Tài liệu phục vụ tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương trong tháng 4/2020

I. THÔNG TIN TRONG NƯỚC

1. Thông tin phòng chống dịch Covid-19

* Hành động mạnh mẽ, khẩn trương, quyết liệt và đồng lòng

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Việt Nam đã bước vào giai đoạn ác liệt hơn trước và nước ta đang ở “giai đoạn vàng” trong phòng, chống, hạn chế lây nhiễm và tử vong. Những ngày qua, Chính phủ cùng các bộ, ban, ngành và địa phương đã có những chỉ đạo, hành động mạnh mẽ, khẩn trương. Bên cạnh đó, sự đồng lòng, chung tay và ý thức của người dân đang nỗ lực góp phần vào công cuộc chặn dịch tăng nhanh.

* Đẩy mạnh quyết tâm chống dịch

Cuộc chiến đấu với “giặc dịch” ở Việt Nam diễn ra ngày càng quyết liệt trong bối cảnh COVID-19 đã trở thành “đại dịch toàn cầu” theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).Tình hình mắc COVID-19 ở Việt Nam hiện tại chủ yếu vẫn là do các trường hợp xâm nhập từ bên ngoài. Với nhiều ca nhiễm là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, các nhà chức trách nhận định nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ nước ngoài rất lớn, nhất là trong bối cảnh các ca nhiễm ở châu Âu đang tăng vọt từng ngày. Do đó, chính phủ và các địa phương đang đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát kỹ, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về các đối tượng phải cách ly y tế bắt buộc khi vào Việt Nam. Ban Chỉ đạo cũng đề nghị tiến hành đo thân nhiệt, phân luồng người nhập cảnh ngay khi xuống máy bay. Đối với người nước ngoài thì điều chỉnh lại quy trình tiếp nhận. Đối với công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, cần nhanh chóng giải phóng người tập trung ở sân bay để sớm đưa về khu cách ly tập trung theo quy định…

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu để giúp phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi ngờ; triển khai thực hiện hiệu quả việc khai báo y tế bắt buộc, khai báo y tế tự nguyện toàn dân; phân loại các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, những người già, người có bệnh nền…

Tiếp tục đẩy mạnh sàng lọc, phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị, dập dịch tại chỗ; phát động toàn dân tham gia phòng chống dịch, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ. Những người có nguy cơ, trước tiên phải tự cách ly ngay tại nhà, sau đó cơ quan y tế cử người đến tận nhà để hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe…

Cùng với Trung ương, các địa phương cũng đang quyết liệt triển khai các biện pháp đối phó với dịch COVID-19. Tại Hà Nội, ngay khi phát hiện ca mắc đầu tiên trên địa bàn, thành phố đã tổ chức họp khẩn với mong muốn không để thông tin thất thiệt lan truyền, gây hoang mang dư luận, xáo trộn cuộc sống, các đối tượng cơ hội lợi dụng kích động người dân. Đồng thời, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp điều trị, cách ly và khống chế dịch bệnh, tránh lây lan ra diện rộng. Ngành y tế thành phố đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, chủ động xây dựng các phương án chuẩn bị cơ sở cách ly người nghi mắc; tổ chức rà soát, sàng lọc người bị cách ly tập trung, đặc biệt tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại sân bay quốc tế Nội Bài; chuẩn bị các điều kiện khám và điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19...

* Kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội

Bên cạnh việc quyết liệt ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch, nhanh chóng xác minh nguồn lây để phong tỏa, dập dịch thì chính quyền, các cơ quan chức năng từ Trung ương tới địa phương đều tuân thủ nghiêm quyết sách của Chính phủ là đối xử nhân văn, đầy tinh thần trách nhiệm với bệnh nhân và những người được cách ly, giám sát sức khỏe.

Khi Việt Nam trải qua 22 ngày không có ca mới mắc COVID-19 và toàn bộ 16 người bệnh đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, đã có những ý kiến cho rằng cần đóng cửa cả với những người Việt trở về từ các vùng dịch. Nhưng Chính phủ vẫn quyết định đón các công dân của mình từ các tâm dịch ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ, dù biết như vậy là phải nỗ lực chống dịch hơn hàng chục, hàng trăm lần.Cho đến nay, mọi chi phí cho việc cách ly, phong tỏa, xét nghiệm, chữa trị… đều của Chính phủ. Bên cạnh đó, cũng đã có một số tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị.

Kêu gọi sự chung tay cùng Chính phủ, sáng 17/3, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Tại buổi phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh. Đảng và Nhà nước luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong thực hiện mục tiêu lãnh đạo, quản lý kinh tế-xã hội của đất nước...Theo ban tổ chức, đến thời điểm phát động, có hơn 30 đơn vị, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 230 tỷ đồng.

* Nêu cao ý thức trách nhiệm, Mỗi người dân là một chiến sĩ

Đặc tính nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 chính là sự lây lan rất nhanh nhưng lại có thời gian ủ bệnh kéo dài tới 14 ngày. Nếu không phát hiện sớm để thực hiện cách ly, người nhiễm không hề biết mình đang mang mầm bệnh, đi khắp nơi, tiếp xúc với nhiều người, khiến hậu quả khôn lường. Những nghiên cứu cho thấy, phát hiện sớm chính là “cơ hội vàng” để ngăn cản sự lây lan trước khi loại virus chết người này bùng phát trên diện rộng. Việt Nam đã làm tốt công tác này và đang là một trong số ít quốc gia được WHO đánh giá cao khi đã từng duy trì được 22 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới, 16 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được chữa khỏi. Tuy nhiên, từ chuyến bay VN0054 với một số hành khách cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 đã đưa công tác phòng, chống dịch của Việt Nam sang một giai đoạn mới. Kể từ khi phát hiện bệnh nhân số 17, số ca mắc COVID-19 ở nước ta đã tăng lên từng ngày.

Và bên cạnh những người dân có ý thức cao trong công tác phòng, chống dịch, đã xuất hiện tình trạng gian dối khi khai báo lịch trình di chuyển ở một số cá nhân, làm tăng thêm các ca nhiễm dẫn đến công tác phòng, chống dịch trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Xét về mặt pháp luật, các trường hợp này đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, với mức hình phạt có thể lên đến 12 năm tù. Những ca lây bệnh từ các trường hợp trên, bị tổn hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản và có căn cứ rõ ràng hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trên dưới một lòng, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Tại lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 (ngày 17/3), Thủ tướng kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế đại dịch. Để làm được điều đó cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của toàn hệ thống chính trị các cấp, các ngành, các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt sự tự giác, ý thức chấp hành của mỗi người dân trước những quy định, những khuyến cáo của các cơ quan y tế và của các cấp chính quyền với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch, mỗi phường, xã, thôn, bản, tổ dân phố, thậm chí mỗi gia đình là một pháo đài phòng, chống dịch.

Thông điệp của Thủ tướng cho thấy, dù Chính phủ và cơ quan chức năng có nỗ lực, quyết liệt đến mấy mà không có sự hợp tác của người dân, mọi thành quả của cả hệ thống chính trị đều có thể “đổ xuống biển”. Và sự hợp tác đó chỉ là thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Trong đó, quan trọng nhất là trung thực trong khai báo về tình trạng sức khỏe khi đi về từ vùng dịch, hoặc thông báo cho chính quyền biết lịch trình di chuyển, tiếp xúc nếu lỡ bị mắc bệnh để bảo vệ cộng đồng.

Việc mỗi cá nhân thực hiện đúng theo quy định của cơ quan chức năng, trung thực trong khai báo không chỉ thể hiện trách nhiệm bản thân trước cộng đồng mà còn nhằm đảm bảo quyền lợi của chính mình. Những người đi từ vùng dịch về được tiến hành cách ly, nếu phát hiện bị mắc bệnh sẽ được điều trị hoàn toàn miễn phí theo phương pháp tiên tiến nhất. Chính vì vậy, không có lý do gì để những công dân trở về phải gian dối về tình trạng sức khỏe cũng như lịch trình di chuyển. Và bởi, chỉ một lời nói không thật trong thời điểm này cũng sẽ khiến cho cả bộ máy công quyền phải “gồng mình” xử lý hậu quả, tiêu hao nhiều công sức, tiền của mà số người lây nhiễm lại có khả năng tăng theo cấp số nhân.

Hơn lúc nào hết, mỗi cá nhân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính tự giác, trung thực trong khai báo để hạn chế đối đa việc lây nhiễm cho cộng đồng, góp phần giúp Chính phủ Việt Nam duy trì “cơ hội vàng” trong kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho toàn dân.

* Không có sự phân biệt trong cách ly đối với người Việt Nam

“Cách ly như nhau, không phân biệt. Không có cơ sở cách ly cao cấp dành cho người Việt Nam trả phí dịch vụ”. Đây là lời khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo sáng 20/3, tại Văn phòng Chính phủ.

- Thực hiện nghiêm túc hơn công tác cách ly

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp tại các nước trên thế giới, đặc biệt tại châu Âu và Mỹ - nơi có nhiều du học sinh Việt Nam đang theo học. Trên tinh thần đó, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất cần tập trung chuẩn bị hệ thống cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, các điều kiện cách ly khi dịch bùng phát với quy mô lớn hơn.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết, Bộ Quốc phòng được giao đảm trách công tác cách ly phòng bệnh trên cơ sở phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các địa phương trong cả nước. Quân đội thành lập 140 điểm cách ly trên cả nước, tương đương với năng lực tiếp nhận hơn 40.000 trường hợp cách ly. Hiện các quân khu đang thực hiện cách ly khoảng 10.000 người.

Nhấn mạnh vai trò nòng cốt của lực lượng quân đội trong công tác cách ly, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các đơn vị quân đội tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly mà Bộ Y tế đã ban hành, trong đó cần lưu ý đến việc giữ khoảng cách giữa những người được cách ly tại các đơn vị.

Liên quan đến các cơ sở cách ly theo hình thức tự trả phí, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất, các cơ sở này dành cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và một số chuyên gia làm việc tại một số dự án trọng điểm, đối tác thương mại quan trọng. Ngành du lịch chủ động phối hợp, trao đổi với các đơn vị y tế địa phương về quy trình hướng dẫn đảm bảo sức khỏe khi cách ly tại các cơ sở lưu trú.

* Tiếp tục khuyến khích khai báo y tế tự nguyện toàn dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành y tế triển khai mạnh mẽ các giải pháp nắm bắt tình hình sức khoẻ từng người dân; khuyến khích người dân tham gia khai báo sức khỏe tự nguyện toàn dân nhằm giúp ngành y tế phân nhóm các đối tượng dễ bị lây nhiễm hoặc khi bị lây nhiễm dễ bệnh nặng như người cao tuổi, người có bệnh nền, đặc biệt quan tâm đến người yếu thế như người khuyết tật…; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế di chuyển, ở tại gia đình để lực lượng y tế đến thăm và kiểm tra sức khỏe tại nhà hoặc tại cơ sở theo đúng phương châm “4 tại chỗ”.

Ban Chỉ đạo quốc gia nhất trí giao Ban Chỉ đạo các địa phương thực hiện việc thông báo ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ngay sau khi Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn cụ thể. Số thứ tự các bệnh nhân sẽ được thực hiện điện tử và theo thứ tự quốc gia.Để đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng, Phó Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế về việc giao các cơ sở y tế đang tiến hành lưu trú ca cách ly F1, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần cuối đối với các trường hợp cách ly vào ngày thứ 12 hoặc 13 của kỳ cách ly.

* Sẵn sàng ứng phó các cấp độ dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng vừa ban hành kế hoạch phòng, chống và ứng phó giai đoạn 2 với các cấp độ dịch trong quân đội.

Theo kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2 được phân loại thành 5 cấp độ, Bộ Quốc phòng đã lên phương án tổ chức lực lượng cũng như biện pháp thực hiện chính cho mỗi cấp độ. Cấp độ 1 được xác định là có trường hợp bệnh xâm nhập, cấp độ 2 là dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong nước, cấp độ 3 là dịch bệnh lây lan trên 20 đến 1.000 trường hợp mắc trong nước, cấp độ 4 là dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ trên 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc và cấp độ 5 là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000 đến 30.000 và trên 30.000 trường hợp mắc.

Trong giai đoạn 2, Bộ Quốc phòng sẽ ngăn chặn, hạn chế mức độ thấp nhất dịch COVID-19 lây lan vào Quân đội, phát hiện sớm trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, khống chế và xử lý kịp thời ổ dịch; giữ vững quân số khỏe, đảm bảo cho Quân đội có đủ sức mạnh chiến đấu, học tập, công tác trong mọi tình huống. Bộ Quốc phòng cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch cho nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức tiếp nhận, quản lý, giám sát, cách ly y tế người từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày…

Xác định đây là “thời điểm vàng” để Việt Nam tiến hành các bước quan trọng trong chống dịch COVID-19 khi Chính phủ đã triển khai các biện pháp quyết liệt từ cả bên ngoài và bên trong, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị Quân đội được giao nhiệm vụ cần vào cuộc quyết liệt hơn để dập dịch. Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: “Quân đội sẽ làm hết sức mình, mở rộng các khu vực cách ly và áp dụng các biện pháp mạnh hơn, tốt hơn, để có thể thực hiện nhiệm vụ cách ly tốt nhất và tự mình phòng, chống dịch bệnh trong Quân đội, đảm bảo Quân đội có đầy đủ sức khỏe tốt để thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân trong phòng, chống dịch”.

2. Giáo dục trực tuyến: Giải pháp dạy và học ưu việt trong mùa dịch COVID-19

Với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cùng với việc tiệm cận xu thế chung của thế giới trong thời đại 4.0, việc dạy và học trực tuyến là một phương thức mà nhiều người lựa chọn. Theo ý kiến của các chuyên gia, ứng dụng dạy và học trực tuyến trong giai đoạn này, vừa có thể đáp ứng được nhu cầu dạy và học của cả giáo viên và học sinh, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và kế hoạch năm học, vừa là điều kiện để Việt Nam áp dụng đồng loạt một mô hình giáo dục hiện đại đã được ứng dụng thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngay từ đầu tháng 2, khi học sinh các cấp nhận quyết định nghỉ học để phòng tránh dịch COVID-19, nhiều trường học trên cả nước đã bắt đầu triển khai dạy và học trực tuyến cho học sinh. Với sự phối hợp của Cục Công nghệ thông tin- Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức thử nghiệm Hệ thống học tập trực tuyến tại địa chỉ study.hanoi.edu.vn dành cho học sinh khối 8,9 và khối 11, 12 trên địa bàn. Trước đó, một số trường đã chủ động dạy và học trực tuyến với các hình thức khác nhau.

Sau hơn 1 tháng triển khai, hệ thống học tập của Sở đã có 120.000 học sinh tham gia ôn tập trực tuyến (chiếm tỷ lệ 55% tổng số học sinh lớp 8 và lớp 9 trên toàn thành phố, với tổng số lượt ôn tập đạt 1,2 triệu lượt. Đây được đánh giá là một giải pháp kịp thời và phù hợp của Sở Giáo dục và đạo tào Hà Nội trong bối cảnh hiện nay.

Mới đây, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) cũng đã ra mắt và cung cấp miễn phí ứng dụng Giáo dục “AIC Education” cho Cục Ứng dụng Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) và Báo Dân trí vận hành. AIC Education hỗ trợ việc dạy và học trên nền tảng di động với tính năng phòng học trực tuyến (dạy và học trên lớp học ảo); tại đây cô và trò các lớp học thông dụng có thể khai báo một phòng học chung, rồi cô giáo giảng dạy, học sinh có thể trao đổi trực tuyến.

Tại đây còn có kho bài giảng ôn tập theo giáo trình từng địa phương; kho học liệu; các video về học tập được dựng sẵn cho học sinh tham khảo; thông báo các tình huống khẩn cấp của ngành giáo dục; cập nhật các thông tin kinh tế, xã hội trong và ngoài nước.

Ngoài ra, trên Smart Education cũng tích hợp đầy đủ kiến thức giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 và nhiều nội dung kiến thức tham khảo để giáo dục sớm lứa tuổi mẫu giáo và các nội dung tham khảo khác. Đây là một tiện ích tương tác hai chiều, khác biệt với giảng dạy trên truyền hình chỉ có đối tượng nói và đối tượng nghe.

*Công nhận kết quả giáo dục từ xa

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kỳ nghỉ của hầu hết học sinh các cấp học trên toàn quốc đã kéo dài trên 2 tháng, phương án học trực tuyến đã được tính đến là một giải pháp hiệu quả để vừa bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, vừa đảm bảo được kế hoạch giáo dục của ngành. Ngày 13/3, Bộ Giáo dục Đào tạo đã quyết định công nhận kết quả giáo dục từ xa và có văn bản gửi các Sở Giáo dục Đào tạo về việc tăng cường dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian học sinh phải nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ Giáo dục Đào tạo yêu cầu các Sở chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường rà soát, tinh giản nội dung dạy học, xây dựng kế hoạch dạy học để tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình, một cách phù hợp. Để khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập từ xa. Từ đó rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học, theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học, nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

Cùng với quyết định mới của Bộ Giáo dục Đào tạo chấp nhận kết quả học trực tuyến của các trường trong thời gian nghỉ học để phòng dịch COVID-19, Bộ cũng đang xây dựng dự thảo thông tư để tạo điều kiện cho các trường kết hợp đào tạo truyền thống với trực tuyến và ghi nhận kết quả học tập, tạo ra những hành lang pháp lý cho giáo dục từ xa, đưa thế mạnh của công nghệ vào giáo dục, tạo động lực cho cả người dạy, người học lẫn các cơ sở giáo dục có được điều kiện tốt nhất để phát huy tối đa tiềm năng con người trong thời đại mới.

3. Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc trong vòng 15 ngày

Ngày 31/3, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, nội dung như sau:

Dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm trên 72 vạn người mắc, gần 3,5 vạn người tử vong ở trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở Việt Nam, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Dự báo, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, nhất là Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020, tuân thủ các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách sau:

1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

2. Bộ Y tế, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh); tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch” này khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Yêu cầu Bộ Công an phối hợp với ngành y tế lập danh sách những người liên quan đến các hoạt động của Công ty Trường Sinh có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có liên quan phối hợp chặt chẽ với các Bộ và 2 Thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ này. Thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12 tháng 3 năm 2020; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.

Bộ Công an và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8 tháng 3 năm 2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

3. Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

4. Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

5. Giao Bộ Y tế:

a) Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

b) Đề xuất cụ thể cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước sản xuất trang thiết bị, dụng cụ y tế, đặc biệt là máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, máy truyền dịch, máy lọc máu, báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

c) Báo cáo Thủ tướng Chính phủ các phương án, kịch bản và khả năng ứng cứu đối với trường hợp khẩn cấp về dịch vào chiều ngày 31 tháng 3 năm 2020.

d) Tổ chức, sắp xếp việc tiếp tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế và nhân dân theo đề nghị của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế.

đ) Xem xét, xử lý các kiến nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hà Nội kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

6. Bộ Y tế tổng hợp và định kỳ công bố 2 lần/ngày kết quả xét nghiêm dương tính ở các địa phương, bảo đảm chính xác.

7. Tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ; tất cả người nhập cảnh từ Lào, Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

8. Bộ Quốc phòng chỉ đạo tổ chức, sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo; tăng cường quản lý đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới.

9. Bộ Công an tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn.

10. Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan xử lý các vướng mắc trong xuất khẩu khẩu trang vải; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh COVID-19.

11. Các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân, chấn chỉnh một số báo rút tít gây hoang mang, hiểu nhầm. Người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch không phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân.

12. Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân các địa phương chú ý bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

II. TÌNH HÌNH TRONG TỈNH

1. Hà Tĩnh đóng cửa, tạm ngừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí, dịchvụ tập trung đông người

Trước tình hình dịch bệnh do Covid-19 đang bùng phát, có nhiều diễn biến mới, phức tạp, để giảm thiểu tối đa lây lan, sẵn sàng chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020, Thông báo số 98/TB-VPCP ngày 14/3/2020 của Văn Phòng Chính phủ và Thông báo số 1103-TB/TU ngày 15/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Công văn số 1812-CV/BTGTU của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy… yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tập trung, khẩn trương chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng; bảo đảm phản ứng nhanh, đúng, kịp thời, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát.

Từ ngày 16/3/2020, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như chợ, siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng. Hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người. Đóng cửa, tạm ngừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí, dịch vụ tại các cơ sở rạp chiếu phim, massage, karaoke, quán bar, vũ trường và các nhà hàng, khách sạn có kinh doanh các loại hình dịch vụ trên tập trung đông người; các hoạt động du lịch, hướng dẫn du lịch trên địa bàn cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh.

Tập trung rà soát, phát hiện nhanh các nguồn lây, nguy cơ lây bệnh, đặc biệt quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh về địa bàn tỉnh; sử dụng mọi biện pháp để truy tìm các trường hợp có nguy cơ lây bệnh trong số các trường hợp đã nhập cảnh. Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung đối với các trường hợp đến, đi qua vùng có dịch; đồng thời sàng lọc, áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát y tế phù hợp đối với từng loại trường hợp, bảo đảm chặt chẽ. Thực hiện khoanh vùng nhanh, kiên quyết cách ly các địa bàn nếu có người nhiễm.

Tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và các cảng biển; kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới thuộc địa phận Hà Tĩnh với các tỉnh của Lào, không để lọt những người nhiễm bệnh hay nguy cơ nhiễm bệnh vào địa bàn tỉnh. Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và các cảng biển theo quy định; quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến, đi qua vùng dịch. Phải xử lý nghiêm những trường hợp khai báo y tế không trung thực hoặc không khai báo theo quy định của pháp luật. Thực hiện ứng dụng “khai báo sức khỏe du lịch” đối với tất cả hành khách nội địa và quốc tế tại tất cả nhà hàng, khách sạn, địa điểm lưu trú, khu vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh; hãng vận tải hành khách đang hoạt động kể từ 0h ngày 16/3/2020. Quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch.

Tạm dừng việc đón, tiếp các tổ chức, cá nhân khách quốc tế, nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đến thăm, làm việc với tỉnh. Trường hợp đặc biệt, Sở Ngoại vụ báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy. Khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch. Thực hiện nghiêm việc cách ly y tế và chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng. Thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh đến, đi qua vùng có dịch tại các cơ sở cách ly; thực hiện sàng lọc và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với từng loại trường hợp tại các khu cách ly tập trung, không để lây chéo.

Công bố thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19, việc cách ly tập trung hoặc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe phải bảo đảm chính xác, kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch; chú trọng đưa tin có chọn lọc nhằm ổn định xã hội. Thực hiện tốt việc cung cấp thông tin hàng hóa, thị trường, dịch bệnh đến người dân, giữ ổn định xã hội.

Kiểm soát chặt chẽ thông tin trên mạng xã hội. Xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội và các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật. Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động, tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong phòng, chống dịch bệnh.

Cấp ủy, chính quyền cơ sở các xã, phường, thôn, bản, tổ dân phố... giám sát chặt chẽ việc cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh; vận động người dân thực hiện khai báo y tế, hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, thể lực; nâng cao ý thức bảo vệ chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thực hiện nghiêm việc bảo đảm cung ứng hàng hóa, những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu của người dân theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1771/VPCP- KTTH ngày 07/3/2020.         

2. Sở Công thương Hà Tĩnh công bố các nhóm hàng thiết yếu được phép mở cửa kinh doanh

Cụ thể là các nhóm hàng sau đây:

- Lương thực, thực phẩm (gạo tẻ, gạo nếp, vừng, đậu; bột, tinh bột).Thịt và các sản phẩm từ thịt; Thủy sản và sản phẩm thủy sản; Rau, củ, quả và sản phẩm từ rau, củ, quả; Trứng và các sản phẩm từ trứng;

- Bánh; muối; bột nêm; gia vị; nước mắm; đường; dầu thực vật;

- Sữa chế biến và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của người dân);

- Nước uống đóng chai;

- Thiết bị y tế; thuốc chữa bệnh;

- Khẩu trang;

- Sản phẩm dùng để tẩy rửa, tắm giặt, gội;

- Nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh;

- Xăng dầu; gas.

Sở Công thương đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã nhanh chóng chỉ đạo ban quản lý chợ, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh khai thác chợ có phương án duy trì hoạt động của chợ, siêu thị, trung tâm thương mại với nguyên tắc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu theo danh sách công bố của sở, đóng cửa tạm thời các ngành hàng không thiết yếu.

Từ đó, hạn chế tập trung đông người, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong quá trình giao dịch.

III. HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI NHÀ NƯỚC VÀ TÌNH HÌNH QUỐC TẾ

1. ASEAN và EU hợp tác chặt chẽ trong phòng ngừa dịch COVID-19

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông báo về nỗ lực ứng phó chủ động, kịp thời của ASEAN khi dịch bệnh bùng phát theo tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Ngày 20/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đã dự Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng ASEAN-EU về hợp tác ứng phó dịch COVID-19.

Cuộc họp nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN và EU, hai tổ chức khu vực hàng đầu, trong phối hợp ứng phó dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên thế giới. Hai bên đã chia sẻ thông tin về tình hình, các biện pháp đang được triển khai của mỗi bên để kiểm soát, ngăn ngừa dịch COVID-19. Các nước ASEAN và EU bày tỏ cảm thông và khẳng định tình đoàn kết với nhau, sẽ tích cực đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ trong phòng ngừa dịch bệnh.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp chính sách, nhất là trong chẩn đoán, ngăn ngừa lây lan và điều trị các ca lây nhiễm, nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vắcxin. ASEAN và EU khẳng định đẩy mạnh nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội của dịch bệnh đối với các nước, nỗ lực duy trì trao đổi thương mại, đầu tư, tính đến các biện pháp dài hạn để khôi phục phát triển kinh tế...

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện Cấp cao EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell đánh giá cao những nỗ lực và những kết quả đạt được của ASEAN trong việc phòng chống dịch COVID-19, đề nghị các nước ASEAN tạo điều kiện hồi hương cho công dân các nước EU đang du lịch tại khu vực Đông Nam Á. Các nước ASEAN mong muốn EU hỗ trợ đảm bảo y tế, điều trị cho công dân của ASEAN đang sinh sống, làm việc và học tập tại châu Âu.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nhấn mạnh tính cấp thiết phải triển khai các biện pháp quyết liệt để củng cố năng lực hệ thống y tế công cộng của các quốc gia, giảm tải cho các trung tâm điều trị tích cực vì nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến quá tải và tê liệt toàn bộ hệ thống.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo về nỗ lực ứng phó chủ động, kịp thời của ASEAN khi dịch bệnh bùng phát theo tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của ASEAN năm 2020. Các nước ASEAN đã sớm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phối hợp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, trợ giúp nhau về kỹ thuật, khởi động các cơ chế ứng phó khẩn cấp về y tế của ASEAN cũng như giữa ASEAN với các Đối tác.

ASEAN đã thể hiện quyết tâm chính trị ở mức cao nhất nhằm đẩy mạnh phối hợp hành động và ứng phó chung để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, đã đưa ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN ở Cấp cao, các Tuyên bố cấp Bộ trưởng chuyên ngành như quốc phòng, kinh tế, du lịch… đề ra các biện pháp phối hợp hành động ứng phó dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam cũng triệu tập và chủ trì cuộc họp Bộ trưởng Hội đồng Điều phối ASEAN để điều phối nỗ lực chung của Cộng đồng ASEAN. Các nỗ lực tích cực của Cộng đồng ASEAN đã mang lại những kết quả tích cực giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Tỷ lệ các bệnh nhân được chữa khỏi và tỷ lệ tử vong trên tổng số các ca nhiễm virus ở khu vực ASEAN ở mức thấp so với nhiều khu vực khác trên thế giới. Thời gian tới, ASEAN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hành động cụ thể, thiết thực, tăng cường trao đổi và phối hợp ở các cấp cũng như với các Đối tác theo hướng này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị EU hỗ trợ kỹ thuật, hợp tác nghiên cứu khoa học trong kiểm soát và điều trị các ca nhiễm; quan tâm đảm bảo quyền lợi và đối xử bình đẳng với công dân các nước ASEAN tại EU; phối hợp giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội của dịch bệnh. Phó Thủ tướng cũng thông báo về các biện pháp Chính phủ Việt Nam đã, đang triển khai và những kết quả tích cực trong phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN, các đối tác của ASEAN, Tổ chức Y tế Thế giới và cộng đồng quốc tế nhằm đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống yên bình của người dân và phát triển ổn định của các quốc gia.

2.Việt Nam phản đối Trung Quốc xây trạm nghiên cứu ở Trường Sa

Liên quan tới thông tin Trung Quốc xây trạm nghiên cứu tại đá Subi và đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 26-3 đã lên tiếng phản đối.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến ngày 26-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định mọi hoạt động tại các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đều phải có sự cho phép của Việt Nam. "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo đó, mọi hoạt động tại hai quần đảo này phải có sự cho phép của Việt Nam", bà Thu Hằng nói.

Liên quan tới việc Trung Quốc công bố xây dựng các cơ sở mới, cụ thể là hai trạm nghiên cứu đặt ở Subi và Chữ Thập, người phát ngôn nói: "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực, cũng như nỗ lực của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc".

Tuần trước, Tân Hoa xã cho biết Trung Quốc đã xây dựng hai "trạm nghiên cứu" mới tại đá Chữ Thập và đá Subi, hai thực thể Biển Đông bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Dư luận quốc tế cho rằng đây là động thái cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục thúc đẩy kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm mục tiêu chiếm trọn Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế. Thông tin của Tân Hoa xã nói cả hai trạm nghiên cứu trên đều được trang bị hệ thống giám sát dùng cho các dự án bảo tồn.

Theo đó, quân đội Trung Quốc cũng đã xây dựng một số hệ thống giám sát thời gian thực trên đá Chữ Thập, được cho nhằm phục vụ bảo tồn hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái thực vật và nước ngọt. Đối với đá Subi, trạm nghiên cứu đã "hoàn thành thiết kế dự án của hệ thống quan sát" cho mục đích phòng chống thảm họa địa chất và bảo tồn nước ngọt.

Ngày 26-3, cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao phải tổ chức theo hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn trước bối cảnh dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19). Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Thu Hằng cũng nhận một câu hỏi về sự kiện Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, một thực thể nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam

Theo người phát ngôn, đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và phức tạp tình hình Biển Đông. Vì vậy Việt Nam kiên quyết phản đối và đề nghị Đài Loan không được lặp lại hành động tương tự.

3. Thế giới khẩn trương chống “giặc” COVID-19 trên mọi mặt trận

Dịch COVID-19 đến nay đã tấn công vào gần 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của gần 9 nghìn người và khiến hơn 218 nghìn người mắc bệnh. Tính đến ngày 19/3, lần đầu tiên số ca tử vong ở châu Âu đã đánh dấu ở mức vượt châu Á. Trong số gần 9 nghìn ca tử vong của thế giới, có hơn 3.380 ca ở châu Á, trong khi châu Âu có đến hơn 3.420 ca tử vong. Ở châu Âu, Italy là nước có số ca tử vong cao nhất châu Âu với gần 3 nghìn ca. 15 quốc gia trên thế giới có số người mắc COVID-19 trên 1 nghìn ca.

Có thể thấy, “cơn bão” COVID-19 đang càn quét đến hầu hết các hầu hết các châu lục trên thế giới (trừ châu Nam Cực). Không chỉ gây thiệt hại lớn về người, dịch bệnh còn ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của cuộc sống, đình trệ mọi hoạt động của con người. Trong lúc này, cả thế giới đều chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19.

* Ban bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa biên giới

Trước những diễn biến nghiêm trọng và phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu ngày 30-1 vừa qua, sau đó xác nhận đây là đại dịch toàn cầu vào ngày 11-3 với mong muốn tất cả các nước trên thế giới cần có hành động khẩn cấp và quyết liệt để kiểm soát tình hình và khống chế sự lây lan của virus.

Trước và sau tuyên bố của WHO, hàng loạt quốc gia như Mỹ, Tây Ban Nha, Estonia, Latvia, Séc, Kazakhstan, Slovakia, Hungary, Thụy Sỹ, Armenia, Bulgaria, Philippines, Nam Phi, Colombia... đều đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch bệnh. Bên cạnh đó, chính phủ hàng loạt quốc gia trên thế giới đã ban hành chính sách đóng cửa biên giới, phong tỏa các khu vực dân cư, hạn chế giao lưu xã hội với mức nghiêm ngặt chưa từng có tiền lệ trong thời bình, nhằm giảm tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 và không để hệ thống y tế quốc gia sụp đổ.

Để phòng ngừa dịch bệnh lây lan, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo đóng cửa biên giới khối đối với những người không phải là công dân của khối trong vòng 30 ngày, kể từ 12 giờ ngày 17/3. Theo đó các nhà lãnh đạo EU đã thống nhất áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào EU, trừ một vài ngoại lệ nhỏ. Cùng với đó, EU thống nhất thiết lập các "tuyến đường xanh" ưu tiên cho giao thông thiết yếu để đảm bảo vận chuyển hàng hóa và trang thiết bị y tế được thông suốt.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia châu Âu như Áo, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Đức, Hungary, Litva và Ba Lan, cũng như Na Uy và Thụy Sĩ, Tây Ban Nha thậm chí còn quyết định thiết lập lại kiểm soát biên giới với tất cả hoặc một số nước láng giềng. Đức dù lo lắng muốn bảo tồn khu vực Schengen, vốn đã lung lay do cuộc khủng hoảng di cư và các cuộc tấn công khủng bố trong những năm gần đây, cũng đã thông báo đóng cửa biên giới với 5 nước láng giềng.

Ngoài EU, những biện pháp hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh trong vòng 30 ngày thậm chí cũng đã được áp dụng tại các nước chưa từng ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 như El Salvado.

Nhiều quốc gia còn áp dụng đóng cửa biên giới với các nước láng giềng có dịch, như Nga, Mông Cổ đóng cửa biên giới với Trung Quốc, hay Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đóng cửa biên giới với Iran. Từ biện pháp ban đầu của Trung Quốc phong tỏa nhiều thành phố khi dịch COVID-19 bùng phát, lần lượt Mỹ, Italy, Peru, Saudi Arabia… cũng coi đây như biện pháp chống dịch. Trước đại dịch COVID-19, Italy-nước bị thiệt hại lớn nhất châu Âu-thậm chí còn tiến hành phong tỏa toàn bộ đất nước từ đêm ngày 09/3.

Những biện pháp quyết liệt như giới hạn đi lại trên toàn quốc, cấm mọi hoạt động tụ tập đông người, ngừng các trận thi đấu bóng đá, đóng cửa rạp chiếu phim... nhằm đối phó COVID-19 cũng được chính phủ các nước châu Âu khác như Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Đức, Áo… đưa ra.

          * Các nhà khoa học chạy đua tìm vaccine chống COVID-19

Bên cạnh việc tìm biện pháp ngăn chặn và khắc phục hậu quả do dịch COVID-19 tấn công, trong lúc này thế giới cũng đang chạy đua thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19. Hiện tại, trên toàn thế giới có gần 100 cuộc thử nghiệm đang diễn ra với hai mục tiêu chính là sản xuất thuốc kháng virus SARS-CoV-2 và tìm ra thuốc điều trị giúp giảm nhẹ các triệu chứng viêm phổi, cứu sống bệnh nhân. Nước đi đầu trong công tác phát triển thuốc điều trị là Trung Quốc, với hơn 70 cuộc thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành. Sau Trung Quốc là Mỹ với 7 thử nghiệm lâm sàng của Viện Y tế Quốc gia và một số công ty dược phẩm, đáng chú ý trong đó là thuốc “Remdesivir”. Đây là loại thuốc có tính đặc trị chống virus mạnh nhất hiện nay, đã từng được thí nghiệm trên tế bào động vật và cho thấy khả năng chống lại virus SARS và MERS, những loại virus cũng thuộc họ corona.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Kỳ Anh
     Liên kết website
    Thống kê: 637.064
    Online: 33