn học có giá trị, đặc biệt 5 bài thơ nổi tiếng ở cung thành. Tài thi họa của hai ông đã được các danh sĩ đương thời mến mộ, ý thơ viết đẹp trong sáng, lời lẽ trau chuốt, giàu tính nhân văn Để tỏ lòng biết ơn và ghi tạc sự đóng góp của hai vị tiền bối có công lớn với quê hương đất nước, nhân dân và con cháu trong làng Thần Đầu đã lập đền thờ hai ông gọi là đền thờ Lê Quảng Chí - Lê Quảng Ý, nhân dân vẫn thường quen gọi là đền Thánh Trạng. 

           Ngày nay, đền thờ và mộ hai anh em đã trở thành một trong những di tích có ý nghĩa rất lớn về giá trị lịch sử, văn hóa. Hàng năm, được bà con Nhân dân trong vùng và du khách thập phương về thắp hương cầu lộc, cầu tài, cầu đỗ đạt, hanh thông trong sự nghiệp, đặc biệt là học sinh, sinh viên thường đến đây để thắp hương cầu đỗ đạt cao trước mùa thi cử.

địa chí Kỳ Anh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 370.196
    Online: 51