Sau khi di dời lên vùng tái định cư, nhiều hộ dân ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh đã tìm cho mình hướng đi phù hợp trong phát triển sản xuất. Mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình anh Lê Văn Nghị là một trong những ví dụ như vậy.

 

                     Mô hình nuôi chim bồ câu của anh Lê Văn Nghị ở tổ dân phố Hồng Hải, phường Kỳ Phương

        Vốn yêu thích loài chim bồ câu từ nhỏ, nên khi đi làm việc ở miền Nam, anh Lê Văn Nghị ở tổ dân phố Hồng Hải- phường Kỳ Phương ( TX. Kỳ Anh) đã mua một vài đôi chim bồ câu về nuôi nhốt. Sau khi trở về địa phương, xây dựng gia đình, cũng là lúc 2 vợ chồng trẻ di dời lên vùng tái định cư, nhường đất cho dự án Fmosa.  Không còn đất sản xuất nông nghiệp, ý nghĩ phát triển mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm được nhen nhóm. Vợ chồng anh đã xây dựng chuồng trại, mua con giống về nuôi thử nghiệm. Ban đầu chỉ mua và nhân giống bồ câu cỏ, dần dần chuyển sang phát triển chim bồ câu pháp và thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. 

         Với niềm đam mê,  anh chị  vừa nuôi vừa quan sát, ghi chép thông tin về mọi thay đổi, thói quen của loài chim này,  đồng thời nghiên cứu qua sách báo, tài liệu và học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi khác… từ đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân mình. Đến nay đã có trên 350 cặp bồ câu sinh sản ,bình quân mỗi tháng gia đình xuất bán hàng trăm con chim non, giá bình quân mỗi cặp từ 80-100 nghìn đồng, đầu ra chủ yếu bán cho bà con địa phương và công nhân ở Khu Kinh tế Vũng Áng, thu nhập của gia đình trẻ nhờ vậy được cải thiện.  

        Từ kinh nghiệm nuôi chim bồ câu, anh Lê Văn Nghị cho biết: “Quá trình nuôi chim bồ câu không mấy vất vả, nhưng muốn thành công thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là phải kiên trì, tỉ mỉ và có hiểu biết về khoa học kỹ thuật, nhất là trong việc áp dụng vào xây dựng chuồng trại, cung cấp thức ăn”. Đây là mô hình  khá mới, mở ra nhiều triển vọng trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở vùng tái định cư, nơi mà diện tích đất sản xuất nông nghiệp không còn nhiều.

         Có thể khẳng định, mô hình nuôi chim Bồ câu Pháp của vợ chồng anh Lê Văn Nghị là một trong những hướng đi đầy triển vọng mang lại thu nhập ổn định. Hội Nông dân và chính quyền địa phương đang nghiên cứu để có thể khuyến khích nhân rộng, vừa đa dạng hóa đối tượng sản xuất, vừa tăng thêm cơ hội việc làm cho những người dân vùng tái định cư. 

        


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 185.550
    Online: 27